xs
xsm
sm
md
lg

กมธ.ป.ป.ช.ซีกรัฐบาล ยื่น “ชวน” ชี้ “เสรีพิศุทธ์” ส่อขัดข้อบังคับ ลุยเปลี่ยน ปธ.-ฟ้องหมิ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กมธ.ป.ป.ช.ซีกรัฐบาล ยื่น ปธ.สภาฯ ทบทวนมติเชิญ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” มาชี้แจงซ้ำซาก ส่อขัดข้อบังคับ ฉะ “เสรีพิศุทธ์” ทำแต่เรื่องส่วนตัวมุ่งชำระแค้น ลุยเสนอเปลี่ยนตัว ปธ. พร้อมฟ้องหมิ่นเจ้าตัว แขวะนั่ง ผบ.ตร.เพราะรัฐประหาร แต่ดันบอกเกลียด

วันนี้ (15 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ในซีกรัฐบาล โดยนายสิระเจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพฯ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นายภานุ ศรีบุษยกาญจน์ ส.ส.สุราษฎร์ธานี พรรคประชาธิปัตย์ นายอาสพลธ์ สรรณไตรภพ ส.ส.ศรีสะเกษ นายรังสิกร ทิมาตฤกะ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย ยื่นหนังสือถึงนายชวนหลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยผ่านเจ้าหน้าที่สำนักเลขา สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ทบทวนมติของคณะกรรมาธิการฯ ป.ป.ช.ให้เชิญนายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีมาชี้แจงอีกครั้ง ส่อขัดต่อข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรหรือไม่

นายสิระ เจนจาคะ กล่าวว่า ในฐานะกรรมาธิการฯ ได้ทำหนังสือยื่นถึงประธานรัฐสภา นายชวน หลีกภัย เพื่อให้พิจารณาว่ามติในที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติที่ไม่ชอบหรือไม่ และขัดกับข้อบังคับสภาผู้แทนราษฎร ข้อที่ 90 หรือไม่ เพราะตนมีความไม่สบายใจในการทำงานของประธานกรรมาธิการฯ แทนที่จะปราบปรามการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐที่โกงประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ แต่ผ่านมา 4 สัปดาห์แล้วที่ยังใช้เวลาอันมีค่าของประชาชน มาทำเรื่องส่วนตัวเป็นการชำระแค้นกันหรือไม่ จึงอยากให้ประชาชนช่วยตัดสินใจว่าเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกรัฐมนตรีได้มีการพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ในช่วงที่ผ่านมาผู้ที่ถูกเชิญมาชี้แจงได้ทำเอกสารและส่งตัวแทนมา ชี้แจงหมดแล้วด้วย จึงเห็นว่าประธานกรรมาธิการ ป.ป.ช.ไม่เหมาะสมในการทำหน้าที่หรือไม่ แทนที่จะใช้เวลาไปทำเรื่องที่เป็นปัญหาการทุจริต ทำให้ประเทศชาติเสียเวลาและเสียโอกาส พร้อมย้ำว่าในสัปดาห์หน้ายังคงเดินหน้า เสนอให้เปลี่ยนตัวประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช. ซึ่งยังมั่นใจว่ามีเสียงพอเพียง โดยดูได้จากวันนี้ที่มาร่วมแถลงข่าว ก็ไม่ได้มีเฉพาะกรรมาธิการจากพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น แต่มีพรรคร่วมรัฐบาลอื่นด้วย

นายสิระกล่าวได้ว่า ในวันอังคารที่ 19 พ.ย.จะไปฟ้องศาลอาญาดำเนินคดีอาญาต่อ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ฐานหมิ่นประมาทกล่าวหาว่าตนซื้อเสียง และเป็น ส.ส.เศษสวะ ทั้งนี้ ตนเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นตัวแทนและได้รับการเลือกตั้งจากประชาชน ไม่ควรดูหมื่นคนอื่นรวมทั้งยังตั้งข้อสังเกตว่าพฤติกรรมที่ผ่านมาของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เช่น การชี้หน้า น.ส.ปารีณา ซึ่งเป็นสุภาพสตรี ถือเป็นการหมิ่น อีกทั้งยังชอบพูดจาดูถูกคนอื่นว่าโง่ พูดไม่รู้เรื่อง พร้อมย้อนถามว่าเป็น ผบ.ตร.มากี่วันและช่วงนั้นได้ทำอะไรให้กับตำรวจบ้าง และที่บอกเกลียดเผด็จการ อยากถามว่าได้ตำแหน่งในช่วงที่มีเหตุการณ์ปฏิวัติรัฐประหารหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...