xs
xsm
sm
md
lg

ผู้นำคนใหม่! 'ปวิน' เชียร์ 'กรณ์' เกทับคนเคยรัก “ธนาธรคะ ลาก่อน...”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์'ปวิน' ตรงไปตรงมาไม่มีเม้ม เชียร์ “กรณ์” อย่างออกนอกหน้า คนนี้แหละ ที่จะเป็นผู้นำคนใหม่อย่างแท้จริง พร้อมบอกลา คนเคยรักกัน “ธนาธรคะ ลาก่อน...”

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้(19 ม.ค.63) เฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ของ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ คนรัก “ทักษิณ” นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ที่หลบหนีคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพไปอยู่ต่างประเทศ โพสต์ ภาพนายกรณ์ จาติกวณิช อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ที่เพิ่งประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์อย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ พร้อมข้อความสั้นๆ แต่ได้ใจความ ว่า...

“คนนี้แหละค่ะ ที่จะเป็นผู้นำคนใหม่อย่างแท้จริง
ธนาธรคะ ลาก่อน...”

สำหรับ นายกรณ์ จาติกวณิช หลังยื่นหนังสือลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij ประกาศการลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ อีกครั้ง(15 ม.ค.63) หัวข้อ “ขอบคุณพรรคประชาธิปัตย์”

โดยระบุว่า “ผมทำงานภาคเอกชนสายการเงินอยู่เกือบ 20 ปี ตำแหน่งสุดท้ายคือประธานธนาคาร JP Morgan (ประเทศไทย) ผมลาออกตอนอายุ 39 เพื่อมาสมัครเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ ที่ลาออกตอนนั้นก็เพราะอิ่มตัวกับการทำงานหาเงินสร้างเนื้อสร้างตัว และอยากจะหันมาทำงานรับใช้บ้านเมือง

พรรคประชาธิปัตย์ ได้ให้โอกาสผมตลอดมา โดยที่โอกาสสำคัญที่สุดคือ การเป็นรัฐมนตรีคลังในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจที่รุนแรงที่สุดครั้งหนึ่ง และด้วยเหตุนี้ความผูกพันที่ผมมีกับพรรค และเพื่อนร่วมพรรค จึงเป็นสิ่งที่จะอยู่กับผมตลอดไป

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้ร่วมพิจารณาอนุมัติงบประมาณแผ่นดินจนเสร็จเรียบร้อย ซึ่งหมายความว่า รัฐบาลสามารถเดินหน้าได้เต็มที่ในการขับเคลื่อนนโยบายของพรรคที่ผมได้ช่วยร่างไว้ในฐานะ (อดีต) ประธานนโยบาย ผมจึงคิดว่า ผมได้ทำภารกิจที่พรรคได้มอบหมายไว้จนครบถ้วนหมดแล้ว ผมจึงได้ยื่นใบลาออกตามที่ตั้งใจไว้

ในการลาออกจากพรรคนั้น ผมขอขอบคุณมิตรภาพที่เพื่อน ส.ส. และอดีต ส.ส.ได้มอบให้ผม ผมจากไปจากพรรคแต่จะยังคิดถึงเพื่อนๆ ทุกคน แต่ที่สำคัญที่สุดผมขอขอบคุณพี่น้องประชาชนทุกคนที่ได้ให้โอกาสผมทำงานเพื่อบ้านเมือง ผมไม่มีวันลืมทุกคะแนนที่ให้ผมตั้งแต่ปี 2548 ในฐานะผู้สมัครประชาธิปัตย์ รวมถึงกำลังใจของทุกๆ คนที่กรุณามอบให้ผมเสมอมา

ผมมีความฝัน ที่อยากจะสร้างการเมืองแห่งความเปลี่ยนแปลง การเมืองที่กล้าคิด กล้าทำ มีความรอบคอบแต่ไร้ความกลัว มีความเด็ดเดี่ยวแต่มีคุณธรรม เป็นการเมืองที่จะชวนผู้คนในสังคมไทยที่มีศักยภาพ มาร่วมกันออกแบบและขับเคลื่อนประเทศไทยไปด้วยกัน

