xs
xsm
sm
md
lg

(คำต่อคำ) SONDHI TALK : ทำไมทรัมป์ถึงถอย? นี่คือจุดจบหรือการเริ่มต้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (10 ม.ค.) เวลาประมาณ 09.00 น. นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ทำการไลฟ์สด “SONDHI TALK” ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ “คุยทุกเรื่องกับสนธิ” โดยวันนี้ได้เล่าถึงเบื้องลึกที่มาความขัดแย้งในตะวันออกกลาง และสุดท้ายจะจบอย่างไร ในหัวข้อเรื่อง “ทำไมทรัมป์ถึงถอย? นี่คือจุดจบหรือการเริ่มต้น”คำต่อคำ SONDHI TALK [10 ม.ค. 2563] : ทำไมทรัมป์ถึงถอย? นี่คือจุดจบหรือการเริ่มต้น

สวัสดีครับท่านผู้ชม วันนี้เป็นวันศุกร์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2563 สวัสดีปีใหม่นะครับ ศุกร์นี้เป็นศุกร์แรกของการกลับมาของผมในปีพุทธศักราช 2563 ก็เป็นศุกร์แรกแห่งความร้อนแรงจริงๆ และจะร้อนแรงต่อไปเรื่อยๆ ขอให้เชื่อผมเถอะครับ ไม่ว่าจะเป็นข่าวว่ามีการประนีประนอมกันแล้ว หรือว่าพูดกันแล้ว ระหว่างอิหร่านกับอเมริกา ก็ฟังหูไว้หู แต่ผมมั่นใจว่าหนังเรื่องนี้เพิ่งจะเริ่มต้นเอง และหนังเรื่องนี้จะยาวมาก และคนที่จะเหนื่อยที่สุดในชีวิตก็คือสหรัฐอเมริกา

ท่านผู้ชมครับ รายการนี้ท่านสามารถเข้ามาดูได้ที่เฟซบุ๊กไลฟ์ เราถ่ายทอดสดผ่านเว็บไซต์ของเรา www.sondhitalk.com


อีกประการหนึ่ง เนื่องจากว่าเหตุการณ์มันร้อนแรงมากและสามารถจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ ทุกวัน ทุกเวลา ผมจะแนะนำท่านผู้ชมนิดหนึ่ง ให้กดฟอลโลว์ เมื่อกดฟอลโลว์แล้ว ให้กดคำว่า See first เผื่อถ้าจะมีเรื่องราวอะไรเกิดขึ้น สมมุติว่าเกิดขึ้นตอนกลางคืน ผมคุยกับทีมงานไว้เรียบร้อยแล้ว ถ้าเกิดขึ้นตอนกลางคืน อาจจะต้องไลฟ์สดตอนกลางคืนเลย เพื่อจะอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาจจะไม่ยาว อาจจะ 5-10 นาที หรืออาจจะ 15 นาที แต่ท่านผู้ชมจะได้การชมที่ทันต่อเหตุการณ์ ท่านต้องกดฟอลโลว์ และกด See first ถ้ามีการไลฟ์สดมันก็จะเด้งขึ้นมา

ท่านผู้ชมอย่าลืมนะครับว่าวันนี้เป็นวันที่สำคัญที่สุด และข่าวล่าสุดออกมาว่าท่านนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ได้ให้สัมภาษณ์ยืนยันว่า เครื่องบินยูเครนที่ตกในอิหร่านนั้น เป็นฝีมือการยิงของอิหร่าน ก็ต้องรอดูต่อไปว่าอิหร่านจะว่าอย่างไรต่อไป

วันนี้เราจะพูดกันในเรื่องของอิหร่านกับสหรัฐอเมริกา แต่ถ้าเราจะพูดเรื่องนี้ ถ้าเราไม่เล่าที่มาที่ไปของเรื่องราวต่างๆ ก็จะมีปัญหา เราต้องเข้าใจก่อนว่าอิหร่านเป็นมาอย่างไร แล้วอเมริกาเข้ามาอยู่ในตะวันออกกลางได้อย่างไร แล้วความขัดแย้งที่แท้จริงมันขัดแย้งกันตรงไหนบ้าง และอีกประการหนึ่ง เมื่อเราเล่าว่าอิหร่านสมัยก่อน ผมจะเล่าถึงอิหร่านสมัยที่ยังเป็นอาณาจักรเปอร์เซีย วัฒนธรรมอิหร่านนั้นเก่าแก่มาก และถูกพัฒนาจากเปอร์เซียกลายมาเป็นอิหร่านในช่วงไหน ศาสนาอิสลามเข้ามาในอิหร่านในช่วงเวลาใด และหลังจากนั้นเราก็จะพูดถึงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 นิดหนึ่ง และหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นิดหนึ่ง ว่าที่มาที่ไปของประเทศซาอุดีอาระเบียมันเป็นอย่างไรบ้าง เพราะจริงๆ แล้วความขัดแย้งในตะวันออกกลางนั้นหลักๆ แล้วมีอยู่ 3 ประเทศ ท่านผู้ชมจำไว้นะครับ มีอิสราเอล สหรัฐอเมริกา ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน ส่วนอิรักนั้นเป็นประเทศกันชนระหว่างอิหร่าน กับซาอุดีอาระเบีย แล้วผมจะเล่าให้ฟังว่าทั้งหมดนี้มันเกิดก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 เกิดขึ้นอย่างไร และนิกายต่างๆ ในศาสนาอิสลามนั้นมีทั้งหมดกี่นิกาย และความขัดแย้งในความเชื่อทางด้านเรื่องนิกายนั้นก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดความขัดแย้งต่อเนื่องมาจนกระทั่งถึงวันนี้


ไม่เกิดสงครามโลก แต่เป็นสงครามจำกัดพื้นที่

ท่านผู้ชมครับ วันนี้เป็นเรื่องราวที่หลายคนกลัวมากว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ผมคิดว่ายังไม่ถึงขั้นที่จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 หรอกครับ แต่ว่าจะเกิดสงครามอย่างแน่นอน เป็นสงครามที่ผมเรียกว่าสงครามจำกัดพื้นที่ ก็คือจะเกิดเฉพาะตะวันออกกลาง จะไม่ลุกลามไปที่อื่น แต่แน่นอนครับ ถ้าจะดูภาพเหตุการณ์ทั้งหมดแล้ว ผมอยากให้ท่านผู้ชมเปรียบเทียบว่า ในขณะนี้อเมริกาเหมือนนักเดินหมาก โดยโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นคนเดินหมาก เดินไปเดินมา เดินไปเดินมา แต่ถ้าเราดูให้ดีๆ ในเหตุการณ์ทั้งหมด โดยเอาภาพรวมทั้งหมดมารวมแล้ว อเมริกากำลังโดนหมากล้อมล้อมอยู่ หมากล้อมตัวที่หนึ่งก็คือ รัสเซีย หมากล้อมตัวที่สองคื อจีน หมากล้อมตัวที่สามคือเพื่อนฝูงของเราเอง คือ คิม จอง-อึน ซึ่งตอนนี้ไม่รู้ทำไมถึงเงียบสนิท แหล่งข่าวทางทหารว่าตอนนี้เรือดำน้ำของคิม จอง-อึน ตั้งหลายสิบลำหายไปหมดเลย หายไปจากสารบบ ค้นพบไม่เจอว่าไปอยู่ที่ไหน ใครจะไปรู้ล่ะว่ากำลังลอยตัวอยู่ใกล้ๆ กับกองเรือที่ 5 กองเรือที่ 6 หรือกองเรือที่ 7 และอะไรที่ทำให้โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งโอหังมาก ยโสโอหังมะมังการประกาศออกมาเลยว่า ถ้าอิหร่านตอบโต้ เขาจะโจมตี 52 จุดของอิหร่าน แล้วทำไมถึงถอย ถอยอย่างไม่มีหูรูด เหมือนกับหมาถูกเตะแล้วก็วิ่งหางหุบเข้าบ้านไปเลย เดี๋ยวจะเล่าให้ฟัง

ช่วงที่สามที่ผมจะเล่าให้ฟัง คือช่วงที่ว่า แล้วอเมริกากับอังกฤษเข้ามายุ่งเกี่ยวอะไรในตะวันออกกลาง และยุ่งเกี่ยวอย่างไร และแนวโน้มทิศทางของตะวันออกกลางจะเป็นอย่างไรต่อไปจากนี้ไป


อิหร่านยุคเปอร์เซีย

ท่านผู้ชมครับ ถ้าเราพูดถึงอิหร่านแล้ว เราต้องมาดูอาณาจักรออตโตมัน (OTTOMAN) ก่อน อิหร่านสมัยก่อนนี้เขาเรียกว่าเปอร์เซีย อิหร่านสมัยก่อนเป็นมหาอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุด โดยมีพระเจ้าไซรัสมหาราช แห่งอาณาจักรเปอร์เซีย พระเจ้าไซรัสมหาราชนั้นสามารถจะแผ่ขยายอาณาจักรเปอร์เซีย คืออิหร่านปัจจุบันนี้ แผ่ขยายออกไปทั่วโลก ไปชนแม่น้ำสินธุที่อินเดีย แล้วก็ไล่ไปทางทิศตะวันออก เรียกว่าอาณาจักรเปอร์เซียในขณะนั้นเป็นอาณาจักรเปอร์เซียที่ใหญ่ที่สุดในโลก แต่ว่าอาณาจักรใดอาณาจักรหนึ่งก็ต้องมีการขึ้นและการลง 300 ปีก่อนคริสตศักราช นั่นก็คือ -300 ถ้าคริสตศักราชเริ่มที่ 00 ก็คือลบ 300 ปีก่อนที่จะเริ่มคริสตศักราชที่ 1 อาณาจักรไซรัสของเปอร์เซียก็ล่มสลายลงไป และอิหร่าน หรือเปอร์เซียนั้น ได้ผ่านการยึดครองโดยทางอเล็กซานเดอร์มหาราชมาแล้ว ผ่านการยึดครองจากตุรกีของอาณาจักรออตโตมัน

ที่ผมต้องเล่าเรื่องนี้ให้ฟังเพราะผมต้องการจะชี้ให้เห็นว่า อิหร่าน หรือเปอร์เซียนั้น เป็นประเทศที่เก่าแก่มาก มีวัฒนธรรมดั้งเดิมประมาณ 5,000 กว่าปี ท่านผู้ชมครับ คนเปอร์เซีย คนอิหร่าน ไม่ใช่คนตะวันออกกลาง ภาษาที่เขาใช้ เรียกว่า "ภาษาฟาร์ซี" (Farsi) เริ่มเมื่อ 1,000 กว่าปีนั้น ศาสนาอิสลามเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในอิหร่าน จากที่กาลิบแห่งรัฐอิสลามรบชนะเปอร์เซีย ก็เลยเข้ามาเผยแผ่ศาสนาอิสลามเข้ามา ก็เลยทำให้เปอร์เซียทั้งเปอร์เซียกลายเป็นอิหร่านซึ่งเป็นประเทศมุสลิม และเป็นนิกายชีอะฮ์

ท่านผู้ชมครับ เรากระโดดก้าวข้ามอาณาจักรเปอร์เซียมาสักนิดหนึ่ง มาจนถึงสมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 สักนิดหนึ่ง สมัยก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 นั้น ตะวันออกกลาง ถ้าเราจะดูแผนที่ให้ดีๆ ตะวันออกกลางถ้าเราดูให้ดีๆ ยกเว้นอิรัก กับอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศเก่าแก่ และซีเรีย ที่เก่าแก่ นอกนั้นแล้วคาบสมุทรอาระเบีย ทางด้านนี้ เป็นทะเลทรายทั้งสิ้น มีอยู่ประมาณ 3 จุด ซึ่งเป็นเมืองเก่าแก่ เป็นฐานเก่าแก่ เป็นพันๆ ปี ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Trading Post ก็เป็นที่ทำมาค้าขาย มีเรือล่องเข้ามาจากต่างชาติ เข้ามาแล้วก็แลกเปลี่ยนสินค้ากัน อันหนึ่งก็คือโอมาน อันที่สองคือกาตาร์ อันที่สาม ติ่งอยู่ตรงนี้นิดนึง ก็คือบาห์เรน บาห์เรนเป็นที่ตั้งของกองทัพอเมริกา กองทัพ กองเรือที่ 5 ตั้งอยู่ตรงนี้ แถวๆ ตรงนี้ ส่วนโอมานก็มีทหารอเมริกันอยู่ กาตาร์ขณะนี้มีทหารอเมริกันอยู่ แต่ว่ากาตาร์วันนี้เข้ากับข้างอิหร่านไปเรียบร้อยแล้ว เหตุผลที่ต้องเข้าข้างอิหร่านประเดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง


เมื่อท่านเห็นสภาพตรงนี้แล้ว ท่านต้องเข้าใจนิดหนึ่ง อิรักนี่มีประวัติศาสตร์เก่าแก่มาก เป็นพันๆ ปี ซีเรียก็เป็นพันๆ ปี อิหร่าน เพราะฉะนั้นแล้วถ้าพูดถึง Civilization หรือความเจริญทางด้านวัฒนธรรม ศิลปะต่างๆ แล้ว ในภาคตะวันออกกลาง มีอยู่ทั้งหมด 4 ประเทศ มีอิหร่าน มีอิรัก มีซีเรีย และมีอียิปต์ นอกนั้นเป็นพวกทะเลทราย เป็นพวกชนเผ่าร่อนเร่ ประเภทใส่บีปคลุมหัว ใส่เสื้อขาว ขี่อูฐ และก็มีกองกำลังของตัวเอง ชนเผ่าตระกูลโน้นตระกูลนี้ บางตระกูลก็มีกองกำลัง 1-2 พันคน บางตระกูลก็มีกองกำลัง 1-2 หมื่นคน เหมือนตระกูลซะอูด ตระกูลซะอูดก็เป็นตระกูลซึ่งมีคนหลายคน เกือบๆ จะถึงหมื่นคน แม้กระทั่งราชวงศ์ฮาชิม จอร์แดน ก็คือชนเผ่าเร่ร่อนเหมือนกัน

