xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” สั่ง ส.ป.ก.สอบที่ “ปารีณา” ให้ละเอียด กันถูกฟ้องกลับ ย้ำฟันอาญาไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ (แฟ้มภาพ)
รมว.เกษตรฯ แจงสั่ง ส.ป.ก.ตรวจสอบที่ “เอ๋ ปารีณา” ให้ละเอียด กันถูกฟ้องกลับ เชื่อเจ้าตัวเข้าใจผิดครอบครองจริง 600 ไร่ ไม่ใช่ 1,700 ไร่ ย้ำฟันอาญาผู้ที่ครอบครองอยู่ก่อนไม่ได้ รับ 46 ไร่ รุกป่า แนวโน้มเป็นที่ ส.ป.ก.90%

วันนี้ (26 พ.ย.) เวลา 13.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีการตรวจสอบการถือครองที่ดิน ส.ป.ก.ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่ยังไม่มีความชัดเจนแม้จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบครั้งหนึ่งแล้วว่า ตนได้มอบหมายให้เลขาธิการ ส.ป.ก.ไปดำเนินการทั้งหมดแล้ว และ น.ส.ปารีณาได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมเพื่อให้มีการตรวจสอบแนวเขตใหม่ต่อ ส.ป.ก. และกรมป่าไม้ โดยทั้ง 2 หน่วยงานจะประชุมเพื่อให้การดำเนินการไปในทิศทางเดียวกันในการตรวจสอบแนวเขตดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ตนเข้าใจว่า น.ส.ปารีณาเข้าใจไปเองว่ามีที่ดินในครอบครอง 1,700 ไร่ แต่ในข้อเท็จจริงมีประมาณ 600 ไร่

“การลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินของ ส.ป.ก.ในวันนั้นไปทำแบบหยาบๆ ผมได้สั่งการให้ทำให้ละเอียดก่อนจะดำเนินการใดๆ ทำอะไร ถ้าทำไม่ละเอียดจะถูกฟ้องสวนกลับ เดี๋ยวจะไปไม่เป็น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องไปรังวัดใหม่ และที่สำคัญแต่ละกระทรวงต่างก็อ้างแผนที่ของตัวเองซึ่งจะมีข้อพิพาทกันตลอดเวลา ผมยืนยันว่ายังจะเดินหน้าแผนที่ One Map จะได้แก้ปัญหาไปทิศทางเดียวกันซึ่งใช้เวลาอีกไม่นาน ผมเรียนนายกฯ แล้ว และท่านก็เห็นด้วย” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ส่วนจะต้องเชิญ น.ส.ปารีณามาชี้แนวเขตหรือไม่นั้น ทาง ส.ป.ก.ต้องดำเนินการเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงก่อนถึงจะเรียก น.ส.ปารีณามาให้ข้อมูล ทั้งนี้เรามีแผนที่ของเราอยู่แล้ว เพียงแต่เราจะเอามาตรฐานของกรมป่าไม้ หรือ ส.ป.ก.เท่านั้นเอง นอกจากนั้น ตนได้สั่งการให้เลขาฯ ส.ป.ก.ตรวจสอบการครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.ทั้ง 72 จังหวัด ซึ่งไม่ได้มีเจตนาจะไปการกลั่นแกล้งใครไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองหรือไม่ จะต้องเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด

เมื่อถามว่า มีข้อสังเกตเรื่องของผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าลงไปตรวจสอบ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า ตามที่ตนได้ตั้งคณะกรรมการไม่ได้มีเฉพาะข้าราชการ ส.ป.ก. แต่จะนำเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจเข้ามาร่วมด้วย ยืนยันว่าตนใช้กฎหมายฉบับเดียวกันมาบังคับใช้กับทุกคน ทุกตำแหน่ง ทุกหน้าที่ ไม่ใช่เฉพาะหน้านักการเมือง เมื่อถามว่า พื้นที่ 46 ไร่ของ น.ส.ปารีณา ที่มีการระบุว่ารุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า เบื้องต้นเลขาธิการ ส.ป.ก.กับอธิบดีกรมป่าไม้ได้หารือกันแล้วว่าต้องนำฝ่ายกฎหมาย รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาประชุมหาแนวทางในการจัดการเรื่องนี้

ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า กรณี น.ส.ปารีณา ต้องย้อนไปถึงสมัยนายทวี ไกรคุปต์ บิดา ถือครองที่ดินผืนนี้มาก่อนที่จะประกาศเป็นพื้นที่ ส.ป.ก. เราได้รับส่งมอบมาจากกรมป่าไม้ โดยมีผู้อยู่อาศัยครอบครองอยู่ด้วย ดังนั้นจึงไม่สามารถดำเนินคดีอาญาต่อผู้ที่ครอบครองอยู่ก่อนไม่ว่ากรณีใดๆ เมื่อถามว่า เมื่อใช้แผนที่ one map แล้ว พื้นที่ 46 ไร่ที่พบว่ารุกที่ป่าสงวนมีแนวโน้มจะกลายเป็นที่ ส.ป.ก.ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัสกล่าวว่า 90 เปอร์เซ็นต์


กำลังโหลดความคิดเห็น...