xs
xsm
sm
md
lg

"เสรีพิศุทธ์"ยันสอบที่ดิน"ปารีณา"ต่อ เหตุเรื่องยังไม่ถึงศาล พร้อมเร่งปมถวายสัตย์จบภายใน ม.ค.ปีหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส
"เสรีพิศุทธ์" ยันไม่ยุติสอบที่ดิน "ปารีณา" เหตุเรื่องยังไม่ได้อยู่ในชั้นศาลหรือองค์กรอิสระ ขู่ใครทะลึ่งแทรกแซงเจออภิปรายไม่ไว้วางใจแน่ เตรียมเชิญเลขาฯ ครม.แจงปมนายกฯ ถวายสัตย์ไม่ครบ 8 ม.ค.63 พร้อมเร่งให้จบภายในเดือนหน้า

เมื่อเวลา 8.45 น. วันนี้(26 ธ.ค.) พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) กล่าวถึงการประชุม กมธ. เมื่อวันที่ 25 ธ.ค.ที่ผ่านมา ที่มีกรรมาธิการบางคนเสนอให้ยุติเรื่องการสอบที่ดิน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า บรรยากาศการประชุมเรียบร้อยดี ไม่มีการประท้วงอะไร เพราะตนเอาตำรวจรัฐสภาเข้าไปอยู่ในห้องประชุมด้วย หากใครทำผิดข้อบังคับหรือไม่มีมารยาทก็คงต้องเชิญออก ถ้าไม่ยอมออกคงต้องให้อุ้มออกไป ส่วนประเด็นกรณีที่จะให้มีการยุติสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา นั้นไม่มี มีแต่จะสอบต่อ ในการประชุม กมธ.ป.ป.ช.ครั้งต่อไป จะมีการเชิญเลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริง

"การที่จะยุติเรื่องไม่ใช่อยู่ดีๆ ดำเนินการไปแล้วนึกจะยุติก็ยุติ เพราะทำไม่ได้ผิดข้อบังคับ ต้องให้ข้อเท็จจริงทุกอย่างเสร็จสิ้นก่อน แต่หากจะมีการยุติจริงเราก็ต้องมาดูหลักว่ารัฐธรรมนูญบัญญัติไว้อย่างไร เพราะรัฐธรรมนูญบัญญัติให้กรรมาธิการมีหน้าที่เชิญใครหรือบุคคลใด หรือเรียกเอกสารจากใคร มาให้คณะกรรมาธิการได้ เพื่อศึกษาข้อเท็จจริงและมีความเห็นในเรื่องดังกล่าว เว้นแต่การพิจารณาคดีในศาลยุติธรรม หรือการบริหารงานของศาลและการทำงานขององค์กรอิสระ ดังนั้นสมมุติว่าเรื่องที่เขาร้องเรียนมา ถ้าเราซักถามแล้วปรากฏว่าอยู่ในการพิจารณาของศาล หรือส่งไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แล้ว เราก็จะต้องยุติเรื่อง หรือผู้ร้องขอถอนเรื่องเพราะพึงพอใจแล้วหรือพบว่าไม่ได้มีการทุจริตจริงตามที่เขาร้อง เราก็จะถอนเรื่องให้ แต่ระหว่างการดำเนินการนั้นไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ ต้องดำเนินการให้เสร็จสิ้นกระบวนการแล้วสรุปสำนวนการสอบสวนเสนอต่อประธานสภาฯ เพื่อดำเนินการต่อไป" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์

เมื่อถามว่า ได้ตั้งกรอบเวลาหรือไม่ว่าสำนวนการสอบสวนกรณีที่ดินของ น.ส.ปารีณา จะเสร็จสิ้นเมื่อไร พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวว่า ไม่สามารถตั้งกรอบระยะเวลาได้ เพราะตอนนี้มีหลายเรื่องที่ทยอยเข้ามายัง กมธ. ซึ่งมีเรื่องพิจาณาใหม่ 100 กว่าเรื่อง และเรื่องค้างเก่าอีก 100 กว่าเรื่อง โดยที่เราต้องพยายามดำเนินการเรื่องเหล่านี้ เพราะถ้าจะมามุ่งเน้นเรื่องหนึ่งเรื่องใดโดยเฉพาะ ก็จะถูกหาว่าเรื่องอื่นไม่สำคัญหรือ เช่นการทำงานในช่วงเเรกก็มีคนหาว่าทำไมมามุ่งเน้นแต่เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบของนายกรัฐมนตรี ซึ่งยืนยันว่าไม่ใช่ เพราะเราทำทุกเรื่องแต่เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณ เรื่องที่ดินของ น.ส.ปารีณา ตลอดจนเรื่องของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นเรื่องที่สื่อสนใจจึงเป็นเรื่องขึ้นมา แต่เรื่องอื่นนักข่าวไม่ได้สนใจเลยไม่เป็นเรื่อง แต่เราพยายามทำทุกเรื่อง แต่เรื่องของ น.ส.ปารีณา อยู่ในระหว่างการสอบสวนเราจึงต้องไม่รีบสรุป

"คาเรื่องเอาไว้แบบนี้ก็ดี เจ้าหน้าที่ป่าไม้และ เจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.จะไม่กล้าเบี้ยวมาชี้แจง เพราะหากเบี้ยวเมื่อไร ผมก็จะฟันเจ้าหน้าที่ไปด้วย หากใครทะลึ่งเข้ามาแทรกแซงการสอบสวนคดีนี้ ก็ถือว่าผิดจะต้องโดนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ฉะนั้นเรื่องนี้ขอให้ใจเย็นๆ ผมมีเทคนิคและวิธีการ เพราะเคยเป็นผบ.ตร.มาแล้ว ไม่ใช่เป็น ส.ส.สมัยเเรกอย่างที่เขาคิด" พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าว

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวถึง การประชุม กมธ.ป.ป.ช.ในวันที่ 8 ม.ค.2563 เกี่ยวกับเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบของนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ว่า จะมีการเชิญเลขาธิการคณะรัฐมนตรี มาชี้แจง เพราะในวันอภิปรายเรื่องถวายสัตย์ปฏิญาณ มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น ใครช่วยเหลือใคร หรือใครไม่เป็นกลาง ทำไมถึงไม่ยอมให้ตนอภิปราย และประเด็นเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณก็จะนำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย เพราะตนรู้ข้อเท็จจริงเบื้องลึกทั้งหมด โดยตนจะเป็นคนอภิปรายหลักในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามทางกรรมาธิการจะพิจารณาเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบให้จบภายในเดือน ม.ค.2563 แต่ก็ขึ้นอยู่กับบุคคลที่เชิญมาว่าจะให้ความร่วมมือหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น...