ท่านผู้ชมดูประเทศคูเวต ตรงนี้ คูเวตเป็นประเทศที่เพิ่งเกิดใหม่เมื่อ 40 ปีที่แล้วนี้เอง เพราะฉะนั้นแล้วท่านผู้ชมจะเห็น จะเข้าใจว่า โดยหลักๆ แล้ว ประเทศที่เป็นหลักจริงๆ ก็มีอยู่แค่ อิหร่าน ซีเรีย อิรัก และอียิปต์ จนกระทั่งก่อนสงครามโลกครั้งที่ 1 จะเกิดขึ้น ทะเลทรายตรงนี้ อังกฤษกำลังล่าอาณานิคมอยู่แถบนี้ ก็มีนายพลอังกฤษคนหนึ่ง เข้าไปในทะเลทราย ไปท่องเที่ยว แล้วไปเจอชนกลุ่มเร่ร่อนอยู่ 2 กลุ่ม 2 ตระกูลซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกัน ตระกูลหนึ่งเรียกว่าตระกูลวะฮ์ฮาบ อีกตระกูลหนึ่งเรียกว่าตระกูลซะอูด สองตระกูลนี้เป็นทายาทสืบทอดมรดกหลักอิสลามในนิกายวะฮาบีย์

ตามผมมานิดหนึ่ง ใจเย็นๆ นะครับ ต้องเข้าใจตรงนี้ก่อน จึงจะเข้าใจว่าความขัดแย้งมันเกิดขึ้นอย่างไร อิหร่านเป็นหลักของนิกายชีอะฮ์ อิสลามมีอยู่ 3 นิกาย คือ ชีอะฮ์ วะฮาบีย์ และซุนนี ซุนนีก็แตกออกเป็นนิกายย่อยๆ นิกายย่อยของนิกายซุนนีนิกายหนึ่ง ประเทศไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย ก็นับถือ นิกายย่อยอีกนิกายหนึ่งของซุนนี ตุรกี กับจีน ก็นับถือ ส่วนนิกายซุนนีนั้น อียิปต์เป็นหลัก วะฮาบีย์ แต่ก่อนยังไม่มีซาอุดีอาระเบีย วะฮาบีย์ ก็จะมีกลุ่มวะฮาบีย์ กลุ่มชีอะฮ์ และกลุ่มซุนนี 3 กลุ่มนี้ พันกว่าปีที่แล้วรบราฆ่าฟันกันตลอด เพราะเชื่อในพระเจ้าองค์เดียวกัน แต่วิธีการนับถือพระเจ้าไม่เหมือนกัน อย่างเช่น ซุนนี เขาบอกว่าคนที่จะเป็นผู้นำทางศาสนาของซุนนีไม่จำเป็นจะต้องสืบทอดเชื้อสาย ไม่จำเป็นต้องสืบทอดเชื้อสายจากท่านศาสดานบีมุฮัมมัด ขอให้เป็นคนซึ่งสังคมยอมรับได้ เพราะเป็นเรื่องการเมือง ก็จะเข้ามาได้ แต่ของชีอะฮ์บอกไม่ได้ คนที่จะเป็นผู้นำศาสนาของอิสลามนั้น จะต้องมีอย่างน้อยมีส่วนที่เกี่ยวข้อง หรือว่าเข้าไปมีส่วนสัมพันธ์กับท่านผู้นำที่เสียชีวิตไป หรือศาสดาองค์เดิมที่เสียชีวิตไป ก็เลยได้ญาติของท่านนบีมุฮัมมัด ซึ่งเป็นลูกเขย มาเป็นผู้นำทางชีอะฮ์

ทีนี้ วะฮาบีย์มาจากไหน วะฮาบีย์ก็กลุ่มหัวรุนแรงทางด้านอิสลาม วะฮาบีย์เป็นนิกายอิสลามที่ค่อนข้างจะโหดเหี้ยมอำมหิตมากพอสมควร นิยมใช้ความรุนแรง และในขณะเดียวกันต่อต้านหลักโบราณเดิมๆ อย่างเช่น มีการบอกให้สาวกของตัวเอง คนที่นับถือนิกายวะฮาบีย์นั้นขุดสุสานต่างๆ ของผู้นำศาสนาเดิมของศาสนาอิสลาม เมื่อขุดสุสานเดิมออกมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เอาไปทำลาย เพราะฉะนั้นแล้ว ชีอะฮ์ กับวะฮาบีย์ ก็เลยรบกันเมื่อพันกว่าปีที่แล้ว รบกันอย่างชนิดที่เรียกว่าเอาเป็นเอาตายเลย คือพูดง่ายๆ ว่า ถ้าแกไม่ตายกันหมด ฉันไม่เลิกรบ แล้วการรบครั้งนั้นก็มีอิหม่ามอาลี ที่ 2 ของอิหร่าน อิหม่ามอาลีที่ 2 ของอิหร่านนั้น ท่านเป็นคนที่นำในการรบกับนิกายวะฮาบีย์ แล้วท่านใช้ธงสีเหลือง ธงสีเหลืองเป็นตัวการที่จะให้เห็นว่าเสียสละ สละชีพเพื่อศาสนาที่ถูกต้อง ท่านจะสังเกตว่า ในวันที่เขาฝังศพของท่านพลเอกกอเซ็ม สุไลมานี ท่านจะเห็นว่าธงสีเหลืองขึ้นเต็มไปหมดเลย อุปมาอุปไมยเหมือนกับรำลึกถึงในยุคที่ท่านอิหม่ามอาลี เมื่อพันกว่าปีที่แล้ว ออกไปรบกับพวกวะฮาบีย์ ผลของการรบปรากฏว่าวะฮาบีย์สูญพันธุ์หมดเลย เรียกว่าตายเกือบหมด เหลืออยู่เพียง 1 ครอบครัวเท่านั้นเอง ที่หลบซ่อนตัวอยู่ในทะเลทราย

ครอบครัวนั้นประกอบด้วย 2 ตระกูล ตระกูลหนึ่งคือ ตระกูลวะฮ์ฮาบ อีกตระกูลหนึ่ง คือ ตระกูลซะอูด นายพลอังกฤษคนนี้ก็เห็นว่า คาบสมุทรอาระเบียมันยิ่งใหญ่ไพศาล ชนกลุ่มเร่ร่อนเยอะแยะไปหมดเลย ทำอย่างไรที่จะให้อังกฤษยึดครองแหลมอาระเบียเพนนินซูลาได้ ก็เลยไปติดต่อกับ 2 ตระกูลนี้ ว่าแกช่วยฉัน ฉันช่วยแก แกช่วยฉันอย่างไร แกสามารถที่จะไปเจรจากับพวกตระกูลเร่ร่อน พวกชาวกลุ่มเร่ร่อนทั้งหลาย ให้มาจงรักภักดีกับอังกฤษ แล้วฉันก็จะปกป้องแก แล้วให้แกเผยแผ่ โฆษณานิกายวะฮาบีย์ออกไป มันก็เลยสมยอมกัน เรียบร้อยแล้ว มันก็เลยเกิดประเทศซาอุดีอาระเบียขึ้นมา โดยที่อังกฤษตัดสินใจว่าให้ตระกูลวะฮ์ฮาบ คือต้นตระกูล เป็นผู้เผยแผ่วะฮาบีย์ ส่วนซะอูด ตั้งเป็นประเทศ เรียกว่า ซาอุดีอาระเบีย ซาอุดี ก็คือตระกูลซะอูด อาระเบีย ก็คือแหลมอาระเบีย นั่นคือที่มาของที่ตั้งของซาอุดีอาระเบีย

เพราะฉะนั้นท่านผู้ชมจะเห็นว่าความแค้นของ 2 นิกาย มีมาพันกว่าปีแล้ว เมื่อซาอุดีอาระเบียเกิดขึ้น แน่นอนที่สุด ศัตรูของซาอุดีอาระเบียก็คืออิหร่านโดยอัตโนมัติ ศัตรูของอิหร่านก็คือซาอุดีอาระเบีย เช่นกัน ท่านผู้ชมต้องจำตรงนี้ไว้ ส่วนซุนนีนั้น ผู้นำซุนนีแต่ก่อนก็มีประธานาธิบดีนัสเซอร์ ของอียิปต์ ซึ่งเป็น Strong man ของตะวันออกกลางตอนนั้น ทุกคนเคารพนัสเซอร์มาก ซุนนีก็เลยเข้มแข็ง แต่พอนัสเซอร์ตายไปแล้ว อียิปต์ก็เริ่มตกต่ำ พอตกต่ำ ซุนนีเลยเป็นมังกรที่ไร้หัว ก็เหลือเฉพาะชีอะฮ์ ซึ่งมีผู้นำทางศาสนาอยู่เป็นหลัก และวะฮาบีย์


ซีไอเอเข้าเทกโอเวอร์ซาอุดิอาระเบีย

เอาล่ะ ท่านผู้ชม เข้าใจตรงนี้นะครับ เข้าใจถึงพื้นฐานมาก่อน สมัยก่อน ด้วยเหตุนี้ลึกๆ แล้วพวกชีอะฮ์เปอร์เซียจะค่อนข้างดูหมิ่นดูแคลนพวกซาอุดีอาระเบีย เพราะเขาคงนึกในใจว่า สมัยที่กูมีวัฒนธรรมอยู่ 4-5 พันปี พวกมึงยังเป็นพวกชนเผ่าเร่ร่อนอยู่ในทะเลทราย อย่างที่ผมเรียนให้ทราบไง โพกผ้า ขี่อูฐ แล้วก็ย้ายไปตั้งอยู่ตรงโอเอซิสตรงนี้ ย้ายไปตั้งโอเอซิสตรงนั้น เผอิญจุดเปลี่ยน ภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า Game Changer ก็คือการค้นพบน้ำมันขึ้นมา ในช่วงต้นศตวรรษที่ 1900 น้ำมันก็มีปรากฏที่ซาอุดีอาระเบีย น้ำมันก็มีปรากฏที่อิหร่าน 2 จุดนี้ก่อน อังกฤษกับประเทศทางตะวันตกก็เข้ามายึดบ่อน้ำมัน อังกฤษก็ยึดบ่อน้ำมันมานานพอสมควร จนกระทั่งพอหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า อังกฤษนั้นอ่อนแอ เมื่ออังกฤษนั้นอ่อนแอ ท่านผู้ชมต้องเข้าใจนะครับ ซาอุดีอาระเบียอยู่ภายใต้กองทัพอังกฤษ รัฐบาลอังกฤษ โดยมีหน่วยสืบราชการลับอังกฤษเป็นผู้ที่กำกับและดูแล แต่พอหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว อังกฤษอ่อนแอมาก อังกฤษก็เลยผ่องถ่ายอำนาจตรงนี้ให้อเมริกาดูต่อไป เพราะอเมริกาตอนนั้น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กลายเป็นประเทศที่มีความเข้มแข็งมาก อเมริกา โดยมี CIA เป็นผู้ริเริ่ม เป็นผู้ที่พัฒนาต่อมาจากองค์กรสืบราชการลับของอเมริกา ชื่อ OSS จาก OSS แต่ก่อน กลายเป็น CIA ในปัจจุบัน CIA แต่ก่อนเขาเรียกว่า OSS เพราะฉะนั้นแล้ว CIA ก็เลยมาเทกโอเวอร์ซาอุดีอาระเบีย แล้วประกอบกับซาอุดีอาระเบียมีน้ำมันอยู่แล้ว มันก็เลยเจือสมกันพอดี

CIA-MI6 โค่นล้มรัฐบาลชาตินิยมอิหร่าน ตั้ง“พระเจ้าชาห์”เป็นหุ่นเชิด

ทีนี้ ที่อิหร่านเกิดอะไรขึ้น หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อิหร่านเกิดขึ้นก็เพราะว่า ที่อิหร่านนั้นมีผลประโยชน์ของอังกฤษ และผลประโยชน์ของตะวันตก ของดัตช์ บริษัทเชลล์ หลายบริษัท มีบริษัทหนึ่งในอิหร่าน เป็นบริษัทน้ำมัน ชื่อบริษัท Anglo-Iranian Oil ปัจจุบันก็คือ BP : British Petroleum ซึ่งปัจจุบันนี้ BP ก็เป็นบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในโลกบริษัทหนึ่ง


