xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” ย้ำโหวตใหม่ทำตามข้อบังคับ ไม่ใช่แท็กติกการเมือง รบ. ฝ่ายค้านก็ทำได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร (แฟ้มภาพ)
ปธ.สภาฯ เผยไม่มีอะไรจะพูดหลังสภาล่ม 2 ครั้งติด ย้ำทำตามข้อบังคับให้โหวตใหม่ มองรัฐบาลไม่ได้ใช้แท็กติกการเมือง ฝ่ายค้านก็ทำได้ ต้องรับผิดชอบร่วมกัน รับพยายามเร่งให้ถึงญัตติตั้ง กมธ.แก้ รธน. แต่นึกไม่ถึงเจออุบัติเหตุ

วันนี้ (28 พ.ย.) เมื่อเวลา 14.20 น. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่องค์ประชุมสภาฯ ล่มเป็นครั้งที่ 2 ว่าตนไม่มีอะไรจะพูด นอกจากเป็นเพราะองค์ประชุมไม่ครบ ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลทำให้สภาเสียหายหรือไม่ ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่พูดยาก เพราะสภาต้องร่วมกันทำงาน ส่วนการลงมติใหม่นั้น ตนก็บอกแล้วว่า ข้อบังคับการประชุมเป็นอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น ถ้าไม่ปฏิบัติ ตนก็ทำผิด ซึ่งนายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่ ก็พูดว่าตนทำถูกต้องเพราะไม่มีวิธีอื่น เพราะการลงคะแนนใหม่ทำได้วิธีเดียวตามข้อบังคับการประชุม ข้อที่ 83 (2) ให้ขานชื่อ กรณีดังกล่าวในอดีตเคยเกิดขึ้นบ้างแต่ในสภาสมัยนี้ ไม่เคยเกิดขึ้น ถือเป็นครั้งแรก

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่ารัฐบาลใช้ข้อบังคับการประชุมมาเป็นแทคติกทางการเมืองหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ตนคิดว่า ฝ่ายรัฐบาลคงไม่เห็นด้วยกับผลการลงมติ จึงขอให้ลงใหม่ คงไม่ใช่แท็กติกทางการเมืองอะไร แต่เป็นไปตามข้อบังคับ เหมือนกับรัฐมนตรีที่ไม่ตอบกระทู้ซึ่งก็มีทุกสมัยเหมือนกัน หากในอนาคตมีสมาชิกขอให้ใช้ข้อบังคับการประชุมข้อที่ 85 ในการลงคะแนนใหม่เรื่อยๆ ก็ถือเป็นความรับผิดชอบของแต่ละฝ่าย เพราะต่อไปฝ่ายค้านก็มีสิทธินับคะแนนใหม่ได้ และประธานก็ไม่มีสิทธิที่จะหลีกเลี่ยงไม่ปฏิบัติตาม หากเห็นว่าข้อบังคับมีปัญหา มีวิธีเลือกอื่นหรือไม่ นอกจากการขานชื่อ ทุกฝ่ายก็ต้องคุยกัน

เมื่อถามว่า หากในอนาคตองค์ประชุมสภาล่มอีกจะมีวิธีการแก้ไขอย่างไร นายชวนกล่าวว่า วันหน้ายังมาไม่ถึง แต่เป็นหน้าที่ของทุกฝ่ายที่จะต้องรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ใช่เฉพาะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เพราะประชาชนเลือกเรามาทำงาน เรามีหน้าที่ต้องมาทำงาน หากฝ่ายค้านยังยืนยันที่จะวอล์กเอาต์อีกก็ไม่มีใครว่าอะไร เป็นเรื่องของรัฐบาล ในฐานะเสียงข้างมากจะต้องนำสมาชิกมาให้ครบองค์ประชุม ซึ่งในวันนี้ตนบังเอิญอ่านรายชื่อพบว่า บางคนร่วมประชุม กมธ.งบประมาณฯ อยู่ เช่นเดียวกับกรณีที่องค์ประชุมล่ม เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่มีองค์ประชุมเพียงแค่ 92 คน แต่ตนเห็นในห้องประชุมมีสมาชิกอยู่หลายร้อยคน ถือเป็นการแสดงจำนงว่าไม่อยากประชุมต่อ เพราะเขาอาจรู้ว่าถึงอย่างไรก็ไม่จบ เพราะเมื่อฝ่ายค้านเดินออก จำนวนสมาชิกก็ไม่ครบ

ส่วนการที่องค์ประชุมสภาล่ม 2 ครั้งติดกันใน 2 วัน เป็นสัญญาณว่างานสภาเริ่มเดินลำบากหรือไม่ นายชวนกล่าวว่า ตนคิดว่าก็เป็นแบบนี้ เดินคล่องบ้างสะดุดบ้างเป็นธรรมดา ตนพยายามเร่งงานให้ เพราะสมาชิกส่วนหนึ่งเสนอญัตติด่วนขอตั้ง กมธ.วิสามัญศึกษาหาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 เข้ามา

“ผมก็พยายามเร่งเพื่อให้เข้าระเบียบวาระนี้ให้ได้ ซึ่งการประชุมเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ผมก็นั่งเป็นประธานทั้งวัน เพื่อไม่ให้มีปัญหาติดขัด ตั้งใจว่าตอนเย็นวาระด่วนเรื่องตั้ง กมธ.ศึกษาหาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะได้เข้า แต่ไม่นึกว่าจะเจออุบัติเหตุแบบนี้เกิดขึ้น” นายชวนกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...