xs
xsm
sm
md
lg

“เทพไท” มองตั้งฉายาเหมาะสม แต่ค้านของ “ชวน” ชี้แก้ขัดแย้งไม่ใช่หน้าที่คนๆ เดียว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (แฟ้มภาพ)
ส.ส.เมืองคอน ปชป. มองการตั้งฉายาเป็นธรรมเนียม เหมาะสมดี ปีนี้ด้านลบมากกว่าบวก ยก “ปิยบุตร” คู่ควรดาวเด่น แต่ค้านฉายา “ชวน มีดโกนขึ้นสนิม” ป้องแก้ปัญหาขัดแย้งไม่ใช่หน้าที่คนๆ เดียว ทำหน้าที่ดีแล้ว รับภูมิใจแก้ รธน.-ปลดล็อกใบกระท่อม

วันนี้ (29 ธ.ค.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีการตั้งฉายาของผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภา ต่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ประจำปี 2562 ว่า เป็นธรรมเนียมประเพณีปฏิบัติของผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภา ที่ตั้งฉายาให้กับการทำงานของสมาชิกรัฐสภา สำหรับปีนี้ฉายาส่วนใหญ่จะเป็นฉายาในด้านลบมากกว่าด้านบวก สำหรับที่เป็นฉายาในด้านบวก น่าจะมีฉายาดาวเด่นสภาของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ซึ่งมีความเหมาะสมกับการทำงานของนายปิยบุตร เพราะเป็น ส.ส.หน้าใหม่ มีบทบาททางการเมือง เป็นเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ และได้แสดงบทบาทการอภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรหลายครั้ง เป็นการอภิปรายในลักษณะสร้างสรรค์ มีเหตุผลน่ารับฟัง

ส่วนฉายาที่เห็นว่าไม่เหมาะสม คือ ฉายามีดโกนขึ้นสนิท ของ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ซึ่งไม่สอดคล้องกับบุคลิกและการทำหน้าที่ของนายชวน การให้เหตุผลว่า เพราะนายชวนไม่สามารถแก้ปัญหาความขัดแย้งในสภาผู้แทนราษฎรได้นั้น เป็นเรื่องที่ไม่เป็นธรรมต่อการทำหน้าที่ของนายชวน เพราะความขัดแย้งในสภาผู้แทนราษฎร เป็นเรื่องปกติทางการเมืองที่มีหลายพรรคการเมือง หลายพวก หลายความคิด เพราะฉะนั้นการแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นในสภา ไม่ใช่หน้าที่ของประธานสภาผู้แทนราษฎรคนเดียวเท่านั้น ที่ผ่านมา นายชวน ได้ทำหน้าที่ประธานสภาได้ดีที่สุด วางตัวเป็นกลาง ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายจนเป็นที่ยอมรับของสมาชิกรัฐสภาทุกคน จะเห็นได้ชัดว่าสภาชุดนี้มีความเรียบร้อย สามารถกู้ภาพลักษณ์ของฝ่ายนิติบัญญัติต่อสายตาประชาชนทั้งประเทศได้เป็นอย่างดี การแก้ปัญหาสภาล่ม เป็นหน้าที่ของพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ใช่หน้าที่ของประธานสภาโดยตรง

ส่วนการตั้งฉายาอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นฉายาขนมจีนไร้น้ำยา ดาวดับ คู่ขัดแย้งแห่งปี ฯลฯ ก็ถือว่ามีความเหมาะสมในหลายฉายา เพราะการตั้งฉายาของผู้สื่อข่าวประจำรัฐสภา เปรียบเสมือนกระจกเงา ภาพสะท้อนการทำงานของนักการเมืองทุกคนในรัฐสภา

ส่วนตัวก็ลุ้นกับการตั้งฉายาของผู้สื่อข่าวในปีนี้เหมือนกัน เพราะกลัวว่าจะโดนตั้งฉายาด้วย เมื่อไม่มีฉายาก็ทำให้โล่งอก สบายใจยิ่งขึ้น สำหรับการตั้งฉายาไม่ว่าจะเป็นด้านบวกหรือด้านลบ เชื่อว่า สมาชิกรัฐสภาทุกคนยอมรับได้ ในฐานะที่เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรคนหนึ่ง ได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนอย่างดีที่สุดแล้ว สิ่งที่ภาคภูมิใจในการทำหน้าที่ตัวแทนของประชาชนของตนเองในสภาชุดนี้มีอยู่ 2 เรื่อง คือ

1. ได้ผลักดัน เรื่อง การแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเป็นผู้เสนอญัตติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญจนเป็นผลสำเร็จ
2. ได้เสนอให้ตั้งคณะกรรมการวิสามัญศึกษาปัญหาพืชใบกระท่อมอย่างเป็นระบบ เป็นผลสำเร็จเช่นเดียวกัน ถ้าหากเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญและการปลดล็อกพืชใบกระท่อมสามารถทำได้เป็นสำเร็จในสภาชุดนี้ จะเป็นความภาคภูมิใจมากที่สุดในชีวิตของนักการเมืองคนหนึ่ง ในการทำหน้าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...