พอหลังจากนั้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า อิหร่านก็เริ่มมีรัฐบาล ก็เริ่มมีการตั้งสภาขึ้นมา พอมีการตั้งสภาขึ้นมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีนายกรัฐมนตรีคนหนึ่ง ชื่อ โมฮัมหมัด มอสซาเดก มอสซาเดกคนนี้เป็นนักวิทยาศาสตร์ เป็นนักคิด เป็นคนที่รักชาติ มีความรู้สึกว่าอิหร่านถูกต่างชาติเอาเปรียบ ทรัพยากรของอิหร่านทำไมต้องตกอยู่ในเงื้อมมือของต่างชาติ อันนี้มอสซาเดกไม่เข้าใจ ถ้ามอสซาเดกมาเรียนรู้จากเมืองไทย จะเข้าใจดีว่าคนไทยไม่ถือสาหรอกครับ ผู้นำเมืองไทย ที่จะให้ทรัพยากรอยู่ในมือของพวกเชฟรอน หรือยูโนแคล ผู้นำไทยแฮปปี้ แต่มอสซาเดกเขาไม่แฮปปี้ มอสซาเดกเขาบอกว่า ทรัพยากรนี้ต้องอยู่ในมืออิหร่าน เขาก็เลยประกาศยึดบ่อน้ำมันทั้งหมดในอิหร่านให้เป็นของอิหร่านทั้งหมด เขาเรียกว่าเป็น Nationalization เมื่อยึดบ่อน้ำมันมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว คนที่เสียผลประโยชน์คือใครล่ะครับ British Petroleum อังกฤษเสียผลประโยชน์ อเมริกาเสียผลประโยชน์ หลายประเทศเสียผลประโยชน์ ก็เลยมีการร่วมมือกันระหว่าง 2 หน่วยงาน ก็คือ MI6 กับ CIA เพื่อโค่นล้มรัฐบาลชุดมอสซาเดก โดยวิธีการโค่นล้มก็คือ ไปจ้างทหารซึ่งอยู่ในกองทัพของมอสซาเดก ของอิหร่านตอนนั้น เพื่อเป็นกบฏต่อมอสซาเดก แล้วก็ยึดอำนาจ

ในช่วงหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้น ประมาณปี ค.ศ.1953 ช่วงนั้นมาเรื่อยๆ เลยครับ 1953 ก็ประมาณ 2496 ช่วงนั้นอเมริกาออกมาปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้อง ไม่จริง แต่ท่านผู้ชมครับ เมื่อปี 2003 คือห้าสิบปีให้หลัง กฎหมายอเมริกาบอกว่า เอกสารทุกอย่างที่ทุกหน่วยงานเก็บเอาไว้ จะต้องเปิดเผยออกมาให้หมด ในที่สุดเอกสารก็เปิดเผยออกมาได้ว่า 2496 นั้น เป็นปีที่ CIA ได้เข้าไปร่วมมือกับ MI6 ที่ยึดอำนาจ เมื่อยึดอำนาจแล้ว เอาใครมาแทนล่ะ ก็เลยไปโปรโมตพันเอกคนหนึ่งซึ่งอยู่ในกองทัพของอิหร่าน แล้วก็ตั้งราชวงศ์ปาห์ลาวีขึ้นมา เมื่อตั้งราชวงศ์ปาห์ลาวีขึ้นมาแล้ว หลังจากนั้นคนสืบต่อเนื่องจากราชวงศ์ปาห์ลาวีก็คือ โมฮัมหมัด ชาห์ ปาห์ลาวี


พระเจ้าชาห์ ปาห์ลาวี ก็คือคนนี้ เรซา ชาห์ ปาห์ลาวี คนนี้คือตุ๊กตาหุ่นเชิดของทางตะวันตก คือของอังกฤษและอเมริกา ชาห์ ปาห์ลาวี ก็เลยพัฒนาอิหร่านในทิศทางที่ทันสมัย ในแนวทางตะวันตก ซึ่งตรงกันข้ามกับความต้องการของคนอิหร่าน เพราะคนอิหร่านเป็นคนที่หัวโบราณ นับถือศาสนาอิสลาม นิกายชีอะฮ์ อย่างเคร่งครัด ชาห์ ปาห์ลาวี ก็เอาการแต่งกายแบบตะวันตกเข้ามา เอาโน่นเอานี่เข้ามา และชาห์ ปาห์ลาวี มีชีวิตอยู่ได้ ปกครองได้ ด้วยตำรวจลับที่ชื่อว่า SAVAK ซึ่ง SAVAK คือตำรวจลับของอิหร่าน ของชาห์ ปาห์ลาวี ที่ฆ่าคนอย่างเลือดเย็น อำมหิต ใครเห็นต่าง ไม่เห็นด้วย จับเข้าคุก ใครพูดมากก็ยิงทิ้ง ปกครองมาตลอด พอชาห์ ปาห์ลาวี เข้ามา สิ่งแรกที่ชาห์ ปาห์ลาวี ทำก็คือ การยกสัมปทานน้ำมันทั้งหมดในอิหร่านให้ฝรั่งไปหมดเลย ก็ปรากฏว่า 40 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำมันในอิหร่านเป็นของอังกฤษ 40 เปอร์เซ็นต์ เป็นของอเมริกา อีก 20 เปอร์เซ็นต์ เป็นของพวกดัตช์ บริษัทเชลล์ เพราะฉะนั้นแล้วทรัพยากรน้ำมันของอิหร่านก็เลยตกอยู่กับทางตะวันตกหมดเลย โดยที่ชาวอิหร่านไม่มีสิทธิไม่มีเสียงอะไร แล้วชาห์ ปาห์ลาวี ก็จะได้ส่วนแบ่ง ก็เอาส่วนแบ่งนั้นมาซื้ออาวุธ เสริมกำลัง มีทั้งรถถัง สมัยก่อนมีการสวนสนามของทหารอิหร่านในยุคชาห์ ปาห์ลาวี เหมือนทหารทางตะวันตกเป๊ะเลย การสวนสนามเหมือนกัน ตบเท้าเหมือนกัน มีรถถัง มีปืนใหญ่ คือดูแล้วเหมือนประเทศทางตะวันตก 1 ประเทศ จนกระทั่งอยู่มาวันหนึ่ง

ตอนที่ชาห์ ปาห์ลาวี ขึ้นมา คนที่วิพากษ์วิจารณ์ และไม่เห็นด้วยกับชาห์ ปาห์ลาวี และทางตะวันตก ชื่อ อยาตอลลาห์ คาเมเนอี

อยาตอลลาห์ คาเมเนอี เป็นอิหม่าม ที่เป็นผู้นำทางศาสนาของชีอะฮ์ในประเทศอิหร่านที่คนเคารพนับถือมาก อยาตอลลาห์ คาเมเนอี ก็กำลังจะถูกชาห์ ปาห์ลาวี จัดการ ก็เลยบินหนีจากอิหร่านเข้าฝรั่งเศส ไปอยู่ที่ฝรั่งเศส หลังจากนั้นแล้ว อยาตอลลาห์ คาเมเนอี ก็มีสาวกคอยติดตาม คอยฟังคำสั่ง คอยฟังคำสอนของอยาตอลลาห์ คาเมเนอี ว่าจะเอาอย่างไรกับอิหร่านต่อไป แล้วในที่สุด Judgement Day ก็มา คือวันพิพากษาก็มา วันหนึ่ง ท่านผู้ชมเชื่อไหม CIA ของอเมริกา MI6 ของอังกฤษ ไม่สามารถจะหยุดยั้งการปฏิวัติอิสลามได้

การปฏิวัติอิสลามเกิดขึ้นปี พ.ศ. 2522 (1979) ประเทศทั้่งประเทศ ทั้งประเทศนะ ผมยืนยัน ประเทศทั้งประเทศ ลุกฮือขึ้นมาหมดทุกจุดเลย แม้กระทั่งทหารของชาห์ ปาห์ลาวี ก็ยังหันปากกระบอกปืนเข้าไปสู่ชาห์ ปาห์ลาวี ชาห์ ปาห์ลาวี ก็เลยโดนยึดอำนาจจากประชาชนและผู้นำทางศาสนา อยาตอลลาห์ คาเมเนอี ก็บินกลับจากปารีสท่ามกลางการต้อนรับของคนเป็นล้านๆ คน และในที่สุดแล้ว ชาห์ ปาห์ลาวี ก็เลยหนีต่อไปพำนักพักพิงอยู่ที่ประเทศอเมริกา ภายใต้การปกครองของประธานาธิบดีจิมมี คาร์เตอร์ นี่คือจุดเปลี่ยนที่สำคัญที่สุด ที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างอเมริกากับอิหร่านถูกตัดขาดอย่างสิ้นเชิง และไม่มีวันที่จะเชื่อมต่อได้อีกเลย เพราะว่านักศึกษาอิหร่าน มหาวิทยาเตหะราน โกรธแค้นอเมริกามาก ที่ไปให้ที่พำนักพักพิงกับชาห์ ปาห์ลาวี ก็เลยเข้าไปยึดสถานทูตอเมริกา และยึดตัวประกัน 52 คน


และตัวเลข 52 นี้มันก็มาจากปากของนายทรัมป์ ว่าถ้าอิหร่านตอบโต้การตายของสุไลมานอีก เขามาร์กเอาไว้แล้ว 52 จุด เพื่อเป็นการเตือนสติ จำคำพูด จำเหตุการณ์ที่อเมริกานั้นอับอายขายหน้ามาก ที่ถูกจับตัวประกันถึง 444 วัน จนในที่สุดมีการเจรจาผ่านประเทศที่สามหลายประเทศ และผ่านไปแล้ว 444 วัน ก็เลยถูกปล่อยตัว และเหตุผลของตัวประกันอิหร่านก็เลยทำให้จิมมี คาร์เตอร์ ซึ่งเป็นประธานาธิบดีเพียงสมัยแรก ไม่ได้รับเป็นประธานาธิบดีสมัยที่สอง จิมมี คาร์เตอร์ ก็เลยถูกคนอเมริกันและทั่วโลกมองว่าเป็นประธานาธิบดีที่อ่อนแอมาก คือทั่วโลก หรืออเมริกา มีความประสงค์ที่จะให้อเมริกาประกาศสงคราม แล้วส่งคนไปยึดอิหร่าน ซึ่งมันทำไม่ได้อยู่แล้ว เพราะประชาชนทั้งประเทศเขาไม่เอาชาห์ ปาห์ลาวี ถ้าเข้าไปจะนองเลือด และอเมริกาจะต้องถึงจุดจบอย่างแน่นอน

สหรัฐฯ เสียประโยชน์ แค้นฝังหุ่นอิหร่าน

เอาล่ะ สิ่งที่มันเกิดขึ้น จู่ๆ ประเทศหนึ่ง เคยมีความสุข ต่างชาติมีความสุขในการเข้ามายึดครองทรัพยากรธรรมชาติ อุปมาอุปไมยเหมือนของเรานี่ วันดีคืนดี เราขับไล่เชฟรอนออกไป เราขับไล่ยูโนแคลออกไป เราขับไล่บริษัทน้ำมันโน้นบริษัทน้ำมันนี้ออกไป แล้วในที่สุดพวกนี้ที่เคยมีเงินมีทองไหลเข้ามา จู่ๆ ไม่มีเงินเลย งานนี้มันก็เลยต้องไปร้องแรกแหกกระเชอกับเจ้านายหรือรัฐบาล ซึ่งมันมีอิทธิพลอยู่ พวกนี้ก็เลยต้องใช้ความกดดันมากดดัน เพราะฉะนั้นจากวันนี้อยาตอลลาห์ คาเมเนอี กลับเข้ามาและยึดทุกอย่างของต่างชาติเข้าเป็นของอิหร่านหมด อิหร่านก็เลยถูกบอยคอตตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา จากทางกลุ่มประเทศตะวันตก ไม่เว้นแม้กระทั่งยุโรป ซึ่งยุโรปตอนหลังอ่อนท่าทีไปแล้ว คงเหลือเฉพาะอเมริกา อเมริกานี่แค้นฝังหุ่นในเรื่องของการยึดตัวเจ้าหน้าที่ทูตอเมริกัน 52 คน เอาผ้าปิดตา ผูก แล้วก็เดินขบวน พากันเดินพาเหรดโชว์ คือดูถูกเหยียดหยามคนอเมริกันมาก


ตอนนี้ท่านผู้ชมเข้าใจแล้วใช่ไหมครับว่าความแค้นฝังหุ่นของอเมริกากับอิหร่านเกิดขึ้นมายุคไหน สมัยไหน

เอาล่ะ เรามาถึงสมัยปัจจุบันกันนิดหนึ่ง อิหร่านเป็นประเทศเดียวในตะวันออกกลางที่ไม่เคยยอมสหรัฐอเมริกา ประเทศอื่นยอมสหรัฐอเมริกาหมด ซาอุดีอาระเบีย เจ้าชายแขก แขกรวย กลัวตาย ได้เงินได้ทองจากบริษัทน้ำมันอารัมโก ก็เอาเงินเอาทองที่แบ่งสรรปันส่วนมาแล้ว ไปซื้อเครื่องบินเจ๊ตส่วนตัว ไปซื้อคฤหาสน์อยู่ที่กรุงเจนีวา กษัตริย์ไฟซาล เวลาเขาอพยพไป พอหมดยุคที่เขาจะเป็นกษัตริย์แล้ว เขาเหมาเครื่องบินโบอิ้ง 747 ทั้งหมด 10 ลำ ขนข้าวของไปซื้อปราสาท วิลล่า อยู่ที่กรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ฝั่งตรงข้ามกับทะเลสาบ เพราะฉะนั้นแล้ว พวกซาอุดีอาระเบียก็เป็นพวกที่หยิบหย่ง ร่ำรวย ถูกหวย เพราะว่าซาอุดีอาระเบียมีน้ำมัน และไม่ได้สนใจอะไรทั้งสิ้น สนใจอยู่อย่างเดียวก็คือว่า ทำอย่างไรที่จะให้ผู้ที่ปกครองเขา คือสหรัฐอเมริกา มีความพอใจ

