xs
xsm
sm
md
lg

“สนธิ” มอง “ทรัมป์” โดนเบรกสงคราม กลัวอิหร่านทำเจ็บสาหัส ถึงชนะแต่ไม่คุ้ม ชี้ต้องขอโทษเพื่อจบเรื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สนธิ” มอง “ทรัมป์” ไม่ประกาศสงครามกับอิหร่าน เพราะโดนกลาโหม-สภาความมั่นคงสหรัฐฯ เบรก แม้รบกันจริงจะเอาชนะอิหร่านได้ แต่อิหร่านจะทำให้สหรัฐฯ บาดเจ็บสาหัส จนสูญเสียดุลอำนาจในตะวันออกกลางให้รัสเซียและจีน ได้ไม่คุ้มเสีย แต่จากนี้ไปความสงบจะไม่มี ถ้าอิหร่านยังล้างแค้นให้นายพลโซไลมานีไม่สำเร็จ พร้อมเกิดเหตุทุกเมื่อ ชี้หากมีสติปัญญาต้องเจรจากับอิหร่านอย่างสมเหตุสมผลและขอโทษ เรื่องจึงจะจบวันนี้ (10 ม.ค.) นายสนธิ ลิ้มทองกุล ผู้ก่อตั้งหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ในหัวข้อเรื่อง “ทำไมทรัมป์ถึงถอย? นี่คือจุดจบหรือการเริ่มต้น” โดยตอนหนึ่งนายสนธิได้กล่าวถึงสาเหตุที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ไม่ประกาศสงครามกับอิหร่าน หลังจากอิหร่านยิงขีปนาวุธถล่มฐานทหารสหรัฐฯ ในประเทศอิรัก 2 แห่งเพื่อแก้แค้นที่สหรัฐอเมริกาใช้โดรนยิงถล่มสังหารนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ของอิหร่าน ขณะเดินทางไปประเทศอิรักเมื่อวันที่ 3 ม.ค.ว่า แม้หากเกิดสงครามกันจริงๆ อิหร่านสู้สหรัฐไม่ได้ แต่อิหร่านสามารถทำให้สหรัฐบาดเจ็บสาหัสได้

นายสนธิกล่าวว่า อิหร่านเป็นมหาอำนาจทางขีปนาวุธ โดยมีขีปนาวุธอยู่ในครอบครองหลายหมื่นลูก และอาจจะถึง 1 แสนลูก นาโต้เคยสำรวจฐานยิงขีปนาวุธในประเทศอิหร่านพบว่ามีถึง 110 ฐาน ไม่รวมฐานเคลื่อนที่บนรถยนต์อีกรวมแล้วน่าจะถึง 500 ฐาน ถ้ายิงฐานละ 10 ลูกต่อวัน ก็สามารถยิงได้วันละ 5 พันลูก ถ้ายิงไปลงซาอุดิอาระเบีย ซาอุฯ ก็ลุกเป็นไฟ และอิหร่านไม่จำเป็นต้องยิงไปถึงนิวยอร์ก เพราะเขารู้ว่าทำไม่ได้ แต่เขาสามารถทำให้อเมริกาแขนขาบาดเจ็บขาดได้ ถ้าน้ำมันในซาอุฯ คูเวต อิสราเอล บาร์เรน และกองเรือที่ 5 ของอเมริกา โดนระเบิดถล่มสัก 2 พันลูก จะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ล่มสลาย แต่อิหร่านยังแพ้สงคราม อย่างไรก็ตาม ความบาดเจ็บสาหัสที่เกิดขึ้นกับกองทัพสหรัฐอเมริกาจะใช้เวลาอีกหลายปีในการฟื้นฟู นี่เป็นสิ่งที่กระทรวงกลาโหมอเมริกามอง ถ้ากำลังของสหรัฐอเมริกาในตะวันออกกลางเสียหาย ดุลอำนาจสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางจะต่ำวกว่ารัสเซียและจีน อเมริกาจะสูญเสียการเป็นเจ้าโลกในตะวันออกกลาง และต้องถอยทัพออกมา กองเรือที่ 7 ของสหรัฐ ในแปซิฟิกก็ต้องย้ายไปอยู่ตะวันออกกลาง เปิดทางให้จีนก็ยึดแปซิซิฟิกและทะเลจีนตอนใต้

