xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ฝากสอนเด็ก ปชต.ต้องไม่ทำคนอื่นเดือดร้อน ย้ำทุ่มส่งครูเรียนเพิ่ม แต่ไม่ใช่ให้ไปเที่ยว แนะใช้สมองครบทุกส่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“บิ๊กตู่” ฝากครูสอนเด็ก ประชาธิปไตยต้องไม่ทำคนอื่นเดือดร้อน ต้องเป็นครูทั้งจิตวิญญาณ อย่ามองแค่เป็นอาชีพ ย้ำรัฐบาลให้ความสำคัญพัฒนาครู พร้อมส่งเรียนหรือฝึกอบรมเพิ่ม แต่ไม่ใช่ให้ไปเที่ยว แนะใช้สติปัญญาแสวงหาความรู้ ใช้สมองให้ครบทุกส่วน อย่าใช้ส่วนเดียวไม่งั้นฝ่อหมด

วันนี้ (16 ม.ค.) ที่ห้องประชุมคุรุสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในระหว่างเป็นประธานในพิธีงานวันครู ครั้งที่ 64 ตอนหนึ่งว่า ครูต้องสอนให้เด็กเข้าใจด้วยว่าหากเราต้องการอย่างไรต้องขยันมากขึ้น จะมีรายได้มากขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือโอกาส โอกาสของการทำโครงสร้างพื้นฐาน ทำให้ทุกคนเข้าถึงทุกอย่าง พื้นฐานการศึกษา พื้นฐานการประกอบอาชีพ ทุกคนมีโอกาสทั้งหมด ไม่มีใครมาใช้โอกาสเหล่านี้ของท่านด้วยกฎหมายที่มันก้าวล่วงซึ่งกันและกัน การทำอะไรก็ตามจะต้องไม่เกิดผลกระทต่อคนอื่น นั่นคือกฎหมายที่สำคัญรองลงมาจากรัฐธรรมนูญ รัฐธรรมนูญใช้เพื่ออะไร ทำเพื่ออะไร ถ้าไม่มีรัฐธรรมนูญก็ทะเลาะขัดแย้งกัน เปลี่ยนไปเปลี่ยนมากันอยู่อย่างนี้ ตนไม่ได้ขัดแย้ง ถ้าจะเปลี่ยนหรือจะแก้ก็ไปว่ากัน แต่ถามว่าเราได้ทำตามกฎหมายที่รองลงมาแล้วหรือยัง นั่นคือประเด็นสำคัญ การทำอะไรก็ตามในระบอบประชาธิปไตยจะต้องไม่เดือดร้อนผู้อื่น เพราะมันทำลายโอกาสของคนอื่น เป็นสิ่งที่อยากจะเน้นย้ำให้ครูได้ถ่ายทอดด้วย จะได้ไม่เกิดปัญหากระทบกระทั่ง


พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า คำว่าครูบาอาจารย์เป็นมากกว่าอาชีพ ต้องเป็นทั้งจิตและวิญญาณ ทุกคนไม่ได้ถูกบังคับมาให้เป็นครู เหมือนตนที่ไม่ได้ถูกบังคับให้เป็นทหาร แต่ตนอยากเป็น จึงอยากสมัครเรียน ครูก็เช่นเดียวกัน เราต้องมองเป้าหมายว่าจะทำงานกันอย่างไร ต้องแยกเรื่องส่วนตัวกับงาน ถ้านั่งคิดถึงแต่ปัญหา ครูก็ไม่มีกำลังใจในการสอน เข้าใจว่าทุกคนมีปัญหาหมด แต่ต้องแยกกัน การที่จะทำให้ทุกคนมีทั้งวิชาการและทัศนคติที่ดีไม่ใช่เรื่องง่าย ทัศนคติที่ดี ไม่ใช่ต้องรักตน รักรัฐบาล แต่เป็นทัศนคติต่อชาติบ้านเมืองของท่าน นั้นคือความรักที่ตนมีเสมอมาให้กับประเทศชาติจนวันตายของตน โดยชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ คือแกนหลักของประเทศอของเรามายาวนานและตลอดไป เชื่อมั่นว่าเราจะร่วมมือรักษาสิ่งเหล่านี้ เราต้องเริ่มสอนคนให้เป็นคนดี คนเก่ง โดยเราต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ทั้งการวางตัว ประพฤติตัว การใช้จ่ายที่ไม่ต้องสวยหรู วันนี้หลายอย่างเป็นโลกเทคโนโลยี การแข่งขัน ไม่ว่าจะประเทศ ธุรกิจ หรือตัวเอง โลกมีการใช้จ่ายมากขึ้น อยู่ที่เราจะยับยั้งชั่งใจไว้ตรงไหน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับครูในทุกด้าน และพยายามจะส่งเสริมการศึกษาและความรู้ของครูให้เปิดกว้าง ก้าวทันโลก นอกจากนี้ก็จะมีการให้ทุนเรียนในสาขาที่สอนอยู่ ส่งไปอบรมในเรื่องที่สนใจเพื่อพัฒนาให้ก้าวหน้าอยู่เสมอ ซึ่งเมื่อให้ไปเรียนแล้ว ไม่ใช่ไปเที่ยว ก็ให้ได้อะไรกลับมาด้วย เหมือนกับการไปดูงาน ไม่ใช่งานไปดูแป๊บเดียวแล้วไปเที่ยว หลายหน่วยงานก็ถูกตำหนิอยู่อย่างของที่ทำเนียบรัฐบาล ถ้าใครไปดูงานกับมาก็สรุปให้ตนดู ว่าได้อะไรมาบ้าง และที่ไปดูมามีอะไรที่เทียบเคียงกับประเทศไทยที่จะทำให้ขับเคลื่อนเดินไปข้างหน้าได้ ฝากทุกหน่วยงานไว้ด้วย ไม่อย่างนั้นไม่เกิดประโยชน์

