xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” ไปแน่สัมมนา พปชร.ที่ชลบุรี รับฟังคำแนะนำพรรคเตรียมพร้อมศึกซักฟอก ยันไม่ต้องมีองครักษ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี
“วิษณุ” ยืนยันไปร่วมงานสัมมนา พปชร.ที่ชลบุรี เสาร์นี้ เพื่อฟังคำแนะนำจากพรรค เพราะที่ผ่านมาไม่เคยร่วมประชุม ส.ส.จึงอยากทำความรู้จัก และซักซ้อมรับมือการอภิปราย ยันไม่ต้องมีองครักษ์ เพราะใช้สิทธิพาดพิงชี้แจงได้ ยกเว้นเรื่องด่าทอ ซ้ำซาก ไม่สุภาพ รมต.ประท้วงไม่ได้ ต้องเป็นหน้าที่ ส.ส.ที่จะรักษากฎระเบียบ

เมื่อเวลา 10.15 น. วันนี้ (21 ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่าจะเดินทางไปร่วมงานสัมนาพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ ที่ จ.ชลบุรี จากนั้นเวลา 12.00 น.ก็เดินทางกลับเพราะมีภารกิจต่อ การไปครั้งนี้ไม่ได้ไปบรรยาย แต่ไปฟังคำแนะนำจากพรรคพลังประชารัฐ เพราะที่ผ่านมาไม่เคยไปประชุมกับพรรค กับสมาชิกพรรคหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ตลอดจนไม่เคยไปร่วมกินข้าวด้วย แต่ครั้งนี้ฝ่ายสมาชิกพรรคบางคนได้ปรารภมาผ่านประธานวิปรัฐบาลว่าไม่รู้จักรัฐมนตรีบางคนที่ถูกอภิปราย ซึ่งน่าจะหมายถึงตน นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ส่วนนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรฯ พรรคพลังประชารัฐพบปะคุ้นเคยดีมีการพบปะกันหลายครั้ง แต่อีก 3 คนครั้งนี้คงจะได้มีโอกาสพูดคุยเพื่อที่จะได้สอบถามบางอย่าง อย่างน้อยที่สุดจะได้รู้ว่าเราเตรียมตัวอย่างไร ที่เตรียมไปถูกหรือผิด และการตอบในสภาน่าจะใช้จังหวะไหน และควรตอบอย่างไร วันพรุ่งนี้น่าจะคุยประเด็นเหล่านี้

“คงไม่มีการบรรยาย ผมเองก็ไม่บรรยาย คงไม่มีใครมาฟังผม และคงไม่ไปนั่งฟังใครบรรยายใคร อาจอยู่ได้สักพักและกลับมากรุงเทพฯ เพราะมีภารกิจ ส่วนรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายจะไปทั้ง 6 คนที่ถูกอภิปรายหรือไม่ ก็ไม่ทราบว่าไปครบหรือไม่” นายวิษณุกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าต้องมีองครักษ์ส่วนตัวหรือผู้ที่คอยชี้แจงแทนหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า คนที่จะมาอธิบายแทนคงไม่มี แต่คนที่จะช่วยดูแลรักษากฎระเบียบนั้น ตนไม่ได้มอบหมาย ก็สุดแล้วแต่ว่าจะมีใคร ซึ่งก็คงจะมีคนมาช่วยดู เพราะรัฐมนตรียกมือประท้วงไม่ได้ ทำได้เพียงใช้สิทธิพาดพิง หรือรัฐมนตรีอาจใช้สิทธิ มอบให้คนอื่นที่เกี่ยวข้องชี้แจงแทน ในเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับตัวเองหรือมีผู้ที่รู้มากกว่า ก็สามารถขออนุญาตจากประธานเพื่อให้คนอื่นชี้แจงได้

“ส่วนประเภทที่ตัดพ้อต่อว่าด่าทอ วกเวียน วนไปวนมา ซ้ำซาก ไม่สุภาพ เหน็บแนม ประชดประชัน รัฐมนตรีจะประท้วงไม่ได้เลย เมื่อเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นสมาชิกมีหน้าที่ต้องรักษากฎระเบียบกันเองก็สุดแล้วแต่ เพราะการประท้วงอาจมาจากทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล ซึ่งประธานอาจจะเตือนเองก็ได้ สิ่งเหล่านี้ก็จะนำไปพูดคุยกันในวันพรุ่งนี้ อาจมีการซักซ้อม สอบถาม อย่างน้อยที่สุดจะได้รู้ว่ารัฐบาล และรัฐมนตรีมีแนวที่จะตอบเช่นนี้ และเข้าใจว่าสิ่งที่เขากังวลคือเกรงว่ารัฐมนตรีอาจไปทำผิดข้อบังคับ เพราะรัฐมนตรีเองอาจไม่รู้ข้อบังคับ เพราะไม่เคยอ่านข้อบังคับ ตนอาจได้อ่านแต่คนอื่นไม่เคยได้อ่าน พรรคอาจจะมีคำแนะนำอะไรบ้าง แต่ผมไม่ได้คิดภาพว่าผมจะไปถูกซักฟอกรอบแรกจากพรรคก่อน ไม่คิดว่าเป็นอย่างนั้น” นายวิษณุกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามึประเด็นใดที่อาจจะนำไปสู่การฟ้องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่รู้ จะไปรู้ได้อย่างไร จะมาถามว่าคิดว่าตำรวจจะจับด้วยคดีใดล่วงหน้าคงไม่ได้

เมื่อถามว่าเหลืออีก 2 วัน มีความกังวลในประเด็นใดหรือไม่ในการถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายวิษณุกล่าวปฏิเสธว่า ไม่กังวลอะไร ตนยึดหลักอย่างเดิมคล้ายกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่บอกว่าคือรู้อะไรก็ตอบ และคิดว่ามีบางเรื่องที่ตนไม่รู้ เพราะยังไม่รู้ว่าเขาจะถามอะไร บางเรื่องถามมาแล้วไม่รู้ ไม่เกี่ยวด้วย เลยไม่รู้ว่าจะตอบอย่างไร ซึ่งได้ถาม ส.ส.ที่เจนเวที ผ่านประสบการณ์มาเยอะ เป็นอดีตรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายว่า ถ้าถามในสิ่งที่ไม่รู้ ไม่ทราบและไม่เกี่ยวด้วยจะตอบอย่างไรไม่ให้เสียรังวัด ซึ่งก็ได้รับคำแนะนำมาแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...