xs
xsm
sm
md
lg

“เสรีพิศุทธ์” ย้อน “สิระ” มีสิทธิอะไรเสนอปลด ปธ.กมธ.อ้างมี 8 เสียงซื้อใครมาหรือเปล่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส
“เสรีพิศุทธ์” งง “สิระ” อยู่ในห้องประชุม กมธ.ก็เรียบร้อยดี ออกมากลับเสนอปลดประธานฯ ถามมีสิทธิ์อะไร อ้างมี 8 คนหนุน ซื้อใครมาบ้าง บ่นอุบสภาฯแหล่งทุจริตที่แย่ที่สุดตั้งแต่เกิดมา ยันปลดตนไม่ได้ ปธ.กมธ.ต้องเลีอกในสภาฯเตรียมดัดหลัง “ปารีณา” ลุยสอบที่ดิน เรียก ป.ป.ช.ให้ข้อมูลวันนี้ (14 พ.ย.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็น นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ จะเสนอปลดออกจากประธาน กมธ. ว่า นายสิระ อยู่ในห้องประชุมก็เรียบร้อยดี เวลาโหวตเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มาชี้แจงครั้งต่อไปหรือไม่ ซึ่งผลโหวตก็ออกมาว่า ให้มาชี้แจง 6 คน ไม่ให้มา 3 คน ซึ่งนายสิระก็มาพูดคุยว่าเป็นธรรมดี แต่พอออกจากห้องประชุมก็เสนอปลดประธาน กมธ. คนอย่างนี้เป็นคนอย่างไร มีสิทธิ์อะไรจะมาปลดหรือมาเปลี่ยน จะเห็นได้ว่าเป็นขบวนการทางการเมืองที่ฝ่ายรัฐบาลเอามาใช้ ในสภาผู้แทนราษฎร และใน กมธ. ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีอะไร เพราะตนเป็นประธาน กมธ.กำหนดการประชุม

เมื่อถามว่า นายสิระ อ้างว่า มี กมธ.ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลสนับสนุนให้ปลดถึง 8 คน ทราบหรือไม่ว่าเป็นใครบ้าง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า เขาไปซื้อใครมาบ้างล่ะ ตั้งแต่ตนรับราชการมาจนมาเป็น ส.ส. ที่ว่าประชาชนรับเงินซื้อเสียง 200 300 บาท ก็ไปด่าประชาชนทำไมไม่ด่าคนซื้อเสียง อย่างบางที่ซื้อเข้ามาเป็น ส.ส. หรือไปด่าข้าราชการกระทรวงโน้นกรมนี้ทุจริต ตนมองมองดูแล้วก็อาจจะมีแต่ไม่เท่าที่สภาฯ

“ที่นี่แย่ที่สุดเลยตั้งแต่เกิดมา ตั้งแต่เป็น ผบ.ตร. ที่นี่เป็นแหล่งทุจริตมาก ใครจะมาพูดกับผมว่ามา เพราะที่นี่พูดกันด้วยเงินหมด เมื่อวานก็เห็นดึงตัวฝ่ายเราไปคุยด้วยหรือเปล่า ก็ไม่รู้แจกกล้วยหรือเปล่าก็ไม่รู้ อย่าไปสนใจเลยสวะ ส.ส.พวกนี้ เดี๋ยวจัดการหมด” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า หลังจากนี้ จะต้องไปทำความเข้าใจกับ กมธ. หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ไม่ต้องคุยเพราะตนทำตามหน้าที่ ไม่เป็นประธานฯ มันจะตายหรือ เป็นก็เป็น ไม่เป็นก็ไม่เป็น เพราะตนมีเสียงเดียวใน กมธ. แล้วโหวตให้ตนเป็นประธานกันเอง ในที่ กมธ. ส.ส. 10 สมัยก็มี ทำไมยอมให้ ส.ส. สมัยแรกเป็นได้ เพราะตนมีคุณวุฒิความรู้ความสามารถ เมื่อเป็นแล้วทำงานถูกใจประชาชนหรือไม่ จะเรียกนายกฯ และรองนายกฯ มาสอบถามข้อเท็จจริงใน กมธ. ชุดนี้แล้วผิดตรงไหนทำไมไม่ยอมมา บอกเป็นชายชาติทหาร ปฏิญาณตนไว้ว่าอย่างไรจะปฏิบัติหน้าที่เพื่อประเทศชาติและประชาชนด้วยความซื่อสัตย์สุจริต แต่พอคณะ กมธ.เรียก ทำไมไม่ยอมมาสักที เพราะเป็นหน้าที่ของเราอย่ามาบอกว่าไม่ใช่หน้าที่ ขอให้มาแบบลูกผู้ชาย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ยังมาเลย ทำไมคนอื่นยึกยักนัก ดังนั้น อย่าเอาการเมืองมาเล่น หากตนไม่มีอำนาจแล้วจะเชิญมาทำไม ไม่มีสาระจะเชิญมาทำไม

