xs
xsm
sm
md
lg

“สหภาพแรงงานรถไฟ” บุกยื่น “บิ๊กตู่” ขอคนในนั่งผู้ว่าการรถไฟฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สหภาพแรงงานรถไฟ” ยื่นหนังสือนายกรัฐมนตรี แต่งตั้ง “ผู้ว่าการรถไฟฯ” คนใหม่ต้องเป็นคนใน อ้างป้องกันโครงการใหญ่สะดุด

วันนี้ (28 ม.ค.) ที่ศูนย์บริการประชาชน ทำเนียบรัฐบาล สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งประเทศไทย (สร.รฟท.) นำโดย นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธาน สร.รฟท. และกรรมการ สร.รฟท. ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อแสดงจุดยืนการแต่งตั้งผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยคนใหม่ต้องเป็นคนใน


โดยนายสาวิทย์กล่าวว่า นับตั้งแต่ปี 2560 ที่การรถไฟแห่งประเทศไทยว่างเว้นผู้ว่าการฯ ซึ่งก่อนหน้านี้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ( คสช.) ได้มีคำสั่งแต่งตั้งรักษาการผู้ว่าการฯมาแล้ว 2 คน คือ นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ และนายวรวุฒิ มาลา ต่อมามีการแต่งตั้งคณะกรรมการรถไฟฯ ชุดใหม่แทนชุดเก่าที่ลาออกไป และได้มีการตั้งคณะกรรมการสรรหาผู้ว่าการรถไฟฯ เมื่อเดือนตุลาคม 2562 โดยเปิดรับสมัครตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน ถึง 27 ธันวาคม 2562 ซึ่งมีผู้ยื่นใบสมัคร 4 ราย ประกอบด้วยบุคคลภายนอก 2 ราย คือ นายนิรุฒ มณีพันธ์ และนายพีรกันต์ แก้ววงศ์วัฒนา มีบุคคลภายใน 2 ราย คือ นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการฯ กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน และนายศิริพงษ์ พฤทธิพันธุ์ รองผู้ว่าการฯ กลุ่มธุรกิจซ่อมบำรุงรถจักรและล้อเลื่อน

“จุดยืนของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจรถไฟฯ ซึ่งเป็นองค์กรผู้แทนของคนงานรถไฟทั้งประเทศ ได้แสดงจุดยืนและเจตจำนงที่ชัดเจน คือ ต้องการบุคคลภายในมาเป็นผู้ว่าการรถไฟฯ ก่อนหน้านี้ได้ยื่นหนังสือผ่านประธานกรรมการรถไฟฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายกรัฐมนตรี เหตุผลที่ต้องการบุคคลภายใน เพราะหลายโครงการที่รัฐบาลลงทุนในการขนส่งระบบราง ซึ่งจะแล้วเสร็จประมาณ ปี 2564-2565 เช่น โครงการระบบรถไฟชานเมืองสายสีแดง โครงการรถไฟทางคู่ รวมถึงโครงการที่อยู่ระหว่างดำเนินการอีกหลายโครงการ เช่น รถไฟความเร็วสูง รถไฟทางคู่ และการสร้างเส้นทางรถไฟสายใหม่เพิ่ม จึงจำเป็นต้องได้คนในมาเป็นผู้นำสูงสุด เพราะเป็นผู้มีความรู้ความสามารถ ทำงานมานาน สามารถทำงานได้ต่อเนื่องทันที ไม่ต้องเสียเวลามาเรียนรู้งาน” นายสาวิทย์กล่าว

นายสาวิทย์กล่าวอีกว่า การรถไฟฯ เป็นหน่วยงานขนาดใหญ่ มีความเกี่ยวพันเชื่อมโยงกับหน่วยงานของรัฐและเอกชนหลายหน่วยงานทั้งระดับชาติ ภูมิภาคและท้องถิ่น และเชื่อมโยงเกี่ยวพันกับสังคมในการขนส่งเพื่อสาธารณะ และมีเทคนิคเฉพาะทั้งเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน รถจักร ล้อเลื่อน การบริการเดินรถ และการบริหารทรัพย์สิน โดยต้องดำเนินการตามนโยบายที่สำคัญของรัฐบาล บุคคลภายนอกอาจจะมีความรู้ตามสายงานที่เรียนและทำงานมากว่าจะเรียนรู้เข้าใจก็จะต้องสูญเสียเวลาไปมากกับการศึกษา เรียนรู้ทำความเข้าใจในงาน คน วัฒนธรรมองค์กร ทำให้งานไม่ต่อเนื่อง บุคคลภายนอกที่เข้ามาอาจจะมีวาระซ่อนเร้นของกลุ่มผลประโยชน์ และเมื่อไม่มีความรู้ ความเข้าใจ ก็อาจต้องหาคนหาทีมงานเข้ามาช่วย ซึ่งหากได้ทีมงานที่ไม่ดี ประจบสอพลอ เอาแต่ประโยชน์ ก็จะทำให้ระบบการบริหารจัดการภายในล้มเหลว ส่งผลกระทบที่ไม่ดีต่อการรถไฟฯ ประชาชน และประเทศชาติ นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไม สร.รฟท.พนักงานการรถไฟฯ และคนรถไฟ จึงต้องการคนในมาเป็นผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น