ตลอดเวลาที่ทำงานการเมือง ผมได้มีส่วนร่วมกับประชาชนหลากหลายกลุ่ม ทำให้ผมได้มองเห็นประเทศไทยและสังคมการเมืองไทยในภาพที่กว้างขึ้น และลึกขึ้น ประสบการณ์เหล่านี้ทำให้ผมตัดสินใจเดินหน้าสร้างทางเลือกทางการเมืองที่คนไทยแสวงหา

เป็นการเมืองที่ต้องกล้าคิด กล้าทำ กล้าแม้แต่จะพลั้งพลาด และเป็นการเมืองที่มั่นใจในศักยภาพของคนไทย เป็นการเมืองที่มีเป้าหมายเปลี่ยนแปลงประเทศในหลากหลายมิติ ด้วยความเชื่อว่า หากเราไม่กล้าเปลี่ยน ไม่กล้าท้าทายตัวเอง คนไทยจะลำบาก เพราะเราจะแข่งขันไม่ได้

การจะตัดสินใจสิ่งใดๆ ก็ตาม ที่เป็นก้าวที่สำคัญของชีวิตจะต้องฟังเสียงข้างในของตัวเอง แต่สำหรับนักการเมืองไม่ว่าจะก้าวเล็กหรือก้าวใหญ่ ต้องมาจากการรับฟัง 'เสียงของประชาชน' อีกด้วย

ดังนั้นทุกๆ ก้าวต่อไป ผมตั้งใจจะเดินไปพร้อมกับพี่น้องประชาชนทุกคน”

ภาพจากเฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun
ขณะเดียวกัน คนที่พร้อมเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์ และร่วมทางกับ “กรณ์” อย่าง นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ก็ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ เช่นกัน(16 ม.ค.63)พร้อมโพสต์ เฟซบุ๊ก

ระบุว่า “การเมืองที่ตนอยากเห็น คือการเมืองที่กระชับ ชัดเจน รองรับวิกฤตการเปลี่ยนแปลงของโลก เพื่อนำประเทศเข้าสู่โครงสร้างเศรษฐกิจแบบใหม่ เป็น Startup ทางการเมืองที่จะฉีกกรอบแนวคิดการบริหารราชการแผ่นดินอย่างสร้างสรรค์อยากเห็นคนจริง คนทำงานในหลากหลายอาชีพ มาช่วยกันขับเคลื่อน พลิกโฉมประเทศไทย

นายอรรถวิชช์ เปิดเผยด้วยว่า ตนจะไปร่วมทำงานกับนายกรณ์ จาติกวณิช "ผมกับพี่กรณ์ตกลงกันว่า ได้เวลาลงมือทำ ถึงไหนถึงกัน สร้างการเมืองที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างมีคุณธรรม และอยากชวนทุกคนมาร่วมทางเดิน ลุยไปทำในสิ่งที่เชื่อกัน"

ที่น่าสนใจไปกว่านั้น หลังจากทั้งสองประกาศลาออกมาตั้งพรรคการเมืองใหม่ และมีเสียงขานรับจากกระแสสังคมอย่างมาก

เมื่อวันที่ 17ม.ค.63 “กรณ์” ก็ได้ออกมา โพสต์เฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij เชิญชวนคนให้ช่วยกันตั้งชื่อพรรคผ่านแฮชแท็ก #ช่วยกรณ์ตั้งชื่อพรรค พร้อมระบุข้อความว่า

"ขอขอบคุณทุกกำลังใจและแรงสนับสนุนที่ส่งมาจากทุกช่องทาง ทั้งหมดมีค่ากับผมมากจริงๆ ในวันที่เราต้องตัดสินใจใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิต เมื่อวานผมยืนยันชัดเจนว่า ผมตั้งใจจะทำการเมืองแบบใหม่ รวมพลคนมีของจากทั่วทั้งประเทศมาช่วยกันพัฒนาบ้านเมือง