เมื่อถามว่า การที่นายสิระเสนอให้ปลดประธาน กมธ. สามารถทำได้หรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ทำไม่ได้ ตนเห็นเขาบอกว่าเมื่อปลดตนแล้วก็จะเป็นประธานเอง แต่ตำแหน่งนี้เป็นโควตาฝ่ายค้าน นายสิระ อยู่ฝ่ายรัฐบาลจะมาเป็นประธาน กมธ. ป.ป.ช.ได้อย่างไร นายสิระ มาแค่นี้ อ้าปากก็ไม่รู้อะไรสักอย่าง ไม่รู้พี่น้องประชาชนชาวหลักสี่ เลือกมาได้อย่างไรคนอย่างนี้ นายสิระ ไม่รู้อะไรสักอย่าง ตำแหน่งประธาน กมธ. เขาเลือกกันในสภาฯ เป็น ส.ส. มาแสดงว่าที่ผ่านมาไม่เคยมาประชุมเลย จึงไม่รู้เรื่องอะไรเลย ตนจำได้หมดว่าพรรคไหนได้โควตา กมธ. กี่คณะ แล้วนายสิระไปหลับอยู่ที่ไหน ซึ่งตำแหน่งประธาน กมธ.ป.ป.ช. เป็นของฝ่ายค้านใครจะมาเปลี่ยนแม้แต่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยังเปลี่ยนไม่ได้เลย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ส่วนการทำหน้าที่ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ สมาชิก กมธ. ก่อนเข้ามาก็ใน กมธ. ก็ซ่า บอกจะขุดคุยตนเรื่องการจัดซื้อรถมอเตอร์ไซค์ไทเกอร์ ซึ่ง น.ส.ปารีณา ไม่รู้เรื่องอะไรเลย ไปฟังๆ เขามาแล้วก็เอามาพูดต่อ เมื่อวานในที่ประชุมตนยังถามเลยว่าไม่เอาเรื่องมอเตอร์ไซค์ไทเกอร์มาเสนอหรือ ตนจะบรรจุวาระให้เขาก็ไม่ตอบ คนอย่างนี้ไม่รู้เรื่อง นั่งประชุมอยู่ดีๆ ก็มานั่งเล่นโทรศัพท์ ไม่สนใจอะไรเลย มาถึงก็มายกมือค้านไม่ให้เชิญ พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร มาชี้แจง พอเสร็จแล้วก็เก็บของใส่กระเป๋าเดินออกจากห้อง ตนยังถามเลยว่าประชุมยังไม่เสร็จเลยจะรีบกลับไปทำไม มาช่วยกันทำงานก่อน มอบงานให้ก็ไม่ยอมทำงาน บอกว่าตนไม่มีสิทธิ์สั่ง เป็น ส.ส.เหมือนกัน มารยาทอย่างนี้มีด้วยหรือ แล้วเสนอตัวมาเป็น กมธ. ได้อย่างไร เขายังไม่รู้เลยว่าเขาจะตั้ง กมธ.สอบตัวเอง ไหนบอกจะมาทำงานให้ประชาชนแล้วไม่ใส่ใจการประชุม อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีแนวทางจะปลด น.ส.ปารีณา ออกจาก กมธ.ป.ป.ช. เพราะอย่างไรเขาก็เป็นเด็กจะให้เขาทำงานไปก่อน เพื่อดูว่าจะมีพฤติการณ์เป็นอย่างไร ทั้งนี้ ยืนยันว่า กมธ. จะเดินหน้าตรวจสอบที่ดินของนางสาวปารีณาต่อไป เพราะเป็น ส.ส.ฝ่ายรัฐบาล ที่ไปกอด พลเอก ประยุทธ์ รักกันเหลือเกิน ถ้าหอมแก้มได้คงหอมไปแล้ว ถ้าให้ฝ่ายรัฐบาลตรวจสอบก็คงไม่ผิด ทาง กมธ. จึงต้องสอบรวมถึงการแจ้งบัญชีทรัพย์สินหนี้สินด้วยโดยการโดยการประชุม กมธ. ครั้งหน้าจะเชิญเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มาชี้แจง รวมทั้งขอตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังการเป็น ส.ส.ของ น.ส.ปารีณาด้วย

“สำหรับเรื่องของการอภิปรายไม่ไว้วางใจและพรรคเสรีรวมไทย เห็นว่า ไม่ต้องการจะเล่นเกมเล่นกล เพราะว่ารัฐมนตรีหลายคนเพิ่งจะเข้ามาทำหน้าที่ยังไม่มีขอทุจริต คอร์รัปชันหรือข้อร้องเรียนใดๆ ควรให้โอกาสรัฐมนตรีเหล่านี้ในการทำงาน ดังนั้นหากจะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจก็จะเป็นประเด็นการอภิปรายรัฐมนตรีรายบุคคล เช่น รัฐมนตรีเก่า ไม่ใช่อยู่ดีๆ ไม่ชอบไม่พอใจใครแล้วจะมาอภิปราย” พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...