xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : ระทึก! ตำรวจฮ่องกงยิง ‘กระสุนจริง’ ใส่ผู้ประท้วง เหตุจลาจลลามทั่วเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพเหตุการณ์ขณะที่ตำรวจฮ่องกงชักปืนยิงใส่ผู้ประท้วงที่ย่านไซวานโฮ เช้าวันนี้ (11 พ.ย.)
เอเจนซีส์ - ตำรวจฮ่องกงชักปืนยิงใส่กลุ่มผู้ประท้วงที่ย่านไซวานโฮ (Sai Wan Ho) เมื่อเช้าวันนี้ (11 พ.ย.) โดยมีผู้ชุมนุมอย่างน้อย 1 คนถูกยิงเข้าที่บริเวณลำตัว ระหว่างเหตุปะทะในช่วงเวลาเร่งด่วนซึ่งมีการไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก

ภาพจากคลิปวิดีโอเผยให้เห็นว่า ตำรวจนายหนึ่งได้ชักปืนขึ้นมาขณะพยายามเข้าจับกุมชายสวมหน้ากากปกปิดใบหน้าบริเวณทางแยกซึ่งถูกกลุ่มผู้ประท้วงปิดกั้นเอาไว้ จากนั้นชายปิดหน้าอีกคนได้เดินตรงเข้ามาหาตำรวจคนดังกล่าว และถูกยิงเข้าที่บริเวณหน้าอกจนทรุดลงกับพื้น ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานว่าชายคนนี้อาการเป็นอย่างไร

อีกไม่กี่วินาทีถัดมา ตำรวจคนเดิมได้ยิงกระสุนจริงออกไปอีก 2 นัดระหว่างที่มีการยื้อยุดฉุดกระชาก และมีชายปิดหน้าล้มลงอีกคน โดยภาพจากคลิปเห็นไม่ชัดเจนว่าเขาถูกกระสุนหรือไม่

หลังจากนั้น ผู้ถ่ายคลิปได้แพนกล้องไปยังตำรวจอีก 2 นายที่เข้าล็อคตัวและกดชายชุดดำ 2 คนลงไปกองกับพื้น โดยคนแรกดูเหมือนมีอาการบาดเจ็บ ส่วนอีกคนยังมีสติและสามารถพูดคุยได้

แหล่งข่าวตำรวจฮ่องกงยืนยันกับเอเอฟพีว่า ตำรวจได้มีการยิงกระสุนจริงใส่ผู้ชุมนุมมากกว่า 1 คนที่ย่านไซวานโฮ และกำลังจะมีคำแถลงชี้แจงเหตุการณ์

แม้การประท้วงในฮ่องกงจะยืดเยื้อมานานกว่า 5 เดือน และมีแนวโน้มที่จะใช้ความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ แต่รัฐบาลปักกิ่งยังคงยืนกรานปฏิเสธข้อเรียกร้องส่วนใหญ่ของกลุ่มผู้ชุมนุม

สถานการณ์การณ์ยิ่งทวีความตึงเครียดขึ้นในช่วง 2-3 วันมานี้ หลังจาก อเล็กซ์ โจว นักศึกษาชายวัย 22 ปีคนหนึ่ง ร่วงตกจากอาคารที่จอดรถระหว่างปะทะกับตำรวจตั้งแต่สุดสัปดาห์ก่อน และเสียชีวิตลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 พ.ย.)

ชาวฮ่องกงหลายหมื่นคนได้ออกมาชุมนุมโดยสงบเมื่อคืนวันเสาร์ (9 พ.ย.) เพื่อไว้อาศัยให้แก่นักศึกษาที่ตาย ขณะที่นักเคลื่อนไหวได้โพสต์ข้อความนัดหมายจัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในเช้าวันนี้ (11)

กลุ่มผู้ประท้วงใช้ยุทธวิธีแฟลชม็อบกระจายกำลังตามย่านต่างๆ ในช่วงเช้าวันนี้ (11) โดยมีการบุกเข้าไปขวางรถไฟใต้ดิน และนำสิ่งกีดขวางมากั้นบริเวณทางแยกบนถนนหลายสาย

สำหรับเหตุปะทะที่ย่านไซวานโฮนับเป็นครั้งที่ 3 ที่ตำรวจฮ่องกงใช้กระสุนจริงกับผู้ประท้วง โดยก่อนหน้านั้นไม่นานตำรวจก็ได้ยิงแก๊สน้ำตาสลายกลุ่มผู้ชุมนุมในอย่างน้อย 2 จุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...