ซาอุฯ ร่วมมือสหรัฐ-อิสราเอลต่อต้านอิหร่าน

ซาอุดีอาระเบีย ในยุคเปลี่ยนผ่าน ก็คือมีเจ้าชายบิน ซัลมาน ซึ่งเป็นมกุฎราชกุมารของกษัตริย์ซาอุฯ คนปัจจุบัน ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเหมือนกับผู้นำของซาอุดีอาระเบียอย่างไม่เป็นทางการ เจ้าชายบิน ซัลมาน อายุเพียง 30 ปี ซาอุดีอาระเบียร่วมมือกับอเมริกา และก็ร่วมมือกับอิสราเอล เพื่อที่จะมายันอิหร่านไว้ เพราะทุกคนกลัวอิหร่านหมด ทำไมถึงต้องกลัวอิหร่าน เขากลัวว่าอิหร่าน เนื่องจากเป็น Islamic State เป็นรัฐอิสลาม ถ้าไปได้ดี มันจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่อิรัก ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ซีเรีย ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ซาอุดีอาระเบีย ก็คือพูดง่ายๆ ว่า ทั้งหมดนี้ก็จะตกอยู่ในเงื้อมมือของอิหร่าน ซึ่งเป็นสิ่งที่อเมริกากลัวที่สุด เพราะอเมริกาไม่ต้องการสูญเสียขุมพลังงานธรรมชาตินี้ออกไป เพราะมันมีความหมายต่อธุรกิจอเมริกา มันมีความหมายต่อเศรษฐกิจอเมริกา และมันมีความหมายต่อความยิ่งใหญ่ของอเมริกาในโลกนี้ ด้วยเหตุนี้อเมริกาก็เลยตั้งกองกำลังทหารเต็มไปหมดเลย ทางนี้มีอิสราเอลตั้งอยู่ โอมานก็มี กาตาร์ก็มี UAE ก็มี อิรักก็มี ซาอุดีอาระเบียก็มี มีทั้งฐานทัพเรือที่บาห์เรน ก็คือเป็นฐานทัพเรือของกองเรือที่ 5 เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังว่าอเมริกามียุทธศาสตร์เรื่องกองเรืออย่างไรบ้าง เราจะได้เข้าใจภาพอย่างเต็มที่ทั้งหมด


เพราะฉะนั้นแล้วการทะเลาะเบาะแว้งระหว่างอเมริกากับอิหร่านก็เลยมีมาตลอด มีมาตลอดเลย มีการต่อสู้กันด้วยวาทกรรมบนเวทีนานาชาติ จะเป็นสหประชาชาติ หรือการให้สัมภาษณ์โจมตีกันไปโจมตีกันมา อิหร่านก็เริ่มเข้าสู่โครงการนิวเคลียร์ ท่านผู้ชมครับ ประเทศอิหร่าน คนอิหร่าน เป็นคนฉลาด เก่งทางคณิตศาสตร์ เก่งเคมี เก่งฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยเตหะรานเป็นแหล่งที่สะสมภูมิปัญญาและความรู้ของนักวิทยาศาสตร์ชั้นเลิศของโลก เพียงแต่ว่าไม่มีโอกาสได้รับรางวัลโนเบล แต่การที่จะพัฒนาอะไรโดยใช้หลักวิทยาศาสตร์แล้ว อิหร่านไม่ได้เป็นสองรองใคร

เมื่อพัฒนามาถึงจุดต่างๆ จนกระทั่งอิหร่านใกล้ที่จะมีอาวุธนิวเคลียร์ได้แล้ว องค์กร CIA ต่างๆ ก็เลยมาดู ว่า ไม่ได้นะ ถ้าปล่อยอิหร่านทำแบบนี้ ในที่สุดแล้วก็มาถึงยุคประธานาธิบดีบารัก โอบามา บารัก โอบามา ก็เลยมีความรู้สึกว่าไม่ได้แล้ว ถ้ายังใช้นโยบายแข็งกร้าวกับอิหร่าน เราจะไม่มีทางที่จะคุยกับอิหร่านรู้เรื่อง


บารัก โอบามา ก็เลยบอกว่า เอาอย่างนี้แล้วกัน อิหร่าน ก็ชวนยุโรปมา อิหร่านนี่เนื่องจากถูกบอยคอต ปิดประเทศมาสิบกว่าปี เกือบยี่สิบปี เศรษฐกิจย่ำแย่มาก เครื่องบินที่ตัวเองมีอยู่ ซื้อ spare part ก็ซื้อไม่ได้ ต้องการจะสั่งเครื่องบินลำใหม่เขาก็ไม่ขายให้ เพราะเครื่องบินลำใหม่คือของยุโรป คือแอร์บัส อเมริกาคือโบอิ้ง มันก็มีอยู่แค่ 2 ยี่ห้อนี้เอง ฉะนั้นแอร์อิหร่าน อิหร่านแอร์ฯ ก็บินอยู่แต่เครื่องบินเก่าๆ อยู่อย่างนี้ แล้วอิหร่านต้องการเงินตราต่างประเทศมาก และถูกบอยคอต มีน้ำมันจริง แต่ขายได้เพียงไม่กี่ประเทศ ขายจีนได้ ขายรัสเซียได้ รัสเซียก็ไม่ได้ต้องการซื้อน้ำมัน เพราะรัสเซียมีน้ำมันอยู่แล้ว แล้วต้องแอบขาย เพราะขายอย่างเปิดเผยไม่ได้ อิหร่านก็เห็นว่า ได้ เปิดประเทศเสียที จะได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี ก็เลยตกลงสนธิสัญญานิวเคลียร์ว่า อิหร่านจะให้สหประชาชาติเข้ามาตรวจสอบโครงการนิวเคลียร์ได้ อย่างเปิดเผย ไม่ปิด และถ้าสหประชาชาติบอกว่าห้ามทำอันนั้น ห้ามทำอันนี้ อิหร่านจะยอมทำตามหมด และเซ็นสัญญาว่า 15 ปีจากนี้ไป อิหร่านห้ามพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ แต่พัฒนาปรมาณูได้ เพื่อสันติ เพื่อเอามาใช้ในประเทศได้ อิหร่านตกลงหมดเลย อเมริกา โดยบารัก โอบามา ก็เห็นด้วย ก็ตกลง

ทรัมป์บ้ายกเลิกข้อตกลงอิหร่าน

ทุกอย่างทำท่าจะไปได้ดี ก็ปรากฏว่าพอพ้นบารัก โอบามา มีคนบ้าคนหนึ่งขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี ชื่อโดนัลด์ ทรัมป์ ไอ้หมอนี่มันเป็นคนที่ขวาสุดโต่ง คนเขาบอกมันเป็นคนขวาสุดโต่ง ผมบอกไม่ใช่ขวาสุดโต่ง มันไม่ได้เป็นคนสุดโต่งอะไร มันเป็นคนบ้า ท่านผู้ชม ไอ้นี่มันเป็นคนบ้า มันไม่ใช่คนสุดโต่งอะไรทั้งสิ้น ไอ้นี่มันก็เลยยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ มันบ้าขนาดไหนท่านผู้ชม เกือบทั้งโลกเขาเซ็นสัญญาเรื่องโลกร้อนว่าทุกคนมีหน้าที่จำกัดเรื่องการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกไปในชั้นบรรยากาศ มันคนเดียว พอขึ้นเป็นประธานาธิบดี มันบอกให้อเมริกาถอนตัวออกมา ตกลงในโลกนี้มีประเทศอเมริกาประเทศเดียวเท่านั้นเองที่ไม่ร่วมเซ็นสัญญานี้ แล้วท่านผู้ชมว่าถ้าไม่บ้าแล้วจะเรียกว่าอะไร


เพราะฉะนั้นแล้ว พอไอ้นี่มันถอนออกมาปั๊บ อิหร่านก็ยังยึดถือ บอกว่า เอ้า ยุโรปว่าอย่างไร ยุโรปคุณไม่เห็นด้วยกับทรัมป์ใช่ไหม แล้วคุณจะออกมาปกป้องฉันไหม ทรัมป์มันก็เลยเริ่มบอยคอตมากขึ้นๆ บอยคอตอย่างไร อย่างเช่นบอกว่าห้ามใครค้าขายกับประเทศอิหร่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศทางอเมริกา ต่อมาก็เพิ่มมาตรการมากขึ้นอีก ประเทศไหนก็ตามที่ไม่ใช่ประเทศอเมริกา แต่ถ้าค้าขายกับอเมริกา แล้วยังค้าขายกับอิหร่าน เขาบอกว่าไม่ให้ค้าขายกับอเมริกาเด็ดขาด อย่างเช่นประเทศจีน ประเทศจีนค้าขายกับอเมริกา แล้วส่งของไปค้าขายกับอิหร่านด้วย เขาก็จะบอกว่าบริษัทของประเทศจีนบริษัทนี้ไม่มีสิทธิค้าขายกับอเมริกาต่อไป มันก็เลยทำให้เกิดปัญหาขึ้นอย่างมาก ทำให้อิหร่านอยู่ในสภาวะที่ลำบาก นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้น


ต่อไป เหตุการณ์ในยุคปัจจุบัน ผมจะให้ดูแผนที่ของตะวันออกกลางนิดหนึ่ง ท่านผู้ชมจะได้เข้าใจว่าเป็นอย่างไร ท่านผู้ชมตามผมมานะครับ อิรักแต่ก่อนก็อยู่อย่างสงบเสงี่ยม และค่อนข้างที่หวาดกลัวซัดดัม ฮุสเซน แต่นอกเหนือจากความที่ซัดดัม ฮุสเซน เป็นคนที่อำมหิต เป็นคนที่โหดเหี้ยม เป็นคนที่ดุ แต่ซัดดัม ฮุสเซน สามารถที่จะทำให้อิรักซึ่งมีชนกลุ่มน้อย ซึ่งมีทั้งชีอะฮ์ ซึ่งชีอะฮ์มีมากกว่าซุนนี แล้วซัดดัมเป็นซุนนี สามารถที่จะอยู่อย่างสงบ มีเสถียรภาพ แต่ก่อนอเมริกาใช้อิรักรบกับอิหร่าน เพราะมันติดกัน ส่งเงินส่งทองให้อิรัก ส่งแม้กระทั่งให้แก๊สฆ่าคน อิรักใช้แก๊สที่อเมริกา supply ให้ ส่งไปฆ่าทหารอิหร่านเป็นพันเลย หลายพันคน แล้วมีอยู่ครั้งหนึ่ง อิรักภายใต้การนำของซัดดัม ฮุสเซน ถูกอิหร่านบุกเข้ามา จนกระทั่งเข้ามาเกือบจะถึงแบกแดดแล้ว อะไรเกิดขึ้นรู้ไหม ซาอุดีอาระเบีย จอร์แดน กาตาร์ UAE โอมาน คูเวต ทุกคนลงขันควักเงินควักทองให้ซัดดัมหมดเลย ควักเงินควักทอง ควักอาวุธให้ ควักอุปกรณ์ทุกอย่าง คือซัดดัมขออะไรก็ให้หมด ไปๆ มาๆ เขาบอกว่าตอนที่ซัดดัม ฮุสเซน ถูกอเมริกาโค่นล้ม ทองคำของซัดดัม ฮุสเซน ที่เก็บเอาไว้ มีไม่ได้ต่ำกว่าฟอร์ตน็อกซ์ของอเมริกาเลย รวยมาก อิรักนี่รวยมาก ตอนที่อเมริกายึดอิรักไป ทองคำพวกนี้หายหมด ไม่รู้ว่าหายไปไหน

ทีนี้ อิรักทำไมถึงโดนอเมริกายึด สมัยหนึ่งอิรักบุกคูเวต เข้าไปยึดคูเวต ปรากฏว่าคูเวตเป็นประเทศราชของอเมริกา แล้วมีบริษัทน้ำมันใหญ่ๆ ของอเมริกาอยู่ จอร์จ บุช ผู้พ่อ ประธานาธิบดีคนหนึ่ง ก็เลยสั่งให้ทหาร ระดมทหารมาขับไล่ซัดดัม ฮุสเซน ประธานาธิบดีที่ 41 ขับไล่ซัดดัม ฮุสเซน ออกจากคูเวต รู้สึกจะใช้เวลาไม่เกิน 7 วันมั้ง ซัดดัม ฮุสเซน ต้องถอยร่นออกไป คนก็เลยถามว่าทำไมจอร์จ บุช ถึงไม่บุกเข้าไปในแบกแดดแล้วจับซัดดัม ฮุสเซน เสียเลย จอร์จ บุช บอกว่าทำเช่นนั้นได้ไม่คุ้มเสีย เพราะว่าถ้าซัดดัม ฮุสเซน ไม่อยู่แล้วอิรักจะวุ่นวายมาก แล้วจะเอาไม่อยู่อีกต่อไป นี่คือพ่อนะ วิสัยทัศน์ไกล ปรัชญาลึกซึ้ง เข้าใจ


เอาล่ะ พอมายุคลูก สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ซาอุดีอาระเบียมีตระกูลบิน ลาดิน ซึ่งมีความใกล้ชิดกับราชวงศ์ซาอุฯ มาก คนๆ หนึ่งซึ่งทุกคนรู้จักดีและตายไปแล้ว ชื่ออุซามะห์ บิน ลาดิน

