xs
xsm
sm
md
lg

“วราวุธ” เชื่อ​มืออธิบดีกรมป่าไม้ทำคดี​ “ปารีณา” กำชับ​ทำงานตรงไปตรงมา​ ป้องกันถูกฟ้องกลับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ทรัพย์ เผยข้อพิพาทกรมป่าไม้กับ “ปารีณา” กำชับให้ทำเอกสารรอบคอบเนื่องจากเป็นคดีที่สังคมสนใจ ต้องรัดกุมเพื่อไม่ให้มีผลต่อเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน

วันนี้ (3 ธ.ค.) เมื่อเวลา​ 08.30 น.​ ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายวราวุธ​ ศิลปอาชา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม​ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรมป่าไม้แจ้งความดำเนินคดีต่อ​ น.ส.ปารีณา​ ไกรคุปต์​ ส.ส.ราชบุรี​ พรรคพลังประชารัฐ​ ข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่าว่า ตนได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ทำเอกสารให้รอบคอบ จึงใช้ระยะเวลารวบรวมข้อมูลก่อนจะไปแจ้งความเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. คดีนี้สังคมให้ความสนใจไม่ว่าจะทำอะไร รวมถึงเรื่องเอกสารต้องทำอย่างรัดกุม ไม่ให้มีผลหรือให้ใครมาเอาผิดต่อเจ้าหน้าที่ได้ กรณีนี้ไม่น่าจะมีปัญหาเพราะมีกฎหมายกำหนดพื้นที่ไว้ชัดเจนว่าใครมีหน้าที่ดูแลตรงไหนอย่างไร เมื่อแจ้งความดำเนินคดีไปแล้วก็เป็นหน้าที่เจ้าพนักงานสอบสวนที่จะต้องทำการสอบสวนต่อไป โดยกรมป่าไม้จะให้ข้อมูลทั้งหมดเท่าที่มี

ผู้สื่อข่าวถามว่า​ มีการเสนอให้ใช้แผนที่เดียวกันเพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหา​ นายวราวุธ​กล่าวว่า​ ขณะนี้นายกรัฐมนตรีได้พูดคุยกับทุกหน่วยงานและเห็นตรงกันแล้ว ว่าจะใช้แผนที่วันแมป หรืออัตรา 1 : 4,000 แต่ก่อนที่จะนำมาใช้ต้องดูขั้นตอนตามกฎหมายให้ชัดเจนก่อน​ ​โดยกรมที่ดิน​ กรมแผนที่ทหาร​ กระทรวงมหาดไทย​ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คงจะต้องมาหารือร่วมกันและออกเป็นกฎหมาย​ เพื่อใช้แผนที่เหมือนกันทุกหน่วยงาน

เมื่อถามว่า​ หากใช้แผนที่วันแมปอาจจะทำให้พื้นที่ป่าหายไป​ นายวราวุธ​กล่าวว่า ป่าไม่ได้หายไปและอยู่ตรงที่เดิม​ แต่จะมีการจัดระเบียบให้ถูกต้องว่าที่ตรงนี้เป็นของใคร เพราะบางครั้งการลากเส้นอาจจะทึกทักกันไปเอง​ หรือเข้าใจคลาดเคลื่อน​ การใช้วันแมปจึงเป็นสิ่งที่ดี จะเป็นทางออกในการแก้ปัญหา หากต่างคนต่างใช้แผนที่แต่ละหน่วยงานจะพูดกันคนละอย่าง

เมื่อถามว่า​ ได้ให้กำลังใจนายอรรถพล​ เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้​ อย่างไรบ้าง​ หลังนายทวี​ ไกรคุปต์ แย่งไมโครโฟนในระหว่างการชี้แจงเมื่อวันที่​ 2​ ธ.ค. นายวราวุธ​กล่าวว่า ท่านทำงานมาขนาดนี้​ ตนเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นก็เป็นอีกคดีในหลายคดีที่ต้องดำเนินการ โดยย้ำไปว่า​ต้องทำทุกอย่างด้วยความตรงไปตรงมาจะได้ไม่ถูกฟ้องร้องทีหลัง


กำลังโหลดความคิดเห็น...