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า เมื่อตนพูดก็หาว่าตนพูดมาก แต่เมื่อไหร่ที่มีโอกาสตนจะพูดเพื่อให้ทุกคนกลับมาย้อนดูตัวเอง ไม่ใช่ว่าตนเป็นคนเก่ง หรือดีเลิศประเสริฐศรี แต่ต้องการให้ทุกคนส่องกระจกดูตัวเองว่าทำได้หรือไม่ แล้วผลผลิตที่เราสอนไปแต่ละรุ่น มันได้จริงหรือไม่ ลูกศิษย์กี่คนที่ประสบความสำเร็จ และที่ไม่ประสบความสำเร็จก็มีอีกเยอะ บางคนก็ไม่มีงานทำ เพราะจบมาไม่ตรงกับวุฒิที่เขาต้องการ จึงต้องพิจารณาเป็นพิเศษว่าเราจะมีสาขาการเรียน การสอนอย่างไรในชั้นอุดมศึกษา เรากำลังหารือกันอยู่ ซึ่งก็เป็นธุรกิจการศึกษาไปบางส่วนแล้ว นี่คือความยากง่ายในการแก้ปัญหา

“ทุกอย่างเปิดกว้างหมดแล้ว อยู่ที่เราจะใช้สติปัญญาในการแสวงหาความรู้เหล่านั้นอย่างชาญฉลาดได้อย่างไร มันมีอยู่ทั่วไป สามารถเก็บเกี่ยวได้หมด ผมก็ได้จากอ่านหนังสือ เปิดเว็บไซต์ต่างๆ แล้วก็ไปประมวลของผม ผมดูที่หลักการแล้วผมก็พูดของผมไปเรื่อย ทุกอย่างมันอยู่ในหัวผม สมองมีอยู่ 84,000 เซลล์ ไม่มีคอมพิวเตอร์ไหนเก่งเท่าสมองเรา ไม่ใช่สมองผมคนเดียว สมองท่านด้วย อย่าให้มันใช้งานไม่ครบ บางคนใช้ข้างเดียว หรือใช้แค่ข้างหน้า ข้างหลัง หรือข้างๆ มันมีคนละหน้าที่อยู่แล้ว ใช้ให้ครบ ไม่งั้นสมองก็จะฝ่อหมด” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว


นายกฯ กล่าวอีกว่า ขอชมเชยครูพื้นที่ห่างไกลที่ต้องลำบาก หลายท่านป่วย เสียชีวิต บางท่านขึ้นไปภูเขาหมดเวลาไปวันๆ ยังขึ้นไปสอน แต่วันนี้ดีขึ้นเพราะเรามีการสอนทางไกลผ่านดาวเทียม แต่ครูต้องกำกับสอนไปด้วย ไม่ใช่เปิดให้โทรทัศน์สอนอย่างเดียว วันนี้ตนพูดไปเรื่อย เพราะเรื่องมันเยอะ เดี๋ยวต้องกลับไปแก้ไขปัญหาเรื่องที่ดินอีก เอกสารแต่ละเรื่องมีจำนวนมาก ไม่ใช่บางเรื่องมาร้องเรียนหน้าทำเนียบรัฐบาลแล้วพรุ่งนี้สั่งให้ แต่มีกฎหมายทุกตัว ต้องเข้าใจตรงนี้ ซึ่งตนจะทำให้ได้ดีที่สุด แล้วแต่พวกเราก็ต้องเปิดกว้าง รับข้อมูลอย่างชาญฉลาด ขอให้ครูมีความภูมิใจ สร้างศิษย์ที่ดีเพื่อสานต่ออุดมการณ์ของครู โดยครูรุ่นใหม่ต้องปรับตัวให้สอดคล้องศตวรรษที่ 21 ในโลกเทคโนโลยีโลกภิวัฒน์ที่ไม่มีพรมแดนที่ในช่วงนี้มีทั้งวิกฤติและโอกาส โดยรัฐบาลดูแลทุกภาคส่วน จะทำความเท่าเทียมให้กับทุกกลุ่ม งบประมาณก็ต้องแยกไปหลากหลาย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำหรับการปฏิรูปการศึกษา ตนพูดมาหลายอย่างแล้ว แต่ก็มีบางคนไม่เข้าใจว่าปฏิรูปเป็นอย่างไร แล้วไปเปิดพจนานุกรมมาบอกว่าใช้คำว่าปฏิรูปไม่ได้ ต้องเป็นคำนาม สาระอยู่ตรงนั้นหรือเปล่าไม่รู้ แล้วมาบอกว่ารัฐบาลใช้คำไม่ถูกต้อง คือติตั้งแต่แรกยันเรือรบ วันนี้ต้องใช้คำว่าพัฒนาปฏิรูปการศึกษา ตนว่าใครจะทำอย่างไรก็ทำกันต่อไปเพราะอยู่การปฏิบัติ ตนไม่ได้คิดที่จะเป็นนายกฯ ไม่ได้คิดเป็น ผบ.ทบ.แต่ถ้าเราทำทุกอย่างให้ดีก็จะไปถึงจุดนั้น แต่อย่าไปตั้งเป้าหมายไว้มากเกินไป เพราะถ้าไม่ได้ก็จะเสียใจ เราต้องตั้งเป้าหมายระหว่างทาง ถ้าไม่ได้จะทำอย่างไรต่อไป ต้องสอนเด็กให้คิดอย่างนี้ ไม่อย่างนั้นเด็กจะเสียใจ แต่ต้องไม่ไปทำลายความฝันของเด็ก


กำลังโหลดความคิดเห็น...