xs
xsm
sm
md
lg

"เทพไท" แนะไทยช่วยลูกเรือสำราญ ถ้ามั่นใจป้องกันโคโรนาได้ เพื่อชื่อเสียงประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.เมืองคอน ปชป. มองหากไทยช่วยเหลือลูกเรือสำราญ ประเทศได้ชื่อเสียงคำสรรเสริญ นักท่องเที่ยวหลั่งไหล ถ้ามั่นใจป้องกันโคโรนาได้

วันนี้ (12ก.พ.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระแสข่าวที่มีเรือเอ็มเอสเวสเตอร์ดัม พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ จำนวน2,200คน ขอจอดเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี เพื่อส่งนักท่องเที่ยวที่โดยสารมากับเรือท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งกลับประเทศ นับว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก ซึ่งตั้งอยู่บน2ทางเลือก ที่เราจะต้องตัดสินใจ คือ
1.ด้านมนุษยธรรม เราจะปล่อยให้เพื่อนมนุษย์ร่วมโลก เผชิญชะตากรรมบนเรืออยู่กลางทะเล อย่างไร้ความหวัง ประเทศต่างๆ ฟิลิปปินส์ ไต้หวัน ญี่ปุ่น ได้ปฎิเสธมาแล้ว ถ้าเรามีน้ำใจ เอื้อเฟื้อช่วยเหลือชีวิตเขา คำสรรเสริญ ชื่นชมก็จะเกิดขึ้นกับประเทศไทยอย่างแน่นอน

2.ความเสี่ยงกับไวรัสโคโรน่า ที่ทุกประเทศเกิดอาการขยาด หวาดกลัวกับการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ตัวนี้ แต่ถ้าเรามั่นใจว่าเราป้องกันได้ บริหารจัดการได้ โดยใช้วิธีการควบคุมนักท่องเที่ยว เริ่มตั้งแต่การคัดกรองผู้ติดเชื้อ เพื่อนำตัวไปควบคุมดูแลรักษา ส่วนผู้ปลอดเชื้อก็สามารถอนุญาตให้เดินทางกลับประเทศของเขาต่อไป ถ้าเราทำได้จริง ชื่อเสียง และเกียรติยศของประเทศก็จะปรากฎไปทั่วโลก จะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวทั่วโลกหลั่งไหลมาท่องเที่ยวเมืองไทยในฐานะประเทศที่มีน้ำใจและมิตรไมตรีต่อมวลมนุษยชาติทั่วโลก

จากกระแสข่าวว่าในเรือลำดังกล่าว มีนักท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยรวมอยู่ด้วยหลายคน ยิ่งเป็นความจำเป็นที่รัฐบาลต้องเข้าไปดูแลช่วยเหลือ และนำนักท่องเที่ยวที่เป็นคนไทยขึ้นฝั่งโดยเร็ว เป็นสิทธิ์อันชอบธรรมของคนไทยที่จะกลับสู่ประเทศของตัวเองโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆทั้งสิ้น และถ้ารัฐบาลตัดสินใจช่วยเหลือคนไทยในครั้งนี้แล้ว ก็ควรจะช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจากชาติอื่นๆด้วย เพื่อจะได้ไม่ถูกกล่าวหาว่าเลือกปฎิบัติ หรือ2มาตรฐานต่อเพื่อนมนุษยชาติด้วยกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...