xs
xsm
sm
md
lg

"เทพไท" จ่ออภิปรายงบปี 63 เน้นงบหลักสูตรขององค์กรอิสระ ชี้สร้างคอนเนกชัน แนะ "บิ๊กตู่" ควรมาสภาฟังสมาชิกอภิปรายบ้าง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เตรียมอภิปรายงบปี 2563 เผยเน้นหนักงบหลักสูตรขององค์กรอิสระ ชี้เป็นการสร้างคอนเนกชันสร้างปัญหาในการตรวจสอบ - แนะ "บิ๊กตู่" ควรมาสภาเพื่อฟังสมาชิกอภิปราย มั่นใจร่างผ่านฉลุย แม่รบ.มีเสียงปริ่มน้ำ

วันนี้ (5 ม.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที 8-9 ม.ค.นี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563ในวาระสอง และวาระสาม ว่า ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่งได้สงวนคำแปรญัตติขอปรับลด 10-15% ในทุกมาตรา ยกเว้นหมวดที่เกี่ยวกับงบประมาณของสำนักพระราชวัง ดังนั้นจะใช้สิทธิ์การอภิปรายในวาระสองอย่างเต็มที่ โดยจะอภิปรายเน้นหนักในงบประมาณการจัดอบรม สัมมนาและการจัดหลักสูตรพิเศษของหน่วยงาน หรือองค์กรอิสระที่เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม เพราะเห็นว่าการจัดหลักสูตรการฝึกอบรมสัมมนาขององค์กรอิสระ จะเป็นการสร้างระบบอุปถัมภ์ หรือสร้างคอนเน็คชั่นกันระหว่างผู้เข้าเรียนหลักสูตรเหล่านั้น จะทำให้กระบวนการยุติธรรม และการตรวจสอบขององค์กรอิสระ สูญเสียความเป็นอิสระ หรือความเป็นกลางได้ จึงไม่ควรจะมีหลักสูตรเหล่านี้ ยกเว้นหลักสูตรด้านความมั่นคงของวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร ( วปอ.) หรือหลักสูตรด้านการเมืองของสถาบันพระปกเกล้า (ปปร.) ส่วนภาคเอกชน เช่น หลักสูตรวิทยาลัยตลาดทุน(วตท.)หรือหลักสูตรวิทยาลัยการพลังงาน(วพน.) ก็เป็นสิทธิ์ของภาคเอกชนที่สามารถทำได้อย่างอิสระ นอกจากนี้แล้วไม่ควรจะจัดหลักสูตรพิเศษใดๆทั้งสิ้น เพราะจะทำให้กระบวนการยุติธรรมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เสื่อมเสีย ขาดความเชื่อมั่นจากสังคม ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตร ของศาลยุติธรรม, ศาลรัฐธรรมนูญ, ศาลปกครอง, ปปช. หรือ กกต.ฯลฯ

ส่วนการลงมติในวาระสาม มั่นใจว่าสามารถผ่านมติของสภาฯได้อย่างแน่นอน แม้ว่ารัฐบาลเสียงจะปริ่มนำ้ก็ตาม และในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุม ส.ส.ของพรรค ในวันอังคารที่ 7 มกราคมนี้ เพื่อรับฟังมติวิปรัฐบาลจากวิปของพรรค และเชื่อว่า ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลทุกคน ต้องลงมติตามมติรัฐบาลทุกคน และเชื่อว่าการลงมติของพรรคฝ่ายค้านทำได้ก็แค่ลงมติงดออกเสียง คงไม่มี ส.ส.คนใดโหวตไม่รับร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปี2563 อย่างแน่นอน จึงทำให้มั่นใจว่า พรบ.งบประมาณ ปี2563 ผ่านได้100%

สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา พรบ.งบประมาณรายจ่าย ปี2563 ในครั้งนี้ อยากเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมเพื่อรับฟังการอภิปรายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตลอดเวลาของการประชุม เพื่อรับฟังเหตุผลของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในการเสนอแนะ ตั้งข้อสังเกตุการจัดทำงบประมาณของรัฐบาล เพื่อจะนำไปใช้เป็นข้อมูล ปรับปรุงแก้ไขในการบริหารประเทศต่อไป อยากจะให้ พล.อ.ประยุทธ ดูแบบอย่างการทำหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีในอดีต ที่ให้ความสำคัญกับการประชุมสภา และให้เกียรติกับฝ่ายนิติบัญญัติมากเป็นพิเศษของนายสมัคร สุนทรเวช หรือนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แต่ไม่ควรจะเอาแบบอย่างของนายทักษิณ ชินวัตร หรือนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ให้ความสำคัญกับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรน้อยมาก ดังนั้นพลเอกประยุทธ์ก็ควรจะเข้าร่วมประชุม และตอบกระทู้ถามด้วยตัวเองให้มากที่สุด เพราะที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการทำงานของสภาผู้แทนราษฎรเท่าที่ควร หวังว่าในปีนี้คงจะเป็นจุดเริ่มต้นของการทำหน้าที่ในฐานะหัวหน้าฝ่ายบริหาร ที่ให้ความสำคัญกับการทำงานและการตรวจสอบของฝ่ายนิติบัญญัติให้มากกว่าปีที่ผ่านมา


กำลังโหลดความคิดเห็น...