นั่นหมายถึงการตั้งพรรคใหม่ และทำงานด้วยวิธีการที่ใหม่จริง ผมจึงขอเชิญชวนคนไทยมา #ช่วยกรณ์ตั้งชื่อพรรค ครับ DNA ของความเป็นพรรค 1. Startup ต้องกล้าคิด กล้าลุย พร้อมเปลี่ยนแปลง แต่รอบคอบ 2. ปฏิบัตินิยม มุ่งทำงาน ลงมือจริง พูดแต่ในสิ่งที่จะทำ 3. Global Mindset ไทยเข้าใจ-ทัดเทียม-เท่าทันโลก"

ทั้งนี้ นายกรณ์ ทิ้งท้ายด้วยว่า 5 ชื่อที่กลุ่มของเราคิดว่าเหมาะสมที่สุด จะเรียนเชิญมาร่วมงานด้วย โดยชวนมาร่วมกันออกแบบประเทศไปด้วยกัน

แน่นอน, ถ้าจะว่าไปแล้ว “กรณ์” ถูกจับตามองในฐานะแคนดิเดต “นายกรัฐมนตรี” มาก่อนแล้ว เพียงแต่พอยังอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ และใต้ปีกของ “มาร์ค” อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จึงถูกจัดไว้เพียงเบอร์ 2

ด้วยความรู้ และประสบการณ์ ทางด้านเศรษฐกิจ ถือว่าได้เปรียบหลายคนในยุคที่ประเทศไทยต้องการ “ผู้นำ” ที่มีความรู้ความสามารถด้านเศรษฐกิจอย่างสูง มาแก้ปัญหาเศรษฐกิจปากท้องประชาชน ที่กำลังย่ำแย่ตกต่ำ

ยิ่งกว่านั้น “กรณ์” ยังถือว่าได้พิสูจน์ตัวเองมาแล้ว ในตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงในรัฐบาล(รมว.คลัง สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์) จึงนับว่าน่าสนใจในการลาออกมาตั้งพรรคใหม่ครั้งนี้

เมื่อเป็นเช่นนี้ โพสต์เชียร์อย่างสุดลิ่มของ “ปวิน” จึงถือว่าโดนใจใครหลายคน ที่ต้องการ “ผู้นำ” ที่เป็นนักปฏิบัติ พูดจริงทำได้ ส่วนที่ บอกลาใครบางคน.. “ธนาธรคะ ลาก่อน...” ก็ขอให้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลก่อนแล้วกัน! อิอิ.


'กรณ์-อรรถวิชช์'ตั้งพรรคใหม่…เน้นนโยบายศก."สตาร์ทอัป"
'กรณ์-อรรถวิชช์'ตั้งพรรคใหม่…เน้นนโยบายศก."สตาร์ทอัป"
ผู้จัดการรายวัน360- กรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก หลังโบกมือลาค่ายพระแม่ธรณี ชี้สภาฯ ผ่านกม.งบปี 63 ถือว่าจบภารกิจที่พรรคมอบให้แล้ว ลั่นหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ลุยการเมืองต่อ เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศในหลากหลายมิติ จุรินทร์ ยันไม่เคยขัดแย้งกัน สมาชิกเข้า-ออก เป็นเรื่องปกติ มาร์คอวยพรให้ประสบความสำเร็จ จักรพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ เลื่อนขึ้นเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อแทน ขณะที่ อรรถวิชช์ จ่อไขก๊อกตาม เตรียมจับมือ 'กรณ์' ตั้งพรรคใหม่ ชูนโบายโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่-สตาร์ทอัป ด้าน ฐนโรจน์ ออกอีกคน ยื่นลาออก 13 ม.ค. รุ่งขึ้น 14 ม.ค. ยื่นตั้งพรรค“รัฎฐาธิปัตย์”ทันที ชี้ปัญหาเลือดไหล เกิดจากการเลือก หน.พรรค ที่ประชาธิปไตยมากเกิน จนเละเทะ
กำลังโหลดความคิดเห็น...