xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่" ยันหนุนกีฬา รับใจถึงแต่กายไม่ไหว สั่งวิ่งเทรลทุกเดือนเสริมรายได้-รู้ประวัติศาสตร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ประยุทธ์" โผล่เฟซบุ๊กคุย 2 นักกีฬา ชมประสบความสำเร็จ แนะเรียนไปด้วย ยันหาทางหนุนกีฬา หาคนมีความสามารถ พัฒนาวิทยาศาสตร์การกีฬา สร้างความเชื่อมั่น รับใจยังถึงแต่กายไม่ไหว เล็งจัดวิ่งเทรลทุกเดือนส่งเสริมรายได้-รู้จักประวัติศาสตร์

วันนี้ (20ธ.ค.) เมื่อเวลา 15.00 น. เฟซบุ๊ก “ไทยคู่ฟ้า” ได้เผยแพร่รายการ “Government Weekly EP.19” ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (กห.) เปิดทำเนียบรัฐบาล ต้อนรับ 2 นักกีฬาทีมชาติไทย “น้องกัน” นายกันตภณ หวังเจริญ นักแบดมินตันทีมชาติไทย และ “น้องน้ำตาล” น.ส.วิชาสิรี รัตนนัย นักฮอกกี้น้ำแข็งทีมชาติไทย โดยสัปดาห์นี้ นายกรัฐมนตรีได้เป็นผู้ดำเนินรายการเอง

โดยช่วงแรก นายกรัฐมนตรีได้แสดงความยินดีกับนักกีฬาทีมชาติไทยทั้งสองคนที่ฝึกฝนตัวเองอย่างหนัก จนประสบความสำเร็จ นับเป็นตัวอย่างที่ดีของเยาวชนไทย จากนั้นนายกฯ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตกับเยาวชนทั้งสอง โดยน้องกัน เล่าโดยสรุปว่า ต้องฝึกซ้อมตัวเองอย่างหนัก และพัฒนาฝีมือขึ้นมาเรื่อยๆ จากรุ่นเยาวชนมาสู่รุ่นใหญ่ ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า ได้ติดตามผลงานของน้องกันมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกีฬาแบดมินตันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะตนก็เคยเล่นมาก่อน ต้องเคลื่อนร่างกายไหวตลอดเวลา ส่วนปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการขับเคลื่อนการกีฬาไทยก็มีอยู่มาก จะต้องช่วยกัน

จากนั้นนายกฯ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับ “น้องน้ำตาล” ซึ่งเธอเป็นต่างจังหวัด น้องน้ำตาล เล่าว่าก่อนที่จะมาเป็นนักกีฬาทีมชาติ เมื่อก่อนก็เป็นเด็กบ้านๆ โดดหนังยาง จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นภายหลังพ่อได้เสียชีวิต จึงต้องออกมาดูแลตัวเองอยู่กับพี่สาว ตั้งใจทำงาน ตั้งใจเรียนและเก็บเงิน ก่อนมีโอกาสได้เล่นสเก็ต และติดทีมชาติไทยเล่นสปีดสเก็ต แต่มีช่วงหนึ่งที่ป่วยไทยรอยด์เป็นพิษ จึงหันมาเล่นฮอกกี้แทน และเรียนไปด้วย จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยากให้ทั้งคู่เรียนไปด้วย ตั้งใจเรียนหนังสือ อย่าให้เสียการเรียน เพราะเป็นอนาคตของเรา ซึ่งตนก็เคยป่วยฃไทยรอยด์เป็นพิษ ขณะเป็นแม่ทัพด้วย แต่ตอนนี้หายดีแล้ว ตอนนั้นจำได้ว่ามีอาการอ่อนเพลีย และสูบผอม

เมื่อถามว่านายกฯ มีกีฬาอะไรชอบเป็นพิเศษหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ชอบกีฬาทุกอย่าง เพราะเป็นทหารมาก่อน ตั้งแต่เป็นนักเรียนเตรียมทหาร นักเรียนนายร้อย เขาก็ฝึกให้เรียนรู้กีฬาทุกประเภท สมัยเป็นเด็กก็ชอบฟุตบอล ชอบเล่นฟุตบอลกับเพื่อนสมัยมัธยม เมื่อโตขึ้นเคยเล่นรักบี้ด้วย เมื่อเป็นผู้บัญชาการก็เล่นตระกร้อกับลูกน้อง ก็เล่นกีฬาได้หลากหลาย วอลเลย์บอลก็เล่นได้ คือไม่เก่ง แต่เล่นได้ คือสิ่งที่เราได้ออกกำลังกาย และได้พบปะกับลูกน้อง ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา หรือผู้คนทั่วไป เป็นสิ่งที่ตนชอบ เมื่อถามว่านายกฯ ได้ติดตามผลงานของนักกีฬาทีมชาติไทยหรือไม่ ก็ติดตามมากขึ้น มากกว่าสมัยที่ผ่านมา เพราะเป็นนายกรัฐมนตรี ต้องติดตามทุกเรื่อง และให้กำลังใจ หาแนวทางในการสนับสนุนแวดวงกีฬาไทย อย่างไรก็ตาม ขอชื่นชมผู้ที่ได้รับเหรียญ ซึ่งรัฐบาลมีรางวัลให้ ส่วนผู้ที่ไม่ได้เหรียญก็ให้กำลังใจ และพัฒนาตนเองต่อไป

