xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป๊อก” ย้ำแก้ PM 2.5 เกาให้ถูกที่คันแก้ที่สาเหตุ เตรียมถกหาแนวทางที่ดีที่สุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มท.1 ย้ำแก้ PM 2.5 แก้ให้ถูกที่ถูกทางหาสาเหตุที่ชัดเจน เตรียมถกหาแนวทางที่ดีที่สุด ด้าน รมว.ทส. ขออภัยในความไม่สะดวกบางมาตรการกระทบ ปชช. มอบการบ้าน คพ.ปรับปรุงแอปฯ วัดค่าฝุ่น หลังนักวิชาการ-แพทย์ท้วงไม่เรียลไทม์

วันนี้ (22 ม.ค.) ที่ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ว่าเดิมมีแนวทางของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ที่วางไว้อยู่แล้วว่าถ้าระดับฝุ่น PM 2.5 ความเข้มข้นไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เป็นหน้าที่ของหน่วยงานต่างๆ ที่จะดำเนินการในภาวะปกติ แต่หากเกิน 50-75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องเข้ามากวดขันสาเหตุ และถ้าเกิน 76-100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ผู้ว่าราชการจังหวัดต้องมีมาตรการกำจัดแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่ นการใช้กฎหมายควบคุมอาคาร กฎหมายจราจร แต่ถ้าเกิน 100 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร รัฐบาลต้องเข้ามาแก้ไข

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ส่วนตัวคิดว่าเรื่องผลกระทบต่อประชาชนนั้นต้องให้แพทย์มีคำยืนยันชัดเจนว่าค่าฝุ่นละอองหนาแน่นเท่าไรประชาชนอยู่ในพื้นที่นั้นๆ เท่าไหร่ จนจะเกิดปัญหาต่อสุขภาพและต้องใช้ยาแรง อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) ที่จะมีการประชุมแก้ปัญหา PM 2.5 ก็จะมีการหารือให้ได้แนวทางที่ดีที่สุด เช่น การห้ามใช้รถนั้นมีรายละเอียดปลีกย่อยจำนวนมาก เราจึงต้องคิดแก้ปัญหาให้ตรงจุดเกาให้ถูกที่คันและที่สำคัญต้องให้คนยอมรับ ทั้งนี้ ปัญหาฝุ่น PM 2.5 เกิดในประเทศไทย คนไทยเป็นคนทำให้เกิดและคนไทยเองที่ได้รับผลกระทบ ดังนั้นเราจึงต้องไปแก้ปัญหาที่สาเหตุ

ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ถึงแม้ว่าการหยุดเรียนเป็นสิ่งที่นักเรียนไม่พึงประสงค์ แต่การลดการจราจรบนท้องถนนในระยะสั้นได้ถือเป็นอีกมาตรการหนึ่งที่จะช่วยได้อย่างมาก เพราะตัวเลขบ่งชี้ชัดเจนว่าปริมาณ PM 2.5 ที่เกิดขึ้นในกรุงเทพฯ นั้น 76% มาจากยานพาหนะบนท้องถนนซึ่งหมายถึงรถทุกชนิด อย่างไรก็ตาม ขอย้ำว่าทุกแอพปลิเคชันที่ทุกๆ คนใช้ดูอยู่นั้นตนเองก็ติดตามอยู่เช่นกัน แต่ขอแจ้งเตือนประชาชนเกี่ยวกับการใช้แอปพลิเคชันที่ตรวจสอบคุณภาพอากาศที่บางแอปพลิเคชันมีค่าตัวเลขที่น่ากลัว ซึ่งเป็นการวัดค่าหลายส่วน ทั้ง PM 10, PM 15, PM 20 และความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ แต่หากดูตัวเลข PM 2.5 จะเป็นตัวเลขสีเทาและไม่ได้เกินค่ามาตรฐานในบางพื้นที่

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นักวิชาการและแพทย์ระบุว่าแอปพลิเคชันที่กรมควบคุมมลพิษใช้ดูเป็นหลักอยู่นั้นไม่สามารถตรวจวัดได้แบบเรียลไทม์ นายวราวุธกล่าวว่า เรื่องนี้จะเป็นการบ้านที่กรมควบคุมมลพิษต้องไปเร่งเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บข้อมูล แต่ตนเชื่อว่าประชาชนชาว กทม.มีความตื่นตัวเรื่องคุณภาพอากาศ สุขภาพ เพราะห็นว่าหลายคนได้สวมหน้ากากอนามัย ตนก็ต้องกราบขออภัยในความไม่สะดวก โดยทาง ทส.กำลังพยายามทำงานอย่างเต็มที่ ทั้งการประสานงานข้อมูลต่างๆ จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (23 ม.ค.) จะเป็นประเด็นที่นำเข้าหารือในที่ประชุมที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน โดยจะมีมาตรการที่ชัดเจนออกมา เพราะเรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญเป็นอย่างมากและไม่ได้นิ่งนอนใจ พร้อมย้ำเสมอว่าการจะทำอะไรต้องคำนึงถึงผลกระทบที่จะมีต่อประชาชนด้วย ดังนั้น แต่ละมาตรการที่จะออกมานายกฯ ให้คำนึงถึงข้อกังวลต่อประชาชนให้มากที่สุด ทั้งเรื่องสุขภาพโดยเฉพาะปอด ดังนั้น บางมาตรการที่ออกมาอาจจะกระทบต่อประชาชนทำให้เกิดความไม่สะดวกบ้างก็ต้องขออภัย

ผู้สื่อข่าวถามถึงความเป็นไปได้ในการจัดซื้อเครื่องฟอกอากาศขนาดใหญ่ไว้ในเมืองหลวงเหมือนที่ประเทศจีนมีมาตรการนี้แล้ว รมว.ทส.กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นหนึ่งในการแก้ปัญหาที่รัฐบาลพิจารณา แต่หลายคนอาจมองว่าเป็นการแก้ปลายเหตุ ทั้งนี้ สิ่งที่ทุกคนต้องการเห็นคือพื้นที่สีเขียวให้มากขึ้นใน กทม. ถ้าประชาชนปลูกกันคนละต้นทั้งหน้าบ้านและพื้นที่สาธารณะก็จะช่วยลดปริมาณมลพิษได้ แต่การมีเครื่องฟอกอากาศตามจุดต่างๆ ที่เป็นจุดเสี่ยงใน กทม.ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะมีการหารือกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...