อุซามะห์ บิน ลาดิน คิดที่จะไล่อเมริกาซึ่งมีฐานทัพอยู่คูเวต อเมริกามีฐานทัพอยู่อิรัก อเมริกามีฐานทัพอยู่ในซีเรียบางส่วน อเมริกามีฐานทัพข้างบนนี้ อยู่ที่ตุรกี อเมริกามีฐานทัพในอิสราเอล อเมริกามีฐานทัพทหารอยู่ที่จอร์แดน อเมริกามีอยู่ที่ UAE อเมริกามีอยู่ที่กาตาร์ อเมริกามีอยู่ที่โอมาน คือรอบนี้ฐานทัพอเมริกาหมดเลย ล้อมอิหร่านเอาไว้ ด้วยเหตุนี้พอเกิดเหตุการณ์ 911 วันที่ 11 กันยายน ที่อุซามะห์ บิน ลาดิน อัลกออิดะห์ เอาเครื่องบินขึ้นไปบินชนตึกเวิลด์เทรด ทุกคนช็อกกันหมดเลย พอทุกคนช็อกกันหมดแล้ว ปรากฏว่าอุซามะห์ บิน ลาดิน ตัวการ และตระกูลบิน ลาดิน และราชวงศ์ซาอุฯ ตอนนั้นอยู่ในอเมริกาด้วย วันที่ 11 เดือน 9 ปรากฏว่าจอร์จ ดับเบิลยู บุช เปิดน่านฟ้าให้ส่งเครื่องบินพวกนี้ออกไปเลย แสดงว่าเขารู้เห็นเป็นใจกัน นี่ผมยกตัวอย่างง่ายๆ ให้ท่านผู้ชมดู


ออกนอกเรื่องนิด ในโลกนี้ จุดแดงๆ ที่ท่านเห็นนี้ ทหารอเมริกันทั้งนั้น อเมริกันทั้งนั้น นี่คืออเมริกา อเมริกาใต้ แอฟริกา ยุโรป อิตาลีมี เยอรมนีมี ตะวันออกกลางมี ญี่ปุ่น กองเรือที่ 7 อยู่ที่นี่ มันมีทั่วโลก มันคือเจ้าโลก เขาเรียกว่าเป็นนายอำเภอโลก และรองนายอำเภอโลก คืออังกฤษ ผู้ช่วยนายอำเภอก็คือออสเตรเลีย พวกนี้จะเล่นเพลงๆ เดียวกัน ประสานเสียงไปในทางเดียวกัน อเมริกาเอาอย่างไร กูเอาอย่างนั้น สมัยก่อนที่อเมริกาจะยกทัพไปบุกคนนั้นคนนี้ คนแรกที่จะตามตูดอเมริกาคืออังกฤษ ไม่ว่าจะเป็นโทนี แบลร์ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ผมส่งเรือบรรทุกเครื่องบินไปช่วยโน่นนี่ ยกเว้นกรณีแบบนี้ ตอนที่มีเรื่องกับอิหร่านงวดนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษออกมากระโดดตัวยาวเลย บอกว่าการรบกับอิหร่านไม่ใช่ผลประโยชน์ของผมนะ ผมไม่ยุ่งนะ แต่ผมช่วยก็แล้วกัน ช่วยอะไรรู้ไหมครับ ส่งหน่วยพลร่มไป 50 คน เพื่อเป็นพิธีให้ดูว่ากูอยู่ข้างมึงนะ

เอาล่ะ กลับมาถึงเรื่องนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือว่า จอร์จ บุช ไม่บุกอิรัก แต่เกิดเหตุการณ์เครื่องบินชนเวิลด์เทรด ตอนนี้มาถึงยุคจอร์จ บุช ฝ่ายลูก ลูกโกรธ ลูกโกรธมาก ลูกโกรธแล้วทำอะไรได้ ลูกโกรธลูกก็เลยฟาดอัฟกานิสถาน แต่อัฟกานิสถานมันเป็นสงครามที่จำกัดพื้นที่ เพราะมันมีพวกตอลิบาน และมันเป็นประเทศที่รัสเซียเคยครอบครองมาก่อน และอเมริกาก็สนับสนุนให้ตอลิบานสู้รัสเซีย พอตอนนี้รัสเซียออกไป อุซามะห์ บิน ลาดิน บินไปกบดานที่อัฟกานิสถาน อเมริกาก็เลยต้องมาสู้กับตอลิบานแทน คือไอ้กันนี่นะมันไม่จริงใจกับใคร ผลประโยชน์ใครให้ มันเอา พอขัดผลประโยชน์ปั๊บ มึงกับกูเป็นศัตรูกัน ทะเลาะกันให้ตาย พอพรุ่งนี้คุยตกลงกันได้มึงได้เงินเท่าไร กูได้เงินเท่าไร กอดกัน กินเบียร์ด้วยกัน นี่คือสันดานอเมริกา คนที่เคยไปเรียนอเมริกาจะรู้ว่าคนส่วนใหญ่จะเป็นอย่างนี้

อเมริกายึดอิรักโชว์พาวขู่ลิเบีย-อิหร่าน-คิวบา-เกาหลีเหนือ

ทีนี้พอมาถึงอัฟกานิสถาน ท่านผู้ชมครับ ปรากฏว่าคนในกระทรวงกลาโหม และกระทรวงการต่างประเทศ ที่ปรึกษาสภาความมั่นคงก็บอกจอร์จ ดับเบิลยู บุช ว่า ท่านประธานาธิบดี อัฟกานิสถานมันเล็ก มันกระจอก มันเหมือนในเมืองไทย ถ้าไปยึดนครนายก ก็ไม่มีความหมาย ถ้าจะเอาทั้งทีต้องโคราช เขาก็บอกว่า เพราะฉะนั้นแล้วตอนนี้ก็ถือโอกาสเลย ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้ว มึงมาชนตึกกู เข้าฟาดอิรักเลย เข้าฟาดอิรักได้ทันที เพราะฉะนั้นแล้วแทนที่จะปราบปราม เข้ามายึดอิรักเลยคราวนี้ นั่นคือที่มาของกระบวนการเข้าไปยึดอิรักในขณะนั้น แล้วก็ไล่ซัดดัม ฮุนเซน ซึ่งสมัยก่อนอเมริกาเป็นคนสนับสนุนซัดดัม ฮุสเซน ให้อาวุธ ให้แก๊สไปฆ่าอิหร่าน แต่วันนี้เนื่องจากจอร์จ บุช ต้องการจะโชว์พาว และเขาบอกว่านักประวัติศาสตร์หลายคน


หลังจากเหตุการณ์ผ่านไปมาเขียนบทความประวัติศาสตร์สรุปอย่างนี้ ทำไมบุชถึงยึดอิรัก เขาบอกเรื่องน้ำมันเป็นเรื่องที่สองรองลงมา คือพอเข้าไปยึดแล้วได้น้ำมัน ก็ถือว่าได้ผลประโยชน์ตอบแทนมา แต่ที่เข้าไปยึดก็เพราะว่า จอร์จ บุช จูเนียร์ และที่ปรึกษา ไม่ว่าจะเป็นดอนัลด์ รัมส์เฟลด์ ซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และที่ปรึกษาของบุช คือนายดิก เชนีย์ ซึ่งตอนหลังนายดิก เชนีย์ ก็กลายเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทั้งหมดมีความเห็นต้องกันว่า ท่านประธานาธิบดี ถ้าเราจะสั่งสอนนะ เราต้องยึดอิรัก เรายึดอิรักนี่เราสั่งสอนโลกทั้งโลกเลยนะ เราเตือนสติลิเบีย อิหร่าน คิวบา เกาหลีเหนือ ว่าเฮ้ย มึงอย่าซ่ากับอเมริกานะ มึงซ่ากับอเมริกาเมื่อไร กูจะยึดมึงเมื่อไรกูก็ยึดได้ ลองดูอิรักสิ กูยึดให้ดูแล้ว นี่คือเบื้องหลังจริงๆ ของการที่จอร์จ บุช เข้ามายึดอิรัก แล้วผลประโยชน์ทางด้านน้ำมันค่อยติดตามมาทีหลัง ท่านผู้ชมจะเห็นว่านี่คือความยโสโอหังมมังการของอเมริกาที่มันทำเช่นนี้

เอาล่ะท่านผู้ชม เหตุการณ์ก็พัฒนาต่อมาเรื่อยๆ พออเมริกาเข้ามายึดอิรัก สิ่งที่เกิดขึ้นคืออะไร ประเทศอิรักวุ่นวายไปหมดเลย อิรักมีทั้งชีอะฮ์ มีทั้งซุนนี มีทั้งกลุ่มมวลชนที่นำโดยผู้นำชาวชีอะฮ์ ซึ่งผู้นำชาวชีอะฮ์คนนี้ก็ไม่เอาทั้งอิหร่าน และไม่เอาทั้งอิรัก แต่เอาเฉพาะชุมชนของตัวเอง ปรากฏว่าผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้องแล้วตอนนี้ เกี่ยวข้องตรงไหน ผมจะเล่าให้ฟัง


นี่คือซีเรีย นี่คืออิรัก อิรักกับซีเรียมีพรมแดนติดกัน ระหว่างช่องพรมแดนนี้ นี่คือเมืองโมซูล ซึ่งเขาเพิ่งยึดคืนมา แถวๆ นี้ตามรอยตะเข็บชายแดน ท่านผู้ชมรู้ไหมว่าเป็นแหล่งน้ำมันที่ใหญ่มาก พอเป็นแหล่งน้ำมันที่ใหญ่มาก คำถามก็มีต่อไปว่า แล้วจะเข้าไปยึดอย่างไรแหล่งน้ำมันนี้ ยึดไม่ได้นี่ เพราะประการแรก นี่คือซีเรีย อิรักมันเข้ามาปกป้อง จะมายึดตรงนี้ได้อย่างไร เพราะนี่มันพรมแดนซีเรีย มันก็เลยเกิดขบวนการไอเอสขึ้นมา ไอซิส

กำเนิด ISIS

ขบวนการไอซิส ถ้าพูดอีกนัยหนึ่งคือขบวนการที่ถูกก่อตั้งโดยอเมริกาและอังกฤษ ขบวนการไอซิสเกิดขึ้นมาตรงพรมแดนแถวๆ นี้ เท่านี้ยังไม่พอ ท่านผู้ชมครับ ท่านผู้ชมดูนิดหนึ่ง จะเห็นได้ชัดว่า ซีเรียตรงนี้ ดามัสกัส เมืองหลวง มันก็สร้างกบฏซีเรียขึ้นมาเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีอัลอะซัด ที่ดามัสกัส โดยที่อเมริกา โดยที่ซาอุดีอาระเบีย และโดยที่อังกฤษ โดยที่ประเทศพันธมิตรสนับสนุนกบฏให้โค่นล้มอัลอะซัด ข้ออ้างก็คือว่าประธานาธิบดีอัลอะซัด เป็นประธานาธิบดีนานจนเกินไป ถึงเวลาเปลี่ยนแล้ว ข้ออ้างของมันง่ายๆ แค่นี้เอง ประชาชนได้รับความขมขื่น ถึงเวลาประชาชนจะต้องได้รับประชาธิปไตยแล้ว แต่ที่แท้จริงก็คือ ถ้ายึดซีเรียได้ อเมริกาอยู่ตรงอิรักนี่ ตรงนี้ถ้ามีไอซิสอยู่ ไม่เป็นไร ปราบได้ ไอซิสวันนี้กูตั้ง วันหน้าถ้าผลประโยชน์หมดไป กูปราบได้ นี่คือคอนเซปต์ วิธีคิดของอเมริกา

แต่คนคำนวณมิสู้ฟ้าลิขิต ปรากฏว่าแผนการนี้รัสเซียดูออก มีการเข้าไปประชุมสหประชาชาติ พูดถึงเรื่องนี้ เรื่องตรงนี้ เรื่องตรงนี้ คือสหประชาชาติ ฝ่ายอเมริกาและอังกฤษเสนอว่าให้ตั้งรัฐอิสระตรงนี้ เป็นรัฐอิสระของอิสลามไอซิส เป็นอีกประเทศหนึ่ง เพราะว่าอเมริกาและอังกฤษและฝ่ายพันธมิตรคิดว่าสามารถที่จะยึดซีเรียได้จากดามัสกัส เพราะตอนนั้นอัลอะซัดอ่อนแอมาก กบฏรุกมาหมดแล้ว รุกจากอเลปโปมาเรื่อยๆ เลย ใกล้เข้ามาที่กรุงดามัสกัส


อิสราเอลก็แอบส่งกำลังเข้าไปช่วย ส่งอาวุธไปช่วยฝ่ายกบฏ เพราะทำไม เพราะอิสราเอลกำลังมีปัญหากับที่ราบสูงโกลัน ไฮตส์ ซึ่งตอนนี้อิสราเอลยึดไปแล้ว โกลัน ไฮตส์ คือภูเขาสูงที่ตั้งปืนใหญ่แล้วก็ยิงเข้าไปในประเทศอิสราเอล อยู่ติดอิสราเอลเลย ซึ่งมันอยู่ใกล้เมืองท่าไฮฟา ไฮฟาคือเมืองท่าที่คึกคักที่สุด ถ้าตั้งจรวดนำวิถียิงจากตรงนี้ไป เมืองท่าไฮฟาก็ไม่เหลือ คือมันเป็นเรื่องของภูมิรัฐศาสตร์ทั้งสิ้น เอาล่ะ เกิดอะไรขึ้นคราวนี้

