xs
xsm
sm
md
lg

"เชาว์" จี้ รบ.ช่วยคนไทยในเรือสำราญ แบบรับคนที่อู่ฮั่น กรองผู้ปลอดเชื้อโควิด-19 ขึ้นฝั่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตรองโฆษกปชป. เสนอแก้ปัญหาเรือสำราญ แนะสธ.ส่งทีมแพทย์พร้อมเครื่องมือคัดกรองผู้ปลอดเชื้อโควิด-19 ขึ้นฝั่งส่งกลับบ้าน ประสานwhoส่งทีมช่วยเหลือ จี้รับคนไทยทันที เหมือนรับที่รับจากอู่ฮั่น วอนอย่าลอยแพปัดความรับผิดชอบ

วันนี้ (12 ก.พ.) นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ Facebook Chao Meekhuad เรื่อง ""เรือ Westerdam รัฐบาลทำเรื่องที่ "เข้าท่า"ให้ไม่”เข้าท่า” มีเนื้อหาระบุว่า กรณีที่รัฐบาลไทยไม่อนุญาตให้เรือ Westerdam จอดเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรีดังที่เป็นข่าว ในฐานะนักกฎหมายที่สนใจเรื่องสิทธิมนุษยชนอยากนำเสนอให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนเรื่องนี้ดีๆ ซึ่งแยกออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือหลักมนุษยธรรมและส่วนที่สองคือกรณีคนไทย 19 คนที่อยู่ในเรือลำนี้

นายเชาว์กล่าวว่า ในส่วนแรกนั้นนายอุนทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข บอกว่า พร้อมให้ความช่วยเหลือทั้งด้านยารักษาโรค การรักษาพยาบาล รวมถึงอาหารและน้ำ แต่ที่ไม่อนุญาตให้เรือเข้าเทียบท่า แม้จะมีคำยืนยันจากผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกแล้วว่า ผู้ที่อยู่บนเรือทุกคนปลอดภัยและไม่มีภาวะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพราะบนเรือไม่มีอุปกรณ์แลปเพื่อการตรวจเชื้อ

ข้อมูลจากรมว.สาธารณสุข แสดงว่าเราพร้อมส่งทีมแพทย์เข้าไปดูแล จึงมีคำถามง่าย ๆ ว่า ทำไมไม่ส่งทีมแพทย์พร้อมเครื่องมือขึ้นไปบนเรือเพื่อตรวจเชื้อคัดกรองแยกคนที่ไม่มีอาการป่วยออกมา แล้วค่อย ๆ ลำเลียงคนที่ผ่านการคัดกรองแล้ว กลับเข้าฝั่ง เพื่อให้พวกเขามีโอกาสเดินทางกลับภูมิลำเนา แทนที่จะลอยเท้งเต้งอยู่กลางทะเลแบบไร้จุดหมาย ซึ่งในการดำเนินการเรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุขสามารถขอความร่วมมือไปยังองค์การอนามัยโลกหรือ who ประสานส่งทีมแพทย์มสช่วยเหลือได้ด้วย เนื่องจากบนเรือลำนี้มีผู้โดยสารหลากหลายสัญชาติ จึงเป็นเรื่องของนานาชาติที่องค์กรระดับโลกควรเข้ามามีส่วนแก้ไขปัญหา ผมคิดว่าถ้ากระทรวงสาธารณสุขไทย เดินหน้าเชิงรุกแบบนี้ เราจะเป็นทั้งผู้ช่วยเหลือและสื่อกลางประสานทำให้บทบาทด้านสาธารณสุขของไทยเด่นชัดขึ้น ทั้งความพร้อมเรื่องการควบคุมโรคไปจนถึงเรื่องหลักมนุษยธรรมต่อเพื่อนมนุษย์

ส่วนที่สอง คือกรณีคนไทย 19 คนที่อยู่บนเรือ รมว.สาธารณสุขบอกว่า คนไทยที่เป็นลูกเรือคนมีเงื่อนไขกับทางบริษัทเรือไว้แล้ว ส่วนคนที่เป็นผู้โดยสาร หากมีอาการเจ็บป่วยและร้องขอให้ส่งทีมแพทย์ พยาบาลเข้าไปรักษา ก็จะพิจารณาเข้าไปช่วยเหลือนั้น ผมมีคำถามง่าย ๆ ว่า ทำไมรัฐบาลไทยส่งเครื่องบินไปรับคนไทยที่อู่ฮั่นได้ แต่กลับไม่สามารถช่วยเหลือคนไทยที่อยู่บนเรือได้ ซึ่งในเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากรัฐบาลไทยมีหน้าที่โดยตรงในการดูแลพลเมืองของประเทศตัวเอง ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ใดก็ตาม ไม่ใช่ลอยแพแล้วบอกว่าคนที่เป็นลูกเรือมีเงื่อนไขกับกับบริษัทเรือ ส่วนผู้โดยสารถ้าเจ็บป่วยให้ประสานขอความช่วยเหลือมา ทั้ง ๆ ที่รัฐบาลไทยควรเป็นฝ่ายยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือมากกว่า

“จึงขอเสนอให้กระทรวงสาธารณสุขส่งทีมพทย์พร้อมเครื่องมือเข้าไปตรวจคนบนเรือ โดยไม่จำเป็นต้องให้เรือเข้าเทียบท่าก็ได้ และให้ประสานกับองค์การอนามัยโลกส่งทีมแพทยจากนานาชาติ์พร้อมเครื่องมือเข้ามาช่วยเหลือด้วยเพราะเป็นเรื่องมนุษยธรรมที่ไม่ใช่เรื่องเฉพาะของประเทศใดประเทศหนึ่ง รวมถึงให้รัฐบาลช่วยเหลือคนไทยทั้ง 19 คนในเรือให้ขึ้นฝั่งทันที เหมือนที่ส่งเครื่องบินไปรับคนไทยที่อู่ฮั่น จากนั้นก็ว่าไปตามระบบการกักกันโรคที่ดำเนินการอยู่ จะถือเป็นการแก้ปัญหาเรือ Westerdam ที่ทำท่าว่าจะ”ไม่เข้าท่า ให้"เข้าท่า" ได้” นายเชาว์กล่าวทิ้งท้าย


กำลังโหลดความคิดเห็น...