xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” ไม่รู้เหตุผล “กรณ์” ลา ปชป. ยันไร้ปัญหาทีมเศรษฐกิจ “จักพันธ์” จ่อเสียบปาร์ตี้ลิสต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” เผยไม่รู้เหตุผล “กรณ์” ลาออกเพราะยังไม่ได้คุยกัน ชี้ไม่เคยขัดแย้ง การทำงานในทีมเศรษฐกิจไม่มีปัญหา เพียงแต่ช่วงหลังมีคนรุ่นใหม่เข้ามาเสริม ส่วนสมาชิกเข้าออกเป็นเรื่องปกติ ทุกคนในพรรคยังมีบทบาท ด้าน “จักพันธ์ ปิยพรไพบูลย์” ขึ้นเสียบ ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน

วันนี้ (15 ม.ค.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายกรณ์ จาติกวนิช ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคฯ ประกาศลาออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ว่านายกรณ์ยังไม่เคยพูดกับตนถึงเรื่องดังกล่าว แต่ได้ทราบจากข่าวของสื่อมวลชนที่ระบุถึงเรื่องงานเลี้ยงเมื่อคืน และขณะนี้ตนยังไม่ทราบเหตุผลของนายกรณ์ จึงขอให้เขาออกมาให้เหตุผลว่าเกิดจากอะไร ถ้าให้ตนพูดอะไรไปก่อนเกรงว่าจะไม่ตรง

เมื่อถามว่าความสัมพันธ์ระหว่างนายจุรินทร์กับนายกรณ์เป็นอย่างไร เพราะมีข่าวที่ว่านายกรณ์ถูกลดบทบาทจากที่เคยเป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของพรรค นายจุรินทร์กล่าวว่า ตนไม่ได้มีปัญหากับนายกรณ์ ส่วนบทบาทหน้าที่นั้น นายกรณ์ทำหน้าที่ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร แต่ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรค ขณะที่การทำงานในทีมเศรษฐกิจของพรรคไม่ได้มีปัญหา เพียงแต่ช่วงหลังเรามีคนรุ่นใหม่เข้ามาจำนวนมากช่วยเสริมทีมดังกล่าว อาทิ นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ ที่ได้มาทำหน้าที่รองหัวหน้าพรรค และดูแลทีมเศรษฐกิจทันสมัย เพราะโลก ภาวะทางเศรษฐกิจ และกลไกรูปแบบต่างๆ เปลี่ยนไป จึงมีความจำเป็นที่ต้องได้คนรุ่นใหม่เข้ามาร่วมทีมในพรรคมากขึ้น

ต่อข้อถามว่าดูเหมือนจะมีสมาชิกพรรคลาออกอีก หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่า ตนยังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่พรรคประชาธิปัตย์อยู่มา 73 ปี ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านสถานการณ์ที่มีทั้งคนเข้าและออกในทุกยุคทุกสมัย ทั้งนี้ การที่ตนพูดเช่นนี้ไม่ได้หมายความอยากให้มีคนลาออก แต่มองว่าการเดินออกไปกับการเดินเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคเกิดขึ้นทุกสมัย โดยในปี 2562 มีคนลาออกจากสมาชิกพรรค 700-800 คน และมีผู้สมัครเป็นสมาชิกพรรค 14,000 คน อีกทั้งในเร็วๆ นี้จะมีการเปิดตัวผู้ที่จะเข้ามาช่วยงานและผู้ให้การสนับสนุนพรรคประชาธิปัตย์

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะต้องหารือกับแกนนำพรรคคนอื่นๆ หรือไม่ เพราะดูเหมือนแกนนำหลายๆ คนในพรรคได้ลดบทบาทตัวเองลง นายจุรินทร์กล่าวว่า ทุกคนในพรรคยังมีบทบาท ทั้งนายชวน หลีกภัย ที่แม้เป็นประธานรัฐสภา แต่ยังเป็นกำลังสำคัญให้พรรค เช่นเดียวกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายบัญญัติ บรรทัดฐาน แม้เป็นอดีตหัวหน้าพรรคยังมีความสัมพันธ์กับพรรคอยู่ ขณะที่การทำงานของกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ก็มีความก้าวหน้าและมีทิศทางในการนำพาพรรคไปข้างหน้าอย่างมียุทธศาสตร์ซึ่งจะต้องมีการจับมือกัน 3 ฝ่าย เดิน 3 ขาไปพร้อมกัน คือ คณะรัฐมนตรี สภา และคณะกรรมการบริหารพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายกรณ์ลาออกจากสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีผลวันที่ 15 ม.ค. 2563 ทำให้ต้องพ้นจากความเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อตามรัฐธรรมนูญด้วย ทำให้นายจักพันธ์ ปิยพรไพบูลย์ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 26 จะได้ขยับมาเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อแทน


กำลังโหลดความคิดเห็น...