พอไปเสนอในสหประชาชาติ สิ่งที่เกิดขึ้นมา ท่านผู้ชมครับ รัสเซียยกมือ แล้วคนยกมือคือใครรู้ไหม ปูติน ปูตินไปเอง ปูตินบอกว่าที่พวกคุณเสนอตั้ง เพราะคุณต้องการจะฮุบซีเรีย และคุณต้องการที่จะตั้งรัฐไอเอส เพื่อผลประโยชน์ของน้ำมันที่อยู่แถบนี้ ปูตินพูดจบ ปูตินกลับเลย ไม่อยู่ประชุมสหประชาชาติต่อ เข้าไปประชุม ครม.ที่เครมลิน แล้วมีมติวันรุ่งขึ้นว่ารัสเซียตัดสินใจจะมาช่วยซีเรีย ดามัสกัส ประเทศจีนยืนข้างรัสเซีย ก็บอกว่าจีนเห็นด้วยที่จะช่วยซีเรีย เอาล่ะสิ เกมเริ่มพลิกแล้วสิ รัสเซียก็เริ่มส่งกองทัพเข้ามา ส่งกองทัพอากาศทั้งกองทัพเลยนะ เข้ามา ตั้งเครือข่ายพวกนี้ ขีปนาวุธ เอากองเรือมาตั้งแถวๆ นี้ เพราะฉะนั้นแล้วเกมก็เลยเปลี่ยน พอเกมเปลี่ยนปั๊บ พวกไอเอสที่เกิดขึ้นตรงนี้มันเริ่มรุนแรงมากขึ้น ก็มาทำร้ายทางอิรัก มาทำร้ายซีเรีย ทางอิรักกับซีเรียก็ขอให้อิหร่านช่วย อิหร่านกำลังรออยู่แล้วนี่ อิหร่านต้องการจะเผยแพร่อิทธิพลไปเหมือนกัน ท่านนายพลกอเซ็ม สุไลมานี ท่านก็เลยวางแผนสู้กับไอเอส เมื่อวางแผนสู้กับไอเอสแล้ว ท่านก็ปราบพวกไอเอสได้อยู่หมัดเลย จนกระทั่งกองทัพอิรักสามารถขับไล่พวกไอเอสออกจากโมซูลได้ พวกซีเรียสามารถขับไล่กบฏออกจากอเลปโปได้ ทำท่าจะไปได้ดี มันก็เกิดเหตุขึ้นมา

เรื่องบานปลาย เหตุอเมริกาไม่ยอมออกจากอิรัก

ที่มันเกิดเหตุขึ้นมา ก็เพราะว่าอเมริกาไม่ยอม ไม่ยอมถอยออกจากอิรัก อเมริกายังยืนยันที่จะอยู่ในอิรัก แล้วก็มีคนประชาชนชาวอิรัก ซึ่งจะเป็นชีอะฮ์ ซุนนี ก็เริ่มประท้วงอเมริกา ว่าสรุปแล้วมึงจะเอาอย่างไรกันแน่ มึนจะมาฮุบประเทศอิรักใช่ไหม ตอนนี้ปราบไอซิสแล้ว ตอนที่ปราบไอซิสมึงก็ปราบไม่จริง กลายเป็นพวกกู พวกอิรัก ซีเรีย แล้วก็อิหร่าน กองกำลังของจอมพลสุไลมานนี พลเอกสุไลมานี เป็นผู้ปราบ แล้วทำไมจู่ๆ ตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว จบแล้ว ทำไมถึงเงียบไป ทำไมถึงไม่ยอมออกจากอิรัก ก็เลยไปประท้วงที่สถานทูตอเมริกาในกรุงแบกแดด ก็มีการเผาทรัพย์สินโน่นนี่นั่น นั่นคือจุดแตกหักที่เกิดขึ้น พอจุดแตกหักเกิดขึ้นแล้ว นายกรัฐมนตรีอิรัก ก็เลยส่งจดหมาย ส่งคำเชื้อเชิญให้พลเอกสุไลมานี ที่อิหร่าน ซาอุดีอาระเบียส่งตัวแทนมาคนหนึ่ง เพื่อไปที่อิรัก ที่กรุงแบกแดด เพื่อไปเจรจาความเพื่อลดความตึงเครียด นี่คือหลักฐาน พลเอกสุไลมานี ก็บินจากอิหร่านมาลงที่เลบานอน จากเลบานอนนั่งเครื่องบินต่อเข้ามาที่แบกแดด พอลงเครื่องที่แบกแดดก็เลยโดนโดรนของกองทัพอเมริกายิงถล่มจนตาย


ทรัมป์วางแผนฆ่านายพลสุไลมานี

ข้อแรก การไปของพลเอกสุไลมานี ไม่ใช่ความลับ เพราะได้รับคำเชิญจากนายกรัฐมนตรีอิรัก ด้วยเหตุนี้นายกรัฐมนตรีอิรักถึงโกรธ ถึงแถลงในสภาอิรัก ประกาศว่าคนที่บอกให้เขาเชิญสุไลมานีมา ก็คือนายทรัมป์ เท่ากับนายทรัมป์เป็นคนวางแผนให้ดึงพลเอกสุไลมานีเข้ามาที่อิรักเพื่อฆ่า แล้วท่านผู้ชมคิดดูว่าคนอิหร่านจะไม่โกรธหรือ ธรรมดาเขาไม่ฆ่ากันหรอก เป็นตัวแทนของประเทศ

โดนัลด์ ทรัมป์ เคยไปเยือนกองทัพอิรัก 2 ครั้ง บารัก โอบามา เคยไปเยือนหลายครั้ง ถามว่าระหว่างที่ไปเยือน อิหร่านไม่รู้หรือ อิหร่านรู้ แล้วทำไมอิหร่านไม่ถล่มด้วยขีปนาวุธ เพราะเขามีมารยาท เขาไม่ยุ่ง เพราะฉะนั้นจะเห็นถึงความนักเลงของอิหร่าน และความเป็นอันธพาลของอเมริกาอย่างเห็นได้ชัด พอถล่มเสร็จเรียบร้อยแล้ว แน่นอนที่สุด เดี๋ยวขั้นต่อไป (วันนี้ยาวนิดนะ ท่านผู้ชมคงจะไม่ว่าอะไร) ขั้นต่อไปผมจะพูดถึงกองกำลังของอิหร่านกับกองกำลังอเมริกา

จนในที่สุดแล้วเหตุการณ์ก็เลยพัฒนาต่อไป วันที่ 2 หรือวันที่ 3 ที่พลเอกสุไลมานีถูกฆ่า ปรากฏว่าท่านอิหม่ามใหญ่ อยาตอลลาห์ของอิหร่าน ประกาศชักธงแดงขึ้น ทุกคนก็รู้แล้ว ธงแดงแปลว่าอะไร ธงแดง ไม่ได้เป็นการที่จะฆ่าล้าง แต่ธงแดงเป็นการประกาศว่า ตราบใดที่ยังล้างแค้นไม่สำเร็จ ก็จะไม่มีวันที่จะลดธงแดงลงมา
ท่านผู้ชมครับ ทหารอเมริกันตกใจหมด รู้ว่าอิหร่านจะตอบโต้อย่างแน่นอนที่สุด ก็เลยต้องส่งกองกำลังชุดใหม่ที่จะเข้าไปสู่สถานทูตอิรัก เพื่อปกป้องอิรัก ตอนนี้กองกำลังพันธมิตรทุกคนไม่ต่อสู้ไอซิสแล้ว ทุกคนถอยออกมาหมดแล้วเพื่อมาปกป้องกองกำลังของตัวเอง ผมจะให้ท่านผู้ชมดูถึงจิตใจของคนสองฝ่าย ฝ่ายหนึ่งต่อสู้เพื่อประเทศของตัวเอง ต่อสู้เพื่อศาสนาของตัวเอง คือชีอะฮ์ อีกฝ่ายหนึ่ง เข้าไปเสือกเรื่องของชาวบ้านเขา แล้วกระทำตนเป็นอันธพาล ลอบทำร้ายคน ไม่ต่อสู้กันซึ่งหน้า ธรรมดาแล้วสงครามในตะวันออกกลางเป็นสงครามตัวแทนทั้งสิ้น ประเทศๆ หนึ่งจะมีตัวแทนออกไปรบแทน ประเทศๆ หนึ่งจะมีมวลชนของตัวเองเข้าไปยิงจรวดใส่โน่นนี่ ฝ่ายตรงข้ามก็ตอบโต้กลับมาๆ มันเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่ทุกคนเข้าใจดี วันนี้กลุ่มที่ต่อต้านอเมริกาฆ่าทหารอเมริกาตาย 20-30 คน ฝ่ายอเมริกาก็ส่งโดรนไปถล่มฝ่ายนี้ ก็ตายไปอีก 100-200 คน เป็นเช่นนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ทั้งๆ ที่รู้ว่าตัวแทนตรงนี้เบื้องหลังคืออิหร่าน ตัวแทนตรงนี้คืออเมริกา คืออเมริกาทำได้ แต่ถ้าคนอื่นทำ เขาถือว่าผิด นี่คือนิสัยของอเมริกา เพราะฉะนั้นก็เลยเกิดการโยกย้ายกำลังพลขึ้นมา ผมจะให้ดู
ผมจะเอารูปของทหารอเมริกาซึ่งโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งสั่งให้เพิ่มกำลังไปอีก 3,500 คน หรือ 5,000 คน เอามาดู นี่คือวันที่เขาไปกัน ดูไปทุกรูป เหมือนกับลาตาย จิตตกหมด ร้องห่มร้องไห้ ไปรบในสงครามที่ตัวเองไม่รู้เรื่อง ไปรบกับใครก็ไม่รู้ และไปรบกับคนที่ไม่กลัวตาย ท่านผู้ชม เวลาท่านผู้ชมมีเรื่องกับใคร แล้วฝ่ายตรงข้ามมันไม่กลัวตาย น่ากลัวไหม น่ากลัวที่สุด นี่ไง พวกนี้ก็คิดอยู่ พ่อ พ่อไปแล้วพ่อต้องกลับมานะ ที่รักจ๋า ดูแลตัวเองนะ ต้องกลับมาหาพวกเรานะ ถ้าระเบิดมาที่รักอย่าเป็นฮีโร่นะ หลบไปในหลุมหลบภัยนะ วิ่งหนีได้ก็วิ่งหนีไปเลย นี่คือสภาพจิตใจ


เรากลับมาดูวันที่ฝังศพของท่านสุไลมานี ท่านผู้ชมครับ วันที่เขาฝังศพท่านสุไลมานี คนอิหร่านเป็นล้านๆ คนแห่กันไปเพื่อจะไปร่วมส่งศพ ท่านผู้ชมเชื่อไหม เหยียบกันตาย 60 คน จิ๊บๆ เลย อิหร่านบอกไม่รู้ ไม่สนใจ พวกเอ็งตายไป 60 ศพ ก็ตายไป ขอกูเข้าไปส่งศพด้วยคน ความมุ่งมั่น ความต้องการต่อสู้ อันนี้มันพร้อมจะตายกันหมดทุกคน ขนาดไปส่งศพเหยียบกันตาย 60 ศพ เขายังไม่รู้สึกเลย อีกภาพหนึ่งที่เมื่อกี้เราดูมา ส่งไปประจำการเพื่อป้องกันการโจมตีของฝ่ายอิหร่าน ร้องห่มร้องไห้ ใจมันคนละขนาดกันแล้ว ใจมันคนละเบอร์ แล้วถ้ารบกันจริงๆ ถ้าพูดถึงอเมริกาต้องส่งกองกำลังขึ้นไปบนบก จะไปสู้พวกนี้ได้อย่างไร นั่นข้อแรก

สาเหตุที่“ทรัมป์”ต้องถอย

เดี๋ยวผมจะจบลงด้วยเรื่องของการว่า ทำไมโดนัลด์ ทรัมป์ ถึงถอย แต่ก่อนจะถึงตรงนั้น ผมจะเปรียบเทียบให้ดูก่อนว่า อเมริกาถือดีอย่างไร ผมจะให้ดูกองกำลังอเมริกาที่ชัดเจนในโลกนี้ เหตุผลที่อเมริกาเป็นเจ้าโลกได้ เพราะอเมริกามีกองเรืออยู่ ผมจะให้ดูแผนที่กองเรือ นี่คือแผนที่โลก นี่คือประเทศไทย กองเรือที่ 7 อยู่ตรงนี้ ฐานกองเรือที่ 7 อยู่ที่ญี่ปุ่น 1 กองเรือจะมีเรือบรรทุกเครื่องบิน 1 ลำ มีเรือดำน้ำประกบ มีเรือฟริเกต มีเรือโน่นเรือนี่ เรือปราบเรือดำน้ำ เรือโน่นเรือนี่ เบ็ดเสร็จแล้ว 1 กองเรือจะมีเรือเล็กๆ ประมาณ 70 ลำ และเรือบรรทุกเครื่องบิน 1 ลำ กองเรือที่ 7 น่าจะเป็นกองเรือที่ใหญ่ที่สุดในบรรดากองเรือทั้งหลาย กองเรือที่ 7 ดูแลย่านภูมิภาคแปซิฟิกตรงนี้


กองเรือที่ 5 อยู่นี่ กองเรือที่ 5 อยู่ที่บาห์เรน ตะวันออกกลาง กองเรือที่ 6 อยู่แถวๆ อะแลสกา กองเรือที่ 2 อยู่ตรงนี้ กองเรือที่ 4 อยู่ทางอเมริกาใต้ กองเรือที่ 3 คุมทางด้านตะวันตกของอเมริกา ท่านผู้ชมจะเห็นว่าพวกนี้คือกองทัพเคลื่อนที่ของอเมริกา โดยใช้เทคโนโลยี เทคโนโลยีของอเมริกาก็คือการใช้ดาวเทียม การใช้อาวุธที่ทันสมัย แล้วเทคโนโลยีของอิหร่านมีอะไรบ้าง

