xs
xsm
sm
md
lg

แฟลชม็อบสลายตัว “ธร”ลั่นวันนี้แค่ชิมลาง เดือนหน้าของจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แฟลชม็อบอนาคตใหม่รวมตัวสกายวอล์ก หน้าหอศิลป์ กทม.ตามนัด ก่อนสลายตัวใน 1 ชั่วโมง "ธนาธร"อ้างไม่ได้มาเพื่อปกป้องพรรค แต่เพื่อปกป้องประเทศ พร้อมบอกวันนี้แค่ชิมลาง เดือนหน้าจะเอาจริง

วันนี้(14 ธ.ค.) ที่บริเวณสกายวอล์ก สี่แยกปทุมวัน หน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร มีประชาชนจำนวนหนึ่งทยอยเดินทางมาตามคำชักชวนของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เพื่อร่วมกิจกรรมที่ใช้ชื่อว่า “เมื่อเสียงที่พวกเราเลือกเข้าสภาไม่มีค่า ได้เวลาประชาชนออกมาส่งเสียงด้วยตัวเอง” ซึ่งผู้มาร่วมกิจกรรมต่างได้รับแจกแผ่นกระดาษที่เขียนข้อความปลุกระดมต่อต้านรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เช่น อย่าข้ามหัวประชาชน,ประยุทธ์ออกไป,กฎหมายที่ปราศจากความยุติธรรมเป็นสิ่งที่น่าขบขัน,ประชาชนสร้างอนาคตใหม่ อย่าปล้นอนาคตไปจากเรา เป็นต้น

เวลาประมาณ 16.00 น. ผู้ร่วมชุมนุมทยอยมาเต็มพื้นที่สกายวอล์ก ไปจนถึงสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส สนามกีฬาแห่งชาติ โดยมีเสียงตะโกนขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นระยะๆ

เป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ชุมนุมส่วนใหญ่เป็นผู้มีอายุวัยกลางคนขึ้นไปและไม่ได้ใส่เสื้อที่เป็นสัญลักษณ์ของพรรคอนาคตใหม่แต่อย่างใด ขณะที่บางคนสวมเสื้อสีแดงที่มีสัญลักษณ์ของแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ(นปช.) รวมทั้งนำภาพของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีที่หลบหนีออกไปนอกประเทศมาร่วมชุมนุมด้วย

ส่วนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ซึ่งไปร่วมเสวนาที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ในหัวข้อพรรคการเมืองร่วมใจแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากจบงาน เมื่อเวลา 16.16 น. นายธนาธร ได้โดยสารรถสามล้อเครื่อง (ตุ๊กตุ๊ก) ไปยังท่าเรือคลองแสนแสบ สะพานผ่านฟ้า เพื่อนั่งเรือโดยสารไปยังสะพานหัวช้าง ก่อนเดินขึ้นไปบนทางเชื่อมสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส หน้าห้างสรรพสินค้า MBK ถึงสถานที่ปราศรัยในเวลา 17.00 น.ท่ามกลางเสียงตะโกนจากกลุ่มผู้ชุมนุมว่า “ธนาธรสู้ๆ”

ส่วนการรักษาความสงบเรียบร้อยนั้น มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบรวมทั้งชุดควบคุมฝูงชนชาย 1 กองร้อย และกองร้อยน้ำหวาน 1 หมวด มาเตรียมพร้อมที่อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ ด้วย

ทั้งนี้ นายธนาธร ได้กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งสรุปได้ว่า การมาร่วมตัวกันในครั้งนี้ จะใช้เวลาเพียงชั่วโมงเดียว เมื่อถึงเวลา 18.00 น. หลังจากร่วมกันร้องเพลงชาติแล้ว จะแยกย้ายกันกลับบ้าน ขอขอบคุณที่ทุกคนมารวมตัวกันในวันนี้ ทุกคนไม่ได้มาเพื่อปกป้องพรรคอนาคตใหม่ แต่เป็นการมาเพื่อปกป้องอนาคตประเทศไทยด้วยกัน วันนี้ถือเป็นการชิมลางส่วนของจริง เดือนหน้า ให้ไปซ้อมวิ่งซ้อมเดินได้เลย

จากนั้น แกนนำพรรคอนาคตใหม่คนอื่นๆ อาทิ นายปิยบุตร แสงกนกกุล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ น.ส.พรรณิการ์ วานิช ได้กล่าวปราศรัยสั้นๆ เพื่อโจมตีรัฐบาล และ คสช. ก่อนที่จะนัดชุมนุมใหม่ ม.ค.63 จากนั้นแกนนำได้กระจายตัวไปปราศรัยย่อยในพื้นที่สยามสแควร์ ในเวลา 17.28 น. ท่ามกลางผู้สนับสนุนร่วมชุมนุมเต็มพื้นที่ลานสกายวอล์กจนล้นมายังห้าง MBK และลานหน้าหอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร


ระหว่างนั้น มีเหตุการณ์ชุลมุนเล็กน้อยในเวลา 17.30 น. เมื่อตำรวจจากสถานีตำรวจนครบาลปทุมวันราว 30 นาย ได้พยายามจะเข้าไปเจรจากับแกนนำผู้ชุมนุมบริเวณสะพานลอยหน้าห้าง MBK แต่ทว่าถูกผู้ชุมนุมผลักดันจนต้องถอยร่นไปบริเวณลานหน้าห้าง MBK โดยมีผู้ชุมนุมล้อมป้องกันไม่ให้เข้าไปใกล้แกนนำ ซึ่งตำรวจได้พยายามใช้โทรโข่งพูดคุยแต่ไม่เป็นผล จนต้องกลับออกจากพื้นที่เข้าไปภายในห้าง MBK ในเวลา 17.50 น. โดยไม่มี ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ หรือแกนนำเข้ามาพูดคุย

ต่อมา น.ส.พรรณิการ์ ผู้นำชุมนุมบริเวณสกายวอล์กหน้าห้าง MBK ได้นำร้องเพลงชาติและประกาศสลายการชุมนุมในเวลา 18.04 น. โดยผู้ชุมนุมบางส่วนยังคงจับกลุ่มปราศรัยย่อยอยู่ในพื้นที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...