xs
xsm
sm
md
lg

“ธนาธร”ไขก๊อกพ้น กมธ. พ้อ“เขาไม่ต้องการเห็นผมในสภา ผมก็จะไม่อยู่”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่
“ธนาธร”ยื่นลาออกจาก กมธ.งบประมาณฯ พร้อมอนุ กมธ.พิจารณางบท้องถิ่น อ้างเขาไม่อยากเห็นตนอยู่ในสภา ก็จะไม่อยู่ ขออกไปอยู่กับประชาชน โอดครวญอยากเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่อนาคตที่ดี เขากลับไม่ต้องการ

วันนี้(29 พ.ย.) เมื่อ เวลา 16.15 น. ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ยื่นหนังสือผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร ได้ยื่นหนังสือต่อนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ในฐานะประธานกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เพื่อลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษากรรมาธิการชุดนี้ ก่อนที่ลงมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม และกำมือ 2 ข้างพร้อมบอกว่า"สู้"หลังจากให้สัมภาษณ์เสร็จ

สำหรับเนื้อหาการแถลงข่าว นายธนาธรกล่าวถึงเหตุผลในการลาออกว่า เนื่องจากความผันผวนทางการเมืองในสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังได้ลาออกจากอนุ กมธ.พิจารณางบท้องถิ่น งบองค์การบริการส่วนจังหวัด ยกเว้น 5 จังหวัดชายแดนใต้ หลังจากนี้จะคัดเลือกคนที่มีความรู้ความสามารถด้านการพิจารณางบประมาณจากพรรคอนาคตใหม่ ทั้งคนที่เป็น ส.ส.และไม่ได้เป็น ส.ส.เข้ามาทำหน้าที่แทน

นายธนาธรกล่าวว่า แม้ตนจะลาออก แต่การทำงานของพรรคอนาคตใหม่ในสภาผู้แทนราษฎรก็ยังมีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคฯ เป็นผู้นำอยู่ ซึ่งเชื่อว่านายปิยบุตรจะทำให้การทำงานในสภาผู้แทนราษฎรเป็นไปได้อย่างเต็มกำลังสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อประชาชน

“การลาออกจาก กมธ.งบประมาณในครั้งนี้ เพื่อกลับไปอยู่กับประชาชน ในเมื่อพวกเขาไม่ต้องการเห็นผมในสภา ผมก็ไม่ขออยู่ในสภา ผมจึงขอกลับไปอยู่กับประชาชน ผมเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อพี่น้องประชาชนลุกขึ้นยืนตรง ไม่ยอมก้มหัวให้เผด็จการ ไม่ยอมทนกับระบอบที่กดหัวประชาชนไว้อีกต่อไป สิ่งที่อภิสิทธิ์ชนพยายามทำอยู่ในสังคมไทยทุกวันนี้ คือการรวบอำนาจเข้าสู่ตัวเอง และพวกพ้อง และใช้กลไกเครื่องมือต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นกองทัพ ส.ว. หรือคนร่างรัฐธรรมนูญที่เขาแต่งตั้งมาเอง นั่นคือการรวบอำนาจมาอยู่ที่กลุ่มอภิสิทธิ์ชนซึ่งเป็นคนส่วนน้อยของประเทศ” นายธนาธรกล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า เราอยากจะทำการเปลี่ยนแปลงที่สร้างสรรค์ ทำให้อนาคตของประเทศไทยเป็นอนาคตที่ทุกคนเท่าเทียมกัน แต่พวกเขาไม่ต้องการสิ่งนี้จึงต้องการทำลายเรา

นายธนาธร ยืนยันว่า การลาออกครั้งนี้ ไม่มีแรงกดดัน เพราะการทำงานร่วมกับ กมธ.ก็ไม่ได้มีปัญหา และไม่เกี่ยวกับการพิจารณางบในส่วนของกระทรวงกลาโหมที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว แต่เป็นเรื่องของการพิจารณาว่าในเมื่อเขาไม่ต้องการเห็นตนในสภา และตนก็ถูกตัดสิทธิ์จากการเป็น ส.ส. ตนก็จะไม่ขออยู่ และจะขอเริ่มทำงานกับประชาชนตั้งแต่วันพรุ่งนี้ เป็นต้นไป

เมื่อถามว่า “เขา” ในที่นี้หมายถึงใคร นายธนาธร หัวเราะแล้วตอบว่า “ทุกคนก็น่าจะรู้”

สำหรับหนังสือลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษา กมธ.งบประมาณ ของนายธนาธรที่ส่งถึงนายอุตตม ลงวันที่ 29 พ.ย.62 ระบุว่า “ข้าพเจ้าขอลาออกจากตำแหน่งกรรมาธิการและตำแหน่งอื่นในคณะกรรมาธิการชุดนี้ ทุกตำแหน่ง ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 2562 เป็นต้นไป ข้าพเจ้าขอขอบคุณท่านประธานฯ และเพื่อนสมาชิกกรรมาธิการทุกท่าน ที่ให้การสนับสนุนการทำงานของข้าพเจ้าอย่างดี ในช่วงเวลาที่ได้ทำงานด้วยกัน ข้าพเจ้าได้เรียนรู้ และได้ประสบการณ์อย่างมากในการทำหน้าที่ในกรรมาธิการชุดนี้ และจะนำความรู้ และประสบการณ์ที่ได้ไปรับใช้ประชาชนให้ดีที่สุดต่อไป ข้าพเจ้าหวังว่าความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของข้าพเจ้าจะเป็นประโยชน์กับกรรมาธิการบ้างไม่มากก็น้อย อนึ่ง ข้าพเจ้าขอไม่รับผลตอบแทนใดๆ จากทำงานในฐานะกรรมาธิการที่ผ่านมา เมื่อพวกเขาไม่ต้องการให้ข้าพเจ้าเข้าสภา ข้าพเจ้าขออยู่กับประชาชน”


กำลังโหลดความคิดเห็น...