xs
xsm
sm
md
lg

“ณฐพร” ลุยต่อยื่นหลักฐาน กกต.เพิ่มยุบ อนค.ตาม ม.92 เป็นปฏิปักษ์การปกครอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ร้องคดี อนค.ล้มล้างการปกครอง ลุยต่อยื่นหลักฐาน กกต.เพิ่ม ชงยุบพรรคตาม ม.92 พ.ร.ป.พรรคการเมือง จี้เร่งพิจารณาเหตุการกระทำเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง โต้ไม่ได้โกรธเคือง

วันนี้ (24 ม.ค.) นายณฐพร โตรประยูร ผู้ร้องในคดีพรรคอนาคตใหม่ ใช้สิทธิเสรีภาพกระทำการล้มล้างการปกครองตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ได้เข้ายื่นหนังสือเพิ่มเติมต่อ กกต.หลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยยกคำร้องในคดีดังกล่าวโดยณฐพรกล่าวว่า คำวินิจฉัยของศาลตอนหนึ่งระบุว่าหากมีการกระทำอันเป็นความผิดในกฎหมายอื่นให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆที่ต้องไปพิจารณาดำเนินการ ซึ่งความผิดมาตรา 92 (2) ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองตนไม่มีอำนาจยื่นร้อง เพราะเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. จึงจำเป็นต้องมายื่นร้องพร้อมหลักฐานให้กกต.ได้พิจารณาดำเนินการในความผิดฐานพรรคอนาคตใหม่กระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค ทั้งนี้ คดีลักษณะดังกล่าวเคยมีคำวินิจฉัยศาล รัฐธรรมนูญ ในคดียุบพรรคไทยรักษาชาติ เป็นแนวทางอยู่แล้วแค่มีแนวคิดก็ถือว่าเป็นปัจจุบันแล้ว

“แค่มีแนวคิดก็ถือว่าเป็นปฏิปักษ์แล้ว ข้อความและถ้อยคำทั้งหมดที่ผมนำมายื่นร้องไม่ได้เกิดจากการตกแต่ง แต่เกิดจากการกระทำของคณะกรรมกรรมบริหารของพรรคอนาคตใหม่ ผมต้องพิสูจน์ให้เห็นว่าคำร้องของผมไม่ใช่เรื่องไร้สาระ ยกตัวอย่างกรณีข้อบังคับพรรคถ้าผมไม่ยื่นร้อง ทุกอย่างก็จะเงียบไปทำอะไรไม่ได้ กรณีร้องยุบพรรคก็เช่นเดียวกัน ผมจึงมีความจำเป็นต้องดำเนินการให้สิ้นสุด ยืนยันว่ารัฐธรรมนูญ มาตรา 49 กับกฎหมายพรรคการเมืองมาตรา 92 (2) นั้นต่างกัน ซึ่งมาตรา 49 เป็นเรื่องของการล้มล้างการปกครอง แต่มาตรา 92 (2) เป็นเรื่องของการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ กกต.จะต้องดำเนินการ วันนี้ผมถือว่าทำหน้าที่สมบูรณ์ในฐานะพลเมืองแล้ว”

นายณฐพรยังกล่าวอีกว่า เบื้องต้นจากที่ตนมายื่นร้องในเรื่องดังกล่าวไว้ กกต.ได้ตั้งอนุกรรมการขึ้นมาพิจารณา และได้เรียกตนมาให้ข้อมูลแล้ว ในวันนี้เอกสารที่ได้มายื่นเพิ่มเติมเป็นการบรรยายถึงพยานหลักฐานทั้งหมดที่เชื่อมโยงกับข้อกฎหมาย ว่าผู้ถูกร้องมีพฤติการณ์เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองอย่างไร ถ้าได้อ่านก็จะเข้าใจ เช่น คำว่า 2475 มีที่มาที่ไปอย่างไร การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่รูปแบบเป็นอย่างไร การจะสถาปนารัฐธรรมนูญฉบับประชาชนมีความหมายอย่างไร ซึ่งข้อความทั้งหมดตนไม่ได้ตกแต่งขึ้นแต่เกิดจากการกระทำของผู้ถูกร้องทั้ง 4

เมื่อถามว่าการยื่นร้องไม่สิ้นสุด อาจถูกมองว่าเป็นความพยายามที่จะยุบพรรคอนาคตใหม่ให้ได้ นายณฐพรกล่าวว่า ที่ผ่านมาการยื่นร้องเรื่องล้มล้างการปกครองถ้ามีความผิดศาลก็แค่สั่งยุติการกระทำ แต่ความผิดฐานเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองโทษถึงถูกยุบพรรค ซึ่งศาลยังไม่ได้วินิจฉัยความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และคำวินิจัยตอนหนึ่งของศาลรัฐธรรมนูญยังระบุด้วยว่า หากมีการกระทำความผิดอื่นใด ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับไปดำเนินการต่อไป ตนยังยืนยันว่าไม่ได้โกรธเคืองหรือคิดล้มล้างเขา

ในทางตรงกันข้าม ตนก็ถูกโจมตีว่ามายื่นร้องเพื่อฟอกขาวให้พรรคอนาคตใหม่ จึงต้องมาทำหน้าที่ครบถ้วน หลังจากวันนี้ก็ถือว่าจบหน้าที่แล้ว แค่ศาลวินิจฉัยให้แก้ข้อบังคับพรรคเพื่อไม่ให้เกิดความแตกแยกตนก็พอใจแล้ว

สำหรับมาตรา 92 (2) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ระบุว่าคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองใดกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งดังต่อไปนี้ให้ยืนศาลรัฐธรรมนูญเพื่อยุบพรรคการเมืองนั้น การกระทำอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข


กำลังโหลดความคิดเห็น...