อิหร่านไม่อยากรบ แต่ถ้าผลักให้หลังติดกำแพง เขาก็พร้อมสู้ ดูอย่างงานงานฝังศพนายพลโซไลมานี คนเหยียบกันตาย 60 คนเขาก็ไม่ยี่หระ เพราะเขาต้องการสู้เพื่อแก้แค้น ตบหน้าอเมริกา เขาเตรียมตัวรอสู้กับอเมริกามานาน เพราะอเมริกาแกล้งเขามาหลายปี วันนี้เขาต้องสู้ต่อ นี่คือสิ่งที่สภาความมั่นคงของสหรัฐฯ ประชุมกันแล้วคงเห็นว่า ได้ไม่คุ้มเสีย จึงบอกทรัมป์ว่าอย่าประกาศสงคราม

นอกจากนี้ วันที่นายทรัมป์เรียกตัวแทนพรรครีพับลิกัน พรรคดีโมแครต เข้าไปฟังสรุปว่าที่เขาทำไปเพราะอะไร ปรากฏว่าทุกคนก็ด่าทรัมป์หมด นายทรัมป์จึงโดดเดี่ยว และอาจจะถูกบังคับโดยปริยายจากประเทศพันธมิตรในตะวันออกกลาง เพราะประเทศต่างๆ โดนอิหร่านขู่เอาไว้แล้ว ประเทศไหนก็ตามที่ให้ตัวเองเป็นฐานให้อเมริกาบินขึ้น อิหร่านก็จะถล่มประเทศนั้น ประเทศพวกนี้ โดยเฉพาะซาอุอาระเบียเป็นพวกแขกที่รวยแต่ขี้ขลาด พวกนี้มีอิทธิพลในสหรัฐอเมริกา ก็ขอสหรัฐอเมริกาว่าอย่าทำสงคราม ตรงนี้ทำให้นายโดนัลด์ทรัมป์ต้องถอย

นายสนธิกล่าวอีกว่า อิหร่านแม้ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ แต่จะรบอย่างฉลาดคือทำร้ายประเทศที่เป็นผลประโยชน์ของอเมริกา แม้ว่าถ้ารบกันจริงๆ สหรัฐฯ ก็ทำลายอิหร่านได้ แต่สรุปแล้วได้ไม่คุ้มเสีย ทรัมป์จึงถอย แต่จากนี้ไปความสงบจะไม่มี เพราะอิหร่านชักธงแดงแล้ว ถ้าล้างแค้นยังไม่สำเร็จเขาจะยังไม่หยุด และคนอเมริกันที่เดินทางไปตะวันออกกลาง หรือลูกเขย-ลูกสาวของนายทรัมป์เดินทางไปไหนก็จะไม่มีความสุข คนท้องถิ่นที่ทำงานในฐานทัพอเมริกาในตะวันออกกลาง จะไว้ใจได้อย่างไร จึงเป็นสงครามประสาทที่อมริกาจะเริ่มประสาทกิน ขณะที่อิหร่านรอได้เพื่อเป้าหมายการล้างแค้น

นายสนธิกล่าวในตอนท้ายเชื่อว่า ในที่สุดแล้วถ้าสหรัฐฯ เป็นคนที่มีสติปัญญาต้องพูดให้ชัดเจนว่า จากนี้ไปต้องเจรจากับอิหร่านให้สมเหตุสมผล ก็คือผลประโยชน์อะไรที่สมควรก็ต้องให้อิหร่าน และอาจจะต้องขอโทษเรื่องจึงจะจบ แต่หนังเรื่องนี้เพิ่งจะเริ่มต้น ยังไม่ถึงครึ่งเรื่อง จากนี้ไปมีโอกาสที่จะเกิดเหตุได้ขึ้นทุกวัน

กำลังโหลดความคิดเห็น...