xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ชี้ฝ่ายค้านร่วมองค์ประชุมเป็นศักดิ์ศรี ส.ส.ไม่อยากให้สภาล่ม หวัง “เศรษฐกิจใหม่” ร่วม ครม.ไม่กระทบ ภท.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
“อนุทิน” ชี้ฝ่ายค้านร่วมประชุมคว่ำญัตติตั้ง กมธ.ศึกษา ม.44 เพราะไม่อยากให้สภาล่ม เป็นศักดิ์ศรี ส.ส. รับเงินเดือนจากประชาชนต้องทำงาน แจงพรรคร่วมรัฐบาลต้องปกป้องพวกเดียวกัน ดักคอหากเศรษฐกิจใหม่มาต้องไม่กระทบ ภท.

เมื่อเวลา 09.15 น. วันนี้ (6 ธ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) กล่าวถึงการรับประทานอาหารร่วมกับแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเป็นไปอย่างราบรื่นใช่หรือไม่ว่า แต่ละคนต้องรู้มารยาทและหน้าที่ตัวเอง เราเป็นรัฐบาลต้องสนับสนุนซึ่งกันและกัน ยกเว้นเรื่องคอขาดบาดตาย เรื่องที่ทำให้ประเทศชาติเสียหาย เรื่องผิดกฎหมาย เรื่องทุจริตคอร์รัปชัน ตรงนั้นไม่มีใครยอม ส่วนที่มีฝ่ายค้านบางส่วนมาแสดงตนจนทำให้องค์ประชุมครบนั้น ถือเป็นเอกสิทธิ์ของ ส.ส. คนเป็นผู้แทนราษฎรบางทีไม่อยากให้ภาพสภาล่มเกิดขึ้น เป็นศักดิ์ศรีของ ส.ส.ทุกคน เรารับเงินเดือนประชาชน อุตส่าห์เลือกให้เข้ามาทำงานต้องทำงาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นนิมิตหมายที่ดีต่อการพิจารณาญัตติและกฎหมายของรัฐบาลต่อจากนี้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองถือเป็นนิมิตหมายที่ดี คนที่เป็น ส.ส.วุฒิภาวะต้องสูงมาก แต่ละคนต้องคิดว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ต้องสนับสนุน ในรัฐบาลก็เช่นเดียวกัน หากคนไหนเสนออะไรแย่ๆ กับบ้านเมือง พรรคร่วมก็ไม่สนับสนุน แต่กรณีมาตรา 44 เป็นเรื่องที่เราต้องดูแล คอยปกป้อง สนับสนุนเพื่อนร่วมงานในรัฐบาลด้วยกัน

เมื่อถามว่า ในอนาคตต้องใช้เสียง ส.ส.ของฝ่ายค้านมาร่วมในญัตติสำคัญของรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มั้ง พอดีช่วงนี้หลายคนไปต่างประเทศ และบางคนป่วย เมื่อถามว่า ห่วงเรื่องเสียงในการลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ด้วยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ผ่านวาระแรกมาแล้ว และการพิจารณาในชั้นคณะกรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ก็อยู่บนพื้นฐานกรอบใหญ่

เมื่อถามว่า หากในอนาคตมีปัญหาอีก นายกรัฐมนตรีควรพิจารณาในเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ไม่มี นายกฯ พยายามแก้ไข และมอบหมายให้นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) มาคอยดูแล ถือว่าดีเพราะมาจากพรรคแกนนำ จะได้ลดภาระนายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

เมื่อถามว่า ในส่วนรัฐมนตรีของพรรค ภท.จะมีการประเมินเรื่องการทำงานและพิจารณาตัวเองหรือไม่ เพื่อปรับ ครม. นายอนุทินกล่าวว่า ตนไม่ได้คิดอะไร มีสิทธิปรับที่ไหน การปรับ ครม.มีปัจจัยและเงื่อนไขหลายอย่าง คนที่ตัดสินใจได้มีคนเดียว ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลหากจะมีการปรับ ครม.จริง คงมีการส่งข่าวกันมา แล้วสอบถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะปรับหรือไม่ ค่อยว่ากันอีกทีตอนนั้น ตอนนี้ทุกคนทำงานหัวฟัดหัวเหวี่ยง จะปรับ ครม.หรือไม่นั้นตนไม่ทราบ ทุกอย่างผ่านหมด เงื่อนไขที่คิดว่าจะชะงักติดขัดก็ผ่านมาด้วยดี เมื่อถามว่า รัฐมนตรีทุกคนในพรรค ภท.ยังทำงานได้ดีหรือไม่ นายอนุทินชี้ไปที่ตาพร้อมกับกล่าวว่า “ดูตาสิ ตาเขียวเป็นหมีแพนด้ากันแล้ว”

เมื่อถามถึงกระแสข่าวพรรคเศรษฐกิจใหม่ มาร่วมรัฐบาลจะต้องปรับ ครม.หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ตนจะไปรู้ได้อย่างไร ไม่ใช่คนไปทาบทาม เมื่อถามว่า หากมีการปรับ ครม.จะกระทบพรรค ภท.หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ก็ไม่ควรจะมีนะ” เราก็ทำหน้าที่ของเราครบถ้วนกระบวนความ ทุกอย่างต้องคุยกัน อะไรที่เป็นเพื่อบ้านเมืองคุยได้ก็คุย อย่าไปหักหาญกัน ใครเข้ามาช่วยทำงานก็ดี บ้านเมืองต้องการคนช่วยทำงาน รัฐบาลต้องการความเข้มแข็งที่สุดจะได้บริหารด้วยความราบรื่น

เมื่อถามว่า อากาศหนาวแต่รัฐบาลไม่ได้หนาวสั่นใช่หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า “ก็สบายสิ จะไปหนาวทำไม”


กำลังโหลดความคิดเห็น...