xs
xsm
sm
md
lg

ป่าไม้แถลงยัน “ปารีณา” รุกที่ป่าสงวน 46 ไร่ แจ้ง ปทส.เอาผิด “ทวี” โผล่ติงแผนที่คลาดเคลื่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรมป่าไม้แถลงยืนยันที่ดินฟาร์มไก่ “ปารีณา” รุกที่ป่าสงวนฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี 46 ไร่ มอบหมายเจ้าหน้าที่แจ้งความตำรวจ ปทส.ดำเนินคดี ด้าน “ทวี” โผล่ฟังแถลงข่าว โชว์แผนที่แนบท้ายประกาศเขตป่าสงวนสัดส่วน 1 ต่อ 4 แสน อาจคลาดเคลื่อน เผยบอกลูกสาวแล้วอย่าฟ้องกรมป่าไม้วันนี้ (2 ธ.ค.) ที่กรมป่าไม้ ถ.พหลโยธิน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ แถลงข่าวกรณีการตรวจสอบที่ดินฟาร์มไก่เขาสนที่ ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่าจากการตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนเพื่อแผ้วถางหรือครอบครอง 46 ไร่ หลังจากนี้จะมอบหมายเจ้าหน้าที่ไปดำเนินแจ้งความเอาผิดต่อ น.ส.ปารีณา ตาม ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ต่อไป โดยจะจแ้งความทั้งหมด 4 คดี โดยความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ มีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี และโทษปรับสูงสุด 2 ล้านบาท

นายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบเรื่องนี้ กล่าวว่าได้เริ่มลงพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา และทำงานโดยปราศจากแรงกดดันใดๆ ทั้งสิ้น พบที่ดินของ น.ส.ปารีณา รุกป่าสงวนแห่งชาติ 46 ไร่ จนขณะนี้ก็มีพื้นที่บุกรุก 46 ไร่ เช่นเดิม

นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ผอ.สำนักป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า กล่าวว่า จะดำเนินคดีต่อ น.ส.ปารีณา ตามกฎหมาย 4 ข้อ คือ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 , พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 , กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 และ พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97 การกระทำหรือละเว้นกระทำด้วยประการใดโดยไม่ชอบด้วยกฏหมายอันเป็นการทำลายหรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติมีหน้าที่ต้องรับผิดชดใช้ค่าเสียหายให้แก่รัฐตามมูลค่าทั้งหมดของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลายสูญหายหรือเสียหายไป

ส่วนกรณีที่ น.ส.ปารีณาเคยยื่นบัญชีทรัพย์สิน ต่อ ป.ป.ช.ระบุว่าครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 1,700 ไร่นั้น ยืนยันว่าจากการตรวจสอบขณะนี้พบว่ามีเพียง 690 ไร่ และเอกสาร ภ.บ.ท.5 ไม่สามารถนำมาใช้ยืนยันการครอบครองได้


ทั้งนี้ ในระหว่างการแถลงข่าวของกรมป่าไม้ นายทวี ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรีหลายสมัย บิดาของ น.ส.ปารีณา ได้เข้ามานั่งฟังการแถลงข่าวด้วย พร้อมบอกว่าขณะนี้ติดต่อลูกสาวไม่ได้ แต่ได้บอกลูกสาวไปแล้วว่าอย่ามาฟ้องอธิบดีกรมป่าไม้เลย เพราะเขาทำหน้าที่ตามกฎหมาย อย่าไปฟังทนายความให้มาก ขอให้ฟังพ่อ รวมทั้งได้ชี้แจงว่าแผนที่ท้ายประกาศกฎกระทรวงซึ่งประกาศพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าฝั่งซ้ายแม้น้ำภาชี มาตราส่วน 1 ต่อ 400,000 ครอบคลุม 3 อำเภอ จ.ราชบุรี อยากถามว่าพื้นที่ 600 กว่าไร่ และที่บุกรุก 46 ไร่ที่ฟ้องกันอยู่นี้ อยู่ตรงไหน มันเล็กกว่าจุดที่เราเขียนอีก จะเอาผิดกฎหมายกัน 3 ฉบับเลย ทั้งเขตปฏิรูปที่ดิน พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ มันผิดปกติ หลังจากแถลงกับสื่อมวลชน นายทวีได้นำเอกสารแผนที่ดังกล่าวไปมอบให้อธิบดีกรมป่าไม้ด้วย

ล่าสุด น.ส.ปารีณาได้ตัดสินใจไม่ฟ้องกรมป่าไม้แล้ว รวมทั้งเลื่อนการแจ้งความเอาผิดนายวีระ สมความคิด และนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ในข้อหาหมิ่นประมาทออกไปก่อนโดยไม่มีกำหนด


กำลังโหลดความคิดเห็น...