xs
xsm
sm
md
lg

พท.คาใจกันเอง ผิดหวัง "ยุทธพงศ์" ซักฟอกไม่สมราคา ลืมบทแถมพูดเข้าทางรัฐบาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
วงในพท.วิจารณ์ยับผิดหวังการอภิปราย "ยุทธพงศ์" ที่ "เฉลิม" วางมือเปิดแผลรบ. ตอกย้ำข่าวเกี๊ยะเซียะแกนนำรบ. วอร์รูมปรับแผนด่วนเสริมประเด็นที่โหมโรงแต่ไม่ยอมพูด ไปพูดเหมือนรู้กันกับรัฐบาล

วันนี้ (25ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายในพรรคเพื่อไทยขณะนี้ได้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงภาพรวมการอภิปรายทั้วไปเพื่อลงบมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ในช่วงวันที่ 24 ก.พ.ซึ่งเป็นวันแรกของการอภิปรายฯ ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยพรรคเพื่อไทย วางตัวบุคคลขึ้นอภิปรายพุ่งเป้าเปิดแผล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โดยภายหลังจากที่ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร แถลงเปิดญัตติฯ ทางพรรคร่วมฝ่ายค้านได้มอบหมายให้ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย เป็นผู้อภิปรายคนแรก และได้การโหมโรงว่าไว้ก่อนหน้าการอภิปรายแล้วว่า นายยุทธพงศ์จะเป็นไฮไลท์ของการอภิปรายในวันแรก และได้มีการตีข่าวล่วงหน้าอย่างต่อเนื่องว่า มีข้อมูลเด็ด และใบเสร็จที่จะเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรีได้

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า อย่างไรก็ดี หลังจากที่นายยุทธพงศ์ ลุกขึ้นอภิปรายได้เพียง 40 นาทีจากเวลาที่ขอไว้ 2 ชั่วโมง ทำให้ ส.ส.เพื่อไทยส่วนใหญ่ รวมไปถึง ส.ส.ประชาธิปัตย์ กลุ่มที่ไม่นิยมพล.อ.ประยุทธ์ ต่างส่ายหน้า เดินออกมานอกห้องประชุม จับกลุ่มพูดคุยถึงการทำหน้าที่ของนายยุทธพงศ์ และคณะกรรมการกิจการพิเศษ พรรคเพื่อไทย ที่มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นประธาน เคยมีกระแสข่าวในเชิงว่า ได้เจรจากับแกนนำรัฐบาลเพื่อให้ออมมือในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ก่อนหน้านี้

“ผิดหวังการทำหน้าที่ของ ส.ส.โจ้ (ชื่อเล่นของนายยุทธพงศ์) มืออภิปรายเขาไม่อภิปรายกันแบบนี้ ไม่รู้แกนนำพรรคไปเชื่อมือได้อย่างไร เรื่องบางเรื่องที่ควรพูด กลับไม่พูด” ส.ส.เพื่อไทย รายหนึ่งปรารภ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ ทีมวอร์รูมพรรคเพื่อไทย ที่ส่วนใหญ่เป็นคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ที่ติดตามสถานการณ์การอภิปรายในห้องประชุม 301 ภายในอาคารรัฐสภา ซึ่งมี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ร่วมอยู่ด้วย ได้หารือเพื่อปรับแผนการอภิปราย ทั้งในส่วนของผู้ที่จะอภิปราย และข้อมูลที่ยังไม่ได้ใช้ อาทิ ข้อมูลเกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์ให้แก่บริษัท ฟิลลิปมอร์ริส ในเรื่องคดีภาษีบุหรี่ หรือเหตุการณ์ความสูญเสียที่ จ.นครราชสีมา ที่ต้องการโจมตี พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ รมว.กลาโหม เกี่ยวกับความหละหลวมภายในกองทัพ หลังจากที่ก่อนหน้านี้สภาฯเคยมีการเสนอกระทู้ถาม และญัตติอภิปราย แต่ พล.อ.ประยุทธ์ หลีกเลี่ยงไม่เคยเข้าร่วมการหารือหรือตอบคำถามมาก่อน เป็นต้น โดยต้องให้ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ, นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. และ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน ที่เตรียมอภิปรายในประเด็นอื่น ต้องปรับข้อมูลหลักที่เตรียมอภิปราย และเสริมข้อมูลชุดที่นายยุทธพงศ์ ไม่ได้พูดมามาอภิปรายแทนในเวลาที่เหลือ

นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตุว่า เหตุใดข้อมูลหลักที่นายยุทธพงศ์ และทีมกิจการพิเศษพยายามโหมโรงมาตลอดบางเรื่อง ไม่มีการพูดถึง กลับนำเรื่องเดิม ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการอภิปรายมาพูดแทน เช่นเรื่องการต่อสัญญาสัมปทานรถไฟฟ้าบีทีเอส ที่ปรากฎว่า พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลุกขึ้นชี้แจงได้อย่างฉะฉาน และลงรายละเอียดได้ถึงจุดทศนิยม ราวกับรู้ว่าจะถูกอภิปรายเรื่องอะไร ทั้งที่ไม่เคยมีการเปิดเผยมาก่อนในประเด็นนี้

“ทีมวอร์รูมพรรคเพื่อไทย ที่มาติดตามสถานการณ์การอภิปรายที่รัฐสภาฯ รวมทั้ง ส.ส.เพื่อไทยหลายคน ต่างรู้สึกผิดหวัง เพราะเป็นการอภิปรายครั้งแรกในรอบ 6 ปี ที่ประชาชน และ ส.ส.ฝ่ายค้านตั้งความหวังเอาไว้สูง แต่พอเนื้อหาอภิปรายที่สื่อออกไปในวันแรก แม้กระทั่งแฟนคลับในโลกโซเชียลของพรรคฝ่ายค้านยังมีแสดงความเห็นในเชิงผิดหวัง ส่งผลให้แผนการต่างๆที่คาดการณ์ไว้ ไม่ว่าจะเป็น การอภิปรายโจมตีนายกฯประยุทธ์ เพื่อหวังให้ผลลงมติไว้วางใจ น้อยกว่ารัฐมนตรีบางคนที่ระยะหลังเกิดการขัดกันแห่งอำนาจต้องพลาดไปด้วย” แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทย ระบุ.


กำลังโหลดความคิดเห็น...