xs
xsm
sm
md
lg

"สุทิน" ชี้ไร้ปัญหานับวงรอบซักฟอก ป้อง "เสรีพิศุทธ์" ติง 2 พปชร.ไม่น่าทำเป็นปัญหา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วิปฝ่ายค้าน คาดญัตติตั้งกมธ.แก้รธน. เข้าสภาฯไม่เกินสัปดาห์หน้า ขอบคุณปธ.สภาฯ มองนับวงรอบซักฟอกไม่มีปัญหา ป้องปธ.กมธ.ปชช. มองเป็นสไตล์การทำงาน แขวะ "สิระ-ปารีณา" ไม่น่าทำเป็นปัญหา ชี้เป็นเรื่องโควต้า

วันนี้ (21พ.ย.) เมื่อเวลา 14.30 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงการดันญัตติญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ2560 เข้าสู่ที่ประชุมสภา ว่า คาดว่าญัตติเรื่องศึกษาแก้รัฐธรรมนูญจะเข้าสู่ที่ประชุมสภาได้ไม่เกินสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ต้องขอบคุณนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่