xs
xsm
sm
md
lg

กรมการข้าวชวนเที่ยวมหกรรมข้าวไทย 31มค.-10ก.พ.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมการข้าวฯชวนเที่ยวมหกรรมข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวไทย63 โชว์ข้าว5สายพันธุ์ใหม่ ข้าวพื้นเมือง หวังขยายตลาดให้เกษตรกร-เจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ-สูงวัย

วันนี้(27ม.ค.) นายสุดสาคร ภัทรกุลนิษฐ์ อธิบดีกรมการข้าว นายณราวุฒิ ปิยโชติสกุลชัย ผอ. กองพัฒนาผลิตภัณฑ์ข้าว กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และน.ส.ทรงศิริวรรณ เลิศณรงค์ ผู้จัดการฝ่ายกิจกรรมการตลาดศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานงานมหกรรมข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวไทย ปี 2563 (Thai Rice Fair 2020) โดยนายสุดสาคร กล่าวว่า จากการที่รัฐบาลให้ความสำคัญในการรักษาเสถียรภาพด้านราคาข้าว และรายได้ของชาวนาไทยจึงได้กำหนดนโยบายการช่วยเหลือชาวนาในด้านต่างๆ ทั้งด้านการผลิต การตลาดโดยเฉพาะการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลผลิตรวม การใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีมาเพิ่มมูลค่าในสินค้าข้าวให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล การจัดหาตลาดรองรับผลผลิตข้าวในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้กลุ่มเกษตรกรและผู้ประกอบการด้านข้าวสามารถยกระดับมาตรฐานระบบคุณภาพการผลิตข้าวแบบตลาดเฉพาะ

ซึ่งเป็นการสร้างคุณภาพและความจำเพาะให้กับสินค้าข้าวในแต่ละพื้นที่ ภายใต้ระบบการผลิต ได้แก่การผลิตข้าวมาตรฐาน Q (ข้าว GAP) ข้าวอินทรีย์ ข้าวสิ่งบ่งชี้ลักษณะทางภูมิศาสตร์ (ข้าว GI) รวมทั้งข้าวเฉพาะถิ่นที่มีความหลากหลายทางชีวพันธุ์ข้าว ที่มีคุณภาพและคุณลักษณะพิเศษที่โดดเด่นในทางโภชนาการ การนำไปผลิตเป็นเวชสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร กรมการข้าว ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลด้านการผลิตข้าว การขับเคลื่อนงานบริหารจัดการข้าวของประเทศอย่างครบวงจร จึงกำหนดจัดงานนี้ขึ้น โดยปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ มีข้าวพันธุ์หายากที่คนไทยยังไม่รู้จัก เพื่อประชาสัมพันธ์การบริโภคข้าวไทยที่มีคุณภาพให้เข้าไปสู่กระแสนิยมของสังคมและผู้สนใจทั่วไป โดยเฉพาะในกลุ่มผู้บริโภคที่รักในสุขภาพ กลุ่มผู้บริโภคที่สูงอายุ ส่งเสริมการเชื่อมโยงตลาดสินค้าข้าว และผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวตลาดเฉพาะ รวมถึงการเพิ่มมูลค่า เพิ่มช่องทางและโอกาสในการจำหน่ายที่กว้างขวางขึ้น

ด้านนายณราวุฒิ กล่าวว่าการจัดงานมหกรรมข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวไทยครั้งนี้ใช้ชื่อธีมงานว่า “ข้าวใหม่ ที่อยากให้คุณรู้” ภายในงานจะมีกิจกรรมที่สำคัญอาทิ การจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวที่โดดเด่น 4ภาค จากกลุ่มเกษตรกร วิสาหกิจชุมชน สหกรณ์การเกษตร และผู้ประกอบการไม่น้อยกว่า 65 ร้านค้า ได้แก่ กลุ่มข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการของข้าวสายพันธุ์ใหม่ ข้าวเฉลิมพระเกียรติร.10 จำนวน 5 สายพันธุ์ที่กรมการข้าวรับรองพันธุ์ใหม่ คือ ข้าวเจ้า พันธุ์ กข81, ข้าวเจ้า พันธุ์ กข83(หนองคาย 62), ข้าวเจ้าพันธุ์ พันธุ์ขะสอ 62, ข้าวเจ้าพันธุ์เม็ดฝ้าย 62 และข้าวเจ้าพันธุ์หอมใบเตย 62 รวมถึงข้าว ที่หารับประทานได้ยากมีการจำหน่ายจำกัดเนื่องจากผลิตปีละ 1 ครั้ง ผลิตภัณฑ์แปรรูปข้าวที่เป็นนวัตกรรมใหม่จากทั่วประเทศ นิทรรศการให้องค์ความรู้ใหม่ๆ เกี่ยวกับข้าว

การขอเครื่องหมายรับรองพันธุ์ข้าวแท้กรมการข้าว นิทรรศการพันธุ์ข้าวพื้นเมืองเฉพาะถิ่น ข้าว GI กิจกรรมวิถีข้าววิถีไทย โชว์ ชิม ช้อป แชร์ การสาธิตการแปรรูปข้าว กินข้าวใหม่ ข้าวหลากหลายสายพันธุ์ โดยมีดารานักแสดง และเชฟมืออาชีพ มาสาธิตเมนูจากข้าวมาให้ชิมวันละ10สายพันธุ์ และการใช้ประโยชน์จากข้าว ให้ผู้ร่วมงานได้รับชมกัน การเจรจาธุรกิจค้าข้าว จับคู่ธุรกิจข้าวสานใจคนปลูกผูกใจคนกิน การประกวดแข่งขันสุดยอดข้าวอร่อย การแข่งขันเกี่ยวกับข้าว อาทิ ประกวดสุดยอดข้าวอร่อยปี 2563 การแข่งขันกินขนมจีน น้ำยา การแข่งขันกินข้าวหลาม การแข่งขันเกมข้าวพันธุ์แท้ การแข่งขันเกมวาดต้นข้าวในจินตนาการของหนู การแสดงดนตรีและการแสดงกิจกรรมวิถีชีวิตชาวนาการละเล่นเกี่ยวกับข้าว โดยผู้ที่สนใจสามารถเที่ยวชมงานมหกรรมข้าวและผลิตภัณฑ์ข้าวไทย ปี 2563 ได้ระหว่างวันที่ 31 ม.ค.- 10ก.พ. นี้ ณ ลานกิจกรรมชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถ.ศรีนครินทร์ กรุงเทพมหานคร
กำลังโหลดความคิดเห็น...