“วันนี้แก่ขึ้น เราเล่นกีฬาได้ลำบาก เคยไปเล่นฟุตบอล ตระกร้อ แต่ใจยังถึงเหมือนเดิม ใจเหมือนเก่า เห็นลูกฟุตบอล อยากไปเตะ ใจถึงแต่ขาไม่ถึง มันก็ล้มอยู่บ่อยครั้ง อันนี้ก็ต้องรู้จักตัวเอง เพราะวันนี้อายุ 66 แล้ว วันนี้ก็มาเล่นกอล์ฟเป็นกีฬาผู้สูงอายุ ออกกำลังกายในบ้าน เดินช้าเดินเร็วบ้าง เดินบนเครื่อง เล่นกีฬากับลูกน้อง และเคยนำออกกำลังกาย แต่วันนี้เลิกไปแล้ว และพวกเขาต้องไปต่อยอดเอง” นายกฯ กล่าว

จากนั้นนายกฯ ได้จับไม้เพื่อทดลองเล่นฮอกกี้ ภายหลังน้องน้ำตาลเชิญให้ทดลองเล่น พร้อมกล่าวว่า “ไม้ก็หนักเหมือนกัน บางครั้งเห็นในต่างประเทศเอาไม้มาตีกันด้วย แต่เราจะเล่นแบบนั้นไม่ได้ เพราะนักกีฬาต้องรู้แพ้ รู้ชนะเหมือนกัน อย่าเกเรกัน”

เมื่อถามว่านายกฯ มีแนวทางพัฒนากีฬาอย่างไรบ้าง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า หนึ่งคือหานักกีฬาที่มีความสามารถอย่างแท้จริง ได้แก่ นักกีฬาที่มีพรสวรรค์อยู่แล้วและค้นหานักกีฬาที่มีความสามารถอย่างแท้จริง สองพัฒนาวิทยาศาสตร์การกีฬา ต้องเริ่มพัฒนาตั้งแต่การรับประทานอาหารให้แข็งแรงและเจริญเติบโตเหมาะสมกับกีฬาชนิดต่างๆ เชื่อมโยงกับพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สติปัญญา และช่วยทำให้ประเทศชาติเดินหน้าได้ นอกจากนี้ ยังสั่งให้สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ดูแลนักกีฬาให้ดีที่สุด สร้างความเชื่อมั่น ทั้งตัวกรรมการและบุคลากรในสมาคมฯ โปร่งใสและให้ความเป็นธรรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้กำลังถูกแก้ไข ขณะเดียวกัน รัฐบาลยังพยายามส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงกีฬา เช่น วิ่งเทรล “วิ่งเพื่อแผ่นดิน” ซึ่งจัดไปแล้วที่จ.กาญจนบุรี ช่วยส่งเสริมรายได้ ทำให้คนรู้จักประวัติศาสตร์ชาติไทยมากขึ้น และจะสั่งจัดขึ้นทุกเดือนในทุกพื้นที่

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรีได้เปิดโอกาสให้นักกีฬาทีมชาติไทยทั้งสอง เสนอความคิดเห็นในประเด็นอนาคตของแวดวงกีฬาไทย เพื่อนำไปสู่การแก้ไข พร้อมให้กำลังใจนักกีฬา โดยนายกฯ กล่าวว่า “วันนี้สัญญาว่าลุงจะไปด้วยเสมอ วันก่อนเขาก็มาลาไปแข่งซีเกม ก็บอกว่าทุกคนเอาชื่อเสียงเกียรติยศคนไทยไปด้วย เป็น 1 ตัวแทนของคน 68 ล้านคน เวลาไปไหนแข่งต้องคิดแบบนี้ ต้องมุ่งมั่น เอาชนะ ต้องสู้ถึงจะชนะ ถ้าแพ้ตั้งแต่ต้นจะทำอย่างไร เวลากำลังใจจะหมดขอให้นึกถึงลุงก็ได้ นึกถึงคนไทยทั้งประเทศที่รอความหวังอยู่ ลุงก็ติดตามทุกครั้ง ดูผ่านมือถือ โดยเฉพาะกีฬาที่เข้ารอบลึกๆ รอบชิงชนะเลิศ นอกจากนี้ เห็นว่ารัฐบาลจะต้องดูแลนักกีฬาที่มีอายุสูงขึ้นที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศ เพราะบางคนป่วย พิการ ก็สั่งให้ทบทวนทั้งหมด”


กำลังโหลดความคิดเห็น