xs
xsm
sm
md
lg

อดีตเพื่อนชี้แฟลชม็อบ “ธนาธร” จุดเริ่มความพ่ายแพ้ จากขุนกลายเป็นหมาก “เพื่อแม้ว” คอยเก็บผลพลอยได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อดีตเพื่อน"ธนาธร"มองแฟลชม็อบสกายวอล์ก ยังจุดไม่ติด ย้อนเมื่อก่อนยิ่งใหญ่กว่านี้ยังดับ ชี้การชุมนุมไม่ง่าย ฟันธง "ทักษิณ-พท." ได้ประโยชน์ หลอกใช้เดินตามเกมจากขุนให้เป็นหมากลงถนน คอยเก็บผลพลอยได้ ท้ายสุดจะชนะในความพ่ายแพ้

วันนี้ (15 ธ.ค.) นายพิชิต ไชยมงคล อดีตโฆษกกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) แนวร่วมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และ อดีตเพื่อนนายธนาธรที่เคยร่วมเคลื่อนไหวในสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) ด้วยกัน ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Pichit Chaimongkol แสดงความคิดเห็น หลังมีการรวมตัวของประชาชนแสดงพลังที่บริเวณสกายวอล์ก หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ตามคำเชิญชวนของนายธนาธร โดยระบุว่า ตนเองอยู่กับการชุมนุมมาทั้งชีวิต คุก ศาล ตะราง ระเบิด ผ่านมาหมดแล้ว เห็นหลายคนดีใจ ว่า ไฟจุดติด แล้ว (ขนาดไฟกองใหญ่ถูกจุดติดที่ราชประสงค์ยังมอดดับได้) บอกได้เลย นี่แค่เริ่มต้นของความพ่ายแพ้ คนชุมนุมเยอะกว่านี้ นานกว่านี้ ผมก็เคยนั่งดูมาแล้ว การชุมนุมไม่ง่าย การยกระดับก็ไม่ง่าย การยืดเยื้อยิ่งไม่ง่าย หาเป้าหมายให้เจอยิ่งไม่ง่าย ยินดีต้อนรับ สู่ท้องถนน (หวังว่าจะปักหลักยืนยาว)
ต่อมา นายพิชิต ยังเขียนหัวข้อระบุต่อว่า “จากขุนจะเป็นหมาก” โดยย้อนว่า กรณีชุมนุมราชประสงค์ปีนั้น จากช่วยทักษิณ (นายทักษิณ ชินวัตร) พยายามยกระดับเป็นเพื่อประชาธิปไตย ท้ายสุดก็ก้าวข้ามไม่ได้ ทั้งที่มีหลายปีกพยายามเอาสถานการณ์นี้ยกระดับ

ทั้งนี้ เพราะว่าจุดเริ่มต้นไม่ได้มาจากส่วนรวม ความชอบธรรมในการอธิบายไม่มากพอ ได้แค่ความชอบใจ ครั้งนี้ย่อมคล้ายกัน ไม่ต้องย้อนความถึงคดีที่อนาคตใหม่โดน แต่ผมคิดว่า จุดเริ่มต้นมาจาก “ประโยชน์ส่วนรวมไม่ใช่จากการเสียประโยชน์ส่วนตน” จึงคิดว่าเป็นการสู้เพื่อประชาธิปไตย

แน่นอนมีนักวิชาการ (สายเคลื่อนไหวในโซเชียล) พยายามยกระดับทางวิชาการ ดึงองค์อธิบายทางวิชาการมาประกอบว่านี่คือจุดเริ่มต้น ในการไล่เผด็จการ หลายคนบอกว่า ไม่ชอบ ธนาธร แต่ก็ไม่ชอบลุงตู่มากกว่า จึงออกมาร่วม (ผมนี่ชอบธนาธรไม่ชอบลุงแต่ไม่เข้าร่วม) เป็นตัวจุดกระแสการเคลื่อนไหว แต่ผมคิดว่ายังไม่ง่าย นี่แค่จุดเริ่มต้นกระแสแรกมักมีความหวังเสมอ แต่อย่าลืมไม่มีรัฐบาลไหนเป็นฝ่ายตั้งรับฝ่ายเดียว ไปถามรุ่นพี่ๆ นปช. พธม. กปปส. ก็ได้ นี่ไม่กล้าคิดถึงขนาด ม็อบชนม็อบ แล้วอะไรจะเกิด เพราะผมก็ไม่อยากให้เกิด แต่ไม่มีอำนาจขนาดนั้น

ความชอบธรรมมีความจำเป็นมาก ตอนเลือกตั้ง และมีผลการเลือกตั้ง จนพวกคุณตั้งรัฐบาลลมหลังเลือกตั้ง ตอนนั้น พวกคุณได้รับความชอบธรรมอยู่ใช่ไหม?

ผมวิเคราะห์ระยะยาว เกมนี้เพื่อไทย และ ทักษิณ ชินวัตร ได้ประโยชน์เต็มๆ เพราะนี่คือการขับเคี่ยวของพรรคการเมือง ไม่มีมิตรแท้ในหมู่นักการเมือง ผลักเพื่อนเป็นหมากลงถนน ตนนั่งบนภูเก็บผลพลอยได้ เพราะ ทักษิณ ก็ได้รับบทเรียนมาแล้วเช่นกัน

สุดท้ายเอกจะเป็น “ผู้ชนะในความพ่ายแพ้” ธนาธร คุณกำลังเดินตามเกมเขาแล้วละ เกมของเพื่อน (พรรคร่วม) และเกมของฝั่งตรงข้าม “จากขุนกลายเป็นหมาก”

ยินดีต้อนรับสู่ถนนอย่างเป็นทางการ

กำลังโหลดความคิดเห็น...