ท่านผู้ชม อิหร่านนี่ ท่านผู้ชมรู้ไหม ผมอ่านข่าวระหว่างที่เขาตึงเครียดกันมาก ผู้บัญชาการคนใหม่ที่มาแทนกอเซ็ม สุไลมานี ท่านบอกว่าอย่างไรรู้ไหม ท่านบอกว่า เราได้เตรียมตัวสำหรับวันนี้มานานแล้ว หมายความว่า อิหร่านรู้ว่าวันหนึ่งข้างหน้าจะต้องรบกับอเมริกา เพราะฉะนั้นแล้วเขาก็เตรียมตัวมานาน เตรียมตัวก็คือ เขาเตรียมพร้อมหมดแล้ว เพราะฉะนั้นแล้ว อิหร่านวางแผนไว้หลายปีแล้ว ว่าต้องมีเหตุการณ์อย่างเช่นวันนี้เกิดขึ้น เมื่ออิหร่านวางแผนไว้เช่นนี้แล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปก็คือว่า เขามีแผน 1 แผน 2 แผน 3 แผน 4 ท่านผู้ชมอย่าเข้าใจผมผิด ผมไม่ได้คิดว่าอาวุธอิหร่านจะสู้อเมริกาได้ อาวุธสู้อเมริกาไม่ได้ แต่ว่าอิหร่านสามารถทำให้อเมริกาบาดเจ็บสาหัสได้


ท่านผู้ชมครับ กองกำลังนาโต (NATO) เคยสำรวจแล้วว่า อิหร่านเป็นมหาอำนาจทางขีปนาวุธ คำว่ามหาอำนาจทางขีปนาวุธ แปลว่าอะไร มหาอำนาจทางขีปนาวุธ หมายความว่าอิหร่านมีขีปนาวุธเป็นหมื่นๆ ลูก บางคนบอกว่าถึงแสนลูก แต่เอาเถอะ เอาเป็นว่าหลายหมื่นลูกก็แล้วกัน นาโตเคยสำรวจว่าฐานยิงจรวดของอิหร่านที่อยู่ในประเทศอิหร่าน มีอยู่ทั้งหมด 110 ฐาน นี่ตามที่นาโตสำรวจนะ แต่ว่านาโตยังไม่ได้รวมไปจนถึงฐานเคลื่อนที่ เพราะฐานยิงจรวดของอิหร่านนั้นสามารถที่จะยิงจรวดบนรถยนต์ได้ ระหว่างรถบรรทุกลากไป ก็ยิงขึ้นไป สามารถที่จะยิงได้ นั่นอีกเป็นร้อย ผมเข้าใจว่าถ้ารวมฐานที่เคลื่อนที่ได้ และฐานที่ตายตัว เบ็ดเสร็จต้องมีประมาณ 400-500 ฐาน ถ้าฐานหนึ่งยิงสัก 20 ลูกต่อวัน ก็เท่ากับว่าวันหนึ่งยิงจรวดได้ 1 หมื่นลูก

ฐานยิงจรวดที่อิหร่านมี ข้อเท็จจริงน่าจะมีประมาณ 500 ฐาน รวมทั้งฐานรถยนต์ที่เคลื่อนที่ได้ ถ้าฐานหนึ่งยิงวันละประมาณ 10 ลูก ก็วันละ 5,000 ลูก ท่านผู้ชมหลับตาวาดภาพนะครับ จรวดขีปนาวุธ จู่ๆ ลงไปที่ซาอุดีอาระเบีย 5,000 ลูก อะไรจะเกิดขึ้น สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือว่า ซาอุดีอาระเบียลุกเป็นไฟหมด อิหร่านไม่จำเป็นต้องยิงจรวดพิสัยไกลไปถึงนิวยอร์ก ไม่จำเป็น เขารู้ว่าเขาทำไม่ได้ แต่เขาจะทำให้แขนขาของอเมริกาบาดเจ็บ ขาดไป ถ้าน้ำมันในอิหร่าน น้ำมันในคูเวต ตลอดจนอิสราเอล และในขณะเดียวกัน บาห์เรน กองเรือที่ 5 โดนจรวดถล่มไปสัก 2,000 ลูก ผมว่าจะยิ่งใหญ่แค่ไหนก็ต้องล่มสลาย แต่อิหร่านก็ยังแพ้สงครามอยู่ แต่อิหร่านแพ้สงครามในขณะที่ความบาดเจ็บสาหัสที่จะเกิดขึ้นกับกองทัพอเมริกาจะบาดเจ็บสาหัสมาก สาหัสจนกระทั่งการฟื้นตัวต้องใช้เวลาอีกหลายปี และนี่คือสิ่งที่กระทรวงกลาโหมอเมริกากลัวที่สุด เพราะกระทรวงกลาโหมอเมริกามองไกล มองโลกทั้งโลก ไม่เหมือนทรัมป์ ทรัมป์มองแค่หัวแม่เท้าของตัวเอง กระทรวงกลาโหมมองว่า ถ้ากำลังของอเมริกาสักจุดหนึ่ง จุดใดจุดหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ไปรวมตัวอยู่ที่ตะวันออกกลาง ถ้ากำลังตรงนั้นเสียหายไปหนัก มันจะทำให้บาลานซ์ของอำนาจทางการทหารของอเมริกาจะต่ำกว่ารัสเซีย และอาจจะต่ำกว่าจีน แล้วถ้ารัสเซียกับจีนจับมือกัน รัสเซียกับจีนก็เป็นเจ้าโลก อเมริกาต้องถอยทัพตัวเองออกมา อย่างน้อยอเมริกาก็ต้องถอยออกจากเอเชียแปซิฟิก กองทัพเรือที่ 7 ก็ต้องเลื่อนตัวออกมา เข้ามาอยู่ทางตะวันออกกลางแทน เอเชียแปซิฟิก ทะเลจีนตอนใต้ ก็จะเป็นของจีน จีนก็สามารถจะเข้าไปยึดทะเลจีนตอนใต้ ตรงนี้ต่างหากที่กระทรวงกลาโหมอเมริกาไม่ยอม บอก ถ้ารบกันจริงๆ อิหร่านพร้อมจะตาย เอาล่ะ อิหร่านก็ไม่อยากรบ แต่เมื่อท่านผลักอิหร่านไปให้หลังชนกำแพง ก็ท่านดูสิ งานฝังศพคนเหยียบกันตาย 60 คน เขายังไม่ยี่หระเลย แต่ถ้าเขาสู้เพื่อพระอัลเลาะห์ เขาสู้เพื่อนายพลกอเซ็ม สุไลมานี เขาสู้เพื่อตบหน้าอเมริกา เพราะเขารอที่จะสู้อเมริกามาหลายปีแล้ว อเมริกาแกล้งเขา ทำโน่นทำนี่เขา เขาเฉยๆ เขาอดทน มาจนถึงวันนี้เขาจำเป็นต้องสู้ตอบ เพราะฉะนั้นแล้ว นี่คือเหตุผลหนึ่ง


อีกเหตุผลหนึ่งผมเชื่อว่าสภาความมั่นคงของอเมริกาก็คงจะไม่ใช่ขี้ไก่ ประชุมกันเรียบร้อยแล้วก็คงจะบอกทรัมป์ว่า อย่า ท่านประธานาธิบดี ไม่คุ้ม ได้ไม่คุ้มเสีย อันที่สาม ทรัมป์เรียกบรรดาตัวแทนของพรรครีพับลิกัน เดโมแครต เข้าไปเพื่อบรีฟ อธิบายให้ฟังว่าที่เขาทำไป ทำเพราะอะไร ปรากฏว่าทุกคนออกมาด่าทรัมป์กันหมด เพราะฉะนั้นทรัมป์ก็เลยกลายเป็นคนที่โดดเดี่ยวที่สุด และอาจจะถูกบังคับไปโดยปริยาย เพราะผมเชื่อว่าไม่ว่าคูเวต ไม่ว่าซาอุดีอาระเบีย ไม่ว่าจะเป็นบาห์เรน ทุกคนโดนอิหร่านขู่ไว้เรียบร้อยแล้ว อิหร่านขู่ง่ายๆ อิหร่านบอกว่าประเทศไหนก็ตามที่ใช้ตัวเองเป็นฐานให้อเมริกาส่งเครื่องบินบินขึ้น ข้าพเจ้าจะถล่มประเทศนั้นให้เป็นจุณเลย ผมถามว่า ถ้าท่านผู้ชมเป็นเชคอยู่ที่คูเวต หรืออยู่ที่ UAE ท่านผู้ชมจะนอนหลับสบายไหม ท่านผู้ชมก็จะต้องบอกเอกอัครราชทูตของอเมริกาว่า คุณไปบอกเจ้านายคุณนะ อย่ามายุ่ง อย่ามาใช้พื้นที่ของผม ผมคิดว่าตรงนี้ รวมทั้งซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบียก็คือว่า เจ้าแขกที่รวย แล้วไม่สู้ ขี้ขลาดตาขาว ยิ่งกลัวใหญ่ เพราะฉะนั้นแล้วพวกนี้มีอิทธิพลในอเมริกา ก็จะพยายาม convince บอก อย่าๆๆ เจรจากับอิหร่าน อย่าไปทำอะไรต่อไป ถ้าอิหร่านจะถล่ม ถล่มกองกำลังของอเมริกาอีกสัก 3-4 กอง ปล่อยมันถล่มไป หรือดีที่สุดคุณค่อยๆ ขนคนของคุณออกไปดีกว่า อย่าเอาผมเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย ผมคิดว่าตรงนี้ล่ะที่ทำให้โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องถอย


ท่านผู้ชมไม่สังเกตหรือ โดนัลด์ ทรัมป์ พอมันแถลงข่าวเสร็จเรียบร้อยว่ามันปฏิเสธ พอแถลงว่าจะไม่ทำอะไรต่อแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นต่อมาคืออะไร มันสะบัดก้นแล้วมันเดินเข้าไปเลย เหมือนกับว่าโกรธมาก โกรธจนไม่รู้จะทำอย่างไรดี เพราะฉะนั้นท่านผู้ชมจะเห็นว่าอิหร่านไม่จำเป็นต้องมีอาวุธนิวเคลียร์ แต่อิหร่านรบอย่างฉลาด รบก็คือทำร้ายประเทศที่อเมริกาต้องมีผลประโยชน์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นซาอุดีอาระเบีย อิสราเอลยังไม่กล้าซ่าเลย เพราะอิสราเอลไม่มีใคร ไม่มีใครที่จะรองรับขีปนาวุธที่มาทีละพันลูกได้ จะมีใครรองรับได้ท่านผู้ชม แต่ที่ผมพูดนี่อย่าเข้าใจผมผิดนะ ถึงที่สุดแล้วอาวุธก็ยังสู้อเมริกาไม่ได้ อเมริกาก็จะทำลายทุกอย่างของอิหร่าน แต่อิหร่าน หมายถึงถ้าวันนั้นมา มันต้องตายเป็นตายแล้วสิ มันไม่สนใจแล้ว ก่อนตายกูต้องเอามึงแขนขาดก่อน ก่อนตายกูต้องเอามึงขาขาดก่อน นี่คือสิ่งที่คนอเมริกัน ในลักษณะหนึ่งที่มุ่งมั่นแต่ผลประโยชน์ ก็จะดูว่าคุ้มหรือไม่คุ้ม สรุปไม่คุ้ม ทรัมป์ก็เลยถอย

เพราะฉะนั้นแล้ว เหตุการณ์ทั้งหมดที่มันเกิดขึ้น จะเห็นได้ชัดว่าจากนี้ไปความสงบสุขจะไม่มี เพราะว่าอิหร่านพอชักธงแดงที่มหาสุเหร่าที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดแล้ว และธงแดงถ้ายังไม่ลงมา เขาล้างแค้นยังไม่สำเร็จ และการล้างแค้นอาจจะไม่จำเป็นต้องถล่มด้วยขีปนาวุธ ผมถามว่า นายเจเร็ต คุชเนอร์ ซึ่งเป็นลูกเขยของนายทรัมป์ ชอบเดินทางไปจีน ไปประเทศโน้นประเทศนี้ ลูกสาวที่ชอบเดินทางไป จะมีความสุขไหม คนอเมริกันที่อยู่ในตะวันออกกลางจะมีความสุขไหม ไม่มีใครมีความสุข คนอเมริกาที่เดินทางไปอิสราเอล เยรูซาเล็ม จะมีความสุขไหม ไม่มีความสุข และใครจะรู้ แล้วถ้าหากทหาร กองทัพทหาร ฐานทัพของอเมริกาที่อยู่ในซาอุดีอาระเบีย ที่อยู่ในอิรัก คุณไม่ต้องมีคนพื้นเมืองที่ต้องทำความสะอาดเหรอ คุณไม่ต้องมีคนส่งอาหารเข้าไปเหรอ คุณไม่ต้องมีคนหาน้ำเหรอ คุณไม่ต้องมีคนขนขยะเหรอ ไอ้คนที่ทำพวกนี้เป็นคนพื้นเมืองทั้งนั้น แล้วคุณจะรู้ได้อย่างไรว่าคนพื้นเมืองพวกนั้นจะไม่ฆ่าตัวตาย ปัญหาก็คือว่า ตอนนี้เป็นสงครามประสาทที่อเมริกาจะเริ่มถูกประสาทกินเข้าไป กินเข้าไปๆ ตลอดเวลาแล้ว อิหร่านรอได้ เพราะเป้าหมายของอิหร่านคือการล้างแค้นที่ชัดเจน ผมเชื่อว่าในที่สุดแล้วถ้าคนมีสติปัญญา ก็จะพูดชัดเจน ก็จะพูดชัดเจนว่าจากนี้ไปต้องเจรจากับอิหร่านให้สมเหตุสมผล ก็คือผลประโยชน์อะไรที่ควรให้อิหร่าน ก็ต้องให้อิหร่าน และอาจจะต้องขอโทษอิหร่านด้วย เรื่องถึงจะจบ ถ้าอย่างนี้แล้ว อเมริกา ผมจะเรียนให้ท่านผู้ชมทราบว่าหนังเรื่องนี้ยาว นี่เพิ่งเปิดฉากเข้ามาเท่านั้น ยังไม่ถึงครึ่งเรื่องเลย ท่านผู้ชมต้องรู้ว่า จากนี้ไป ทุกวัน เกิดเหตุได้ทุกวัน เกิดเหตุได้ทุกวัน เกิดเหตุได้ทุกวัน


