xs
xsm
sm
md
lg

"วราวุธ" รับ "ปารีณา" ยื่นขอความเป็นธรรมปมรุกป่าสงวนฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ภาพจากแฟ้ม)
“วราวุธ” รับ” ส.ส.ปารีณา” ยื่นขอความเป็นธรรมปมรุกป่าสงวนฯ กำชับเจ้าหน้าที่ตรวจพยานหลักฐานให้ชัดก่อนแจ้งความ

วันนี้ (26 พ.ย.) เมื่อเวลา 08.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่พบว่า มีพื้นที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ 46 ไร่ ว่า กรมป่าไม้กำลังรวบรวมพยานหลักฐาน โดยย้ำว่าให้ทำเอกสารหลักฐานให้รัดกุมก่อนที่จะดำเนินแจ้งความเอาผิด คาดว่าจะใช้เวลา 1-2 วันในการดำเนินการตามขั้นตอนตามกฎหมาย และไม่น่าจะมีปัญหาอะไร ส่วนจะมีผลสืบเนื่องไปถึงคดีอาญาด้วยหรือไม่ เรามีขั้นตอนดำเนินการอยู่แล้ว เมื่อเดินหน้าแจ้งความไปแล้ว ตำรวจก็คงจะดำเนินการต่อไป

นายวราวุธ กล่าวว่า ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวง ถือว่าดำเนินการมาถึงขั้นตอนรวบรวมพยานหลักฐานแล้ว จากนั้นเมื่อดำเนินการแจ้งความก็ถือว่าเสร็จสิ้นในส่วนที่เราต้องดำเนินการ ส่วนบทลงโทษจะเป็นอย่างไรเป็นเรื่องของศาลและตำรวจ กรมป่าไม้มีหน้าที่แค่ส่งข้อมูลให้เท่านั้น พยืนยันการบุกรุกพื้นที่ป่าถูกดำเนินคดีภายใต้กฎหมายเดียวกัน

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลว่า นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรค พปชร. ถือครองใบ ภบท.5 จำนวน 350 ไร่ด้วยนั้น เรื่องนี้ต้องดูว่าจะมีการร้องเรียนเข้ามาอย่างไร เพราะต่างคนต่างวาระ แต่ละพื้นที่มีรายละเอียดที่แตกต่างกัน แต่ถ้ามีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเราก็ยินดีที่จะลงไปตรวจสอบ ซึ่งตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการร้องเรียนไปถึง ส.ส.คนอื่นแต่อย่างใด

เมื่อถามถึงกรณีนางสาวปารีณาส่งหนังสือร้องขอความเป็นธรรมมาที่กรมป่าไม้ เพื่อขอให้ตรวจสอบแนวเขตที่ดินอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมยืนยันว่าที่ดินของตัวเองอยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ นายวราวุธ กล่าวว่า เพิ่งทราบเรื่องนี้จากสื่อเช่นกัน ซึ่งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ รวบรวมเอกสารหลักฐานให้เรียบร้อยก่อน เพราะเราไม่อยากให้ส่งเอกสารไป แล้วพนักงานสอบสวนตีเรื่องกลับมา ดังนั้น ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกคนดำเนินการทุกอย่างต้องทำด้วยความรอบคอบ ทำให้แน่ใจก่อนที่จะไปแจ้งความ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่หลายฝ่ายให้ความสนใจ ซึ่งทุกอย่างมีลำดับขั้นตอนของมันอยู่แล้ว ไม่ได้มีเรื่องซับซ้อนอะไร


กำลังโหลดความคิดเห็น