“ดอน”พูดเพื่อเอาใจอเมริกา

ท่านผู้ชมครับ วันนี้ก็เอามาพอสมควร แต่ก่อนจะจบ ผมมีเรื่องบางเรื่องที่ผมอยากจะพูด ท่านผู้ชมคงรู้จักแล้วนะครับ คุณดอน ปรมัตถ์วินัย หลายคนอยากให้ผมพูดเรื่องนี้ ผมอยากจะบอกท่านผู้ชมว่า อย่าไปว่าคุณดอนเลย เพราะคุณดอนเป็นคนที่เดินตามก้นอเมริกามาแต่ไหนแต่ไรแล้ว นี่คือนิสัยของแก การที่คุณดอนให้สัมภาษณ์ออกมาแบบนี้ แล้วตอนหลังมาแก้ข่าวว่ามันคลาดเคลื่อน มันไม่คลาดเคลื่อนหรอกครับ คุณดอนจงใจช่วยอเมริกา ทำไมรู้ไหมท่านผู้ชม เพราะตอนแรกสุดพันธมิตรอเมริกาต่อว่าอเมริกาหมด ว่าเฮ้ย คุณทำอะไรคุณไม่เคยบอกผมสักคำ คุณนึกจะฆ่าสุไลมานี คุณก็ฆ่า ผมเพิ่งรู้วันนี้เอง คุณดอนอาจจะได้รับการแจ้งจริงหรือไม่จริงก็ไม่รู้ แต่คุณดอนอาจจะต้องการเอาใจอเมริกา ก็เลยบอกว่าผมได้รับการแจ้งมาก่อนล่วงหน้า 1 วัน เพื่ออะไรรู้ไหม เพื่อให้โลกทั้งโลกเห็นว่าอเมริกาเขาแจ้งมาจริง ฉะนั้นที่พวกคุณบอกว่าไม่แจ้งน่ะ ไม่จริง ผมยังได้รับแจ้งเลย ก็กลายเป็นการชักศึกเข้าบ้าน ถ้าคุณเข้าใจนิสัยของคุณดอนแล้ว อย่าไปโกรธแก แกเป็นข้าราชการประจำ แล้วแกจับพลัดจับผลูจากอำนาจเผด็จการแกได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งแกไม่มีฝีมืออะไรเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะฉะนั้นแล้วเห็นใจแกเถอะครับ ผมว่าวันนี้แกก็กินไม่ได้นอนไม่หลับแล้ว ถ้าผมเป็นแก ผมลาออก แต่ผมคิดว่าแกไม่ลาออกหรอก เพราะแกเป็นคนซึ่งกล้าได้กล้าเสีย คือกล้าได้ แต่ไม่กล้าเสีย ยอมที่จะได้ แต่ไม่ยอมที่จะเสีย

ผมมีคำพูดคำหนึ่งจะตั้งฉายาคุณดอน ผมก็ถามพรรคพวกซึ่งเป็นคนจีน คนแต้จิ๋ว เขาบอกว่าลักษณะของคุณดอนแบบนี้ เขาเรียกลักษณะอะไร ภาษาแต้จิ๋ว เขาบอกว่า แบบนี้เขาเรียกว่า "คนเฮ้าเลี่ยน" ผมก็เลยอยากจะเรียกคุณดอน ว่า คุณดอน เฮ้าเลี่ยน ฉะนั้นท่านผู้ชมอย่าไปว่าอะไรแกเลย เปลี่ยนชื่อแกใหม่แล้วกัน เป็น "ดอน เฮ้าเลี่ยน"

ท่านผู้ชมครับวันนี้ก็พูดมานานพอสมควร ร่วมชั่วโมงครึ่ง แต่ก่อนจบผมมีของดีให้ท่านผู้ชมดูอันหนึ่ง ผมมีวิดีโอคลิปสั้นๆ ท่านผู้ชมครับ วิดีโอคลิปสั้นๆ นี้ผมทำซับไตเติลไว้แล้ว คำบรรยายภาพ วิดีโอคลิปนี้เกิดเหตุวันที่ 10 พฤศจิกายน ค.ศ. 2011 (พ.ศ.2554) ตั้งแต่ก่อนนายทรัมป์จะเข้ามาเป็นประธานาธิบดี เป็นวิดีโอที่ท่านผู้ชมดูให้จบก่อนแล้วผมจะอธิบายให้ฟัง


"ประธานาธิบดีของพวกเราจะก่อสงครามกับอิหร่าน เพราะเขาไม่มีความสามารถในการเจรจาต่อรอง เขาอ่อนแอ และไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น หนทางเดียวที่เขาคิดว่าเขาจะได้รับเลือกตั้งอีกครั้ง และทำให้มั่นใจว่าเขาจะยังนั่งอยู่ในตำแหน่ง ก็คือการก่อสงครามกับอิหร่าน ผมเชื่อว่าเขาจะโจมตีอิหร่านในช่วงเวลาก่อนการเลือกตั้ง เพราะว่าเขาคิดว่านี่เป็นทางเดียวที่เขาจะได้รับเลือกตั้งอีกครั้ง นี่มันเป็นเรื่องที่ช่างน่าเวทนาจริงๆ ใช่ไหม?"

“ทรัมป์”บ้า ไม่มีใครเดาใจถูก

ท่านผู้ชมครับ เห็นชัดเจนหรือยัง นายทรัมป์ออกมาด่าบารัก โอบามา แท้ที่จริงคือด่าตัวเอง สิ่งที่เขาด่าบารัก โอบามา ซึ่งบารัก โอบามา ไม่ได้ทำ แต่มันทำเอง มันเป็นคนที่เก่งมากนะ มันสามารถด่าตัวมันเองได้ล่วงหน้าเป็นเวลาหลายปี แล้วมันก็ทำตามที่มันเคยด่าตัวมันเอง นั่นข้อแรก ข้อที่สอง ก่อนจบเล็กๆ น้อยๆ ก่อนที่ผมจะขึ้นมาออกรายการที่นี่ ผมทานข้าวเช้ากับพรรคพวก คุณชูเกียรติ เจริญสุข เพื่อนรุ่นน้องของผม เจ้าของการ์ตูนบัญชา คามิน เขาบอก พี่สนธิ พี่สนธิว่าไอ้ทรัมป์นี่มันมีเงื่อนไขอะไรที่มันจะถอย เพราะอะไร ผมบอกว่า ข้อแรก ก่อนที่คุณจะพิจารณาวิเคราะห์ไอ้ทรัมป์นี่นะ คุณต้องยอมรับข้อเท็จจริงก่อน ข้อแรกคุณต้องพูดให้ชัดเจนก่อน ไอ้ทรัมป์มันบ้า เข้าใจไหม มันบ้า เพราะฉะนั้นเมื่อมันบ้า แล้วคุณจะเอาอะไรกับคนบ้า คนบ้านี่คุณเดาใจมันไม่ถูกใช่ไหม เพราะฉะนั้นแล้ว ผมก็เลยบอกว่าคนอเมริกานี่เหมาะสมแล้วที่จะได้คนอย่างไอ้ทรัมป์เป็นประธานาธิบดี ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในโลกนี้ อเมริกาเข้ามาแทรกแซงหมด ตะวันออกกลาง ถ้าอเมริกาถอยออกไป ให้เขาตกลงกันเอง แต่อเมริกาก็กลัว เพราะมีผลประโยชน์กับน้ำมันซาอุดีอาระเบีย กลัวว่าถ้ารัฐอิสลามขยายขอบเขต ซาอุดีอาระเบียกลายเป็นรัฐอิสลามอีกรัฐหนึ่ง ก็จะทำให้อเมริกาเสียประโยชน์

“ซาอุดีอาระเบีย”ประเทศที่ไม่น่าคบ

ท่านผู้ชมครับ ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศที่ไม่น่าคบเลย สำหรับผมนะ ซาอุดีอาระเบียเคยกล่าวหาประเทศไทยเรื่องเพชรที่หายไป เพชรซาอุฯ แล้วตัดสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับซาอุดีอาระเบีย เป็นเวลามานานแล้ว ถามว่าเราเดือดร้อนไหม เราไม่เดือดร้อน แล้ววันนี้เราจะไปคบอะไรกับมัน ไปเอาใจอะไรกับมัน ซาอุดีอาระเบียเป็นคนเผยแพร่ลัทธิวะฮาบีย์ ลัทธิก่อการร้ายเข้ามาที่มาเลเซีย ท่านผู้ชมครับ นาจิบ ราซะก์ นายกรัฐมนตรีคนเก่าของมาเลเซีย ได้เงินจากซาอุดีอาระเบียไป 700 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเปิดประเทศ ให้มาเลเซียเอาพวกนิกายวะฮาบีย์เข้ามา แล้วนิกายวะฮาบีย์ก็เข้ามาฝังรากอยู่ในมาเลเซีย และพวกผู้ก่อการร้ายส่วนใหญ่ ส่วนหนึ่ง ที่อยู่ทางใต้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือผลพวงของวะฮาบีย์ของมาเลเซีย


จะเห็นได้ชัดว่าสมัยนาจิบ ราซะก์ อยู่ ผู้ก่อการร้ายก่อการร้ายได้ตลอดเวลา แต่พอท่านมหาเธร์ขึ้นมา ท่านเปลี่ยน ท่านไม่ได้รับเงินซาอุดีอาระเบีย ท่านปราบปรามพวกวะฮาบีย์ ท่านตั้งนิกายชีอะฮ์คนหนึ่งเป็นรัฐมนตรีกลาโหม ปราบปรามพวกอะฮาบีย์ เพราะฉะนั้นแล้ว ท่านผู้ชม ถ้าเรามีสติปัญญา เราต้องรู้ว่าซาอุดีอาระเบียไม่ใช่คนที่น่าคบเลยแม้แต่นิดเดียว ทำร้ายพวกเรามาตลอดเวลา และซาอุดีอาระเบียวันนี้ก็จับมือร่วมกับอเมริกาเพื่อที่จะนำเอาตัวเองเป็นผู้นำในตะวันออกกลาง แต่ไปติดที่อิหร่าน เพราะฉะนั้นซาอุดีอาระเบียก็เลยจับมือกับอเมริกา และจับมืออิสราเอล เพื่อมาถล่มอิหร่าน ในขณะเดียวกันก็ต้องการที่จะยึดซีเรีย แต่ไปติดที่รัสเซียกับจีนไม่ยอมให้ยึดซีเรีย และอิหร่านก็ไม่ยอมให้ยึดซีเรีย ก็เลยกลายเป็นว่าตอนนี้ซาอุดีอาระเบียต้องกินไม่ได้นอนไม่หลับทุกวันนี้ เพราะอะไร เพราะประเทศเยเมน ซึ่งอยู่ติดกับซาอุดีอาระเบียในขณะนี้ ประเทศเยเมนก็พร้อมที่จะยิงจรวดถล่มซาอุดีอาระเบีย ด้วยเหตุนี้ ทุกอย่างในขณะนี้มันเป็นเรื่องที่ sensitive มาก อ่อนไหวมาก เกิดเหตุได้ทุกนาที ทุกวินาที ทุกวัน วันดีคืนดีกองกำลังในเยเมนซึ่งโกรธแค้นซาอุดีอาระเบีย โกรธแค้นอเมริกาที่ไปฆ่าผู้นำของเขา คือนายพลสุไลมานี เกิดยิงจรวดสัก 20 ลูก ใส่อารัมโก บ่อน้ำมัน ของพวกนี้เกิดขึ้นได้ท่านผู้ชม อะไรจะเกิดขึ้น นี่คือสิ่งที่น่ากลัวมาก

ผมยังเชื่อว่า จากนี้ไปเรื่อยๆ และผมคิดว่าเหตุการณ์จะเริ่มรุนแรงขึ้น ประมาณเดือนเมษายน ซึ่งเข้าช่วงร้อนของสงกรานต์ไทยพอดี ท่านผู้ชมครับ วันนี้เอาแค่นี้ก่อน เรื่องวันนี้ยากมาก เพราะตัวละครมันเยอะ ประวัติศาสตร์มันมากมายมหาศาล จะรวบรวมอย่างไร จะย่อยอย่างไรสั้นๆ ชั่วโมงครึ่งนี่ผมก็แทบตายแล้ว ที่จะอธิบายให้ท่านผู้ชมได้ฟังได้เข้าใจ อย่างน้อยที่สุด โดยภาพรวมผมเชื่อว่าท่านผู้ชมเข้าใจเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้วนะครับ

อย่าลืมนะครับ กด Follow แล้วกด See First เผื่อกรณีมีเหตุการณ์กะทันหัน ผมออกไลฟ์ปั๊บ มันจะได้เด้งไปที่เฟซบุ๊กของท่าน ท่านผู้ชมจะได้ดูได้นะครับ ขอให้ท่านผู้ชมมีความสุขในปี 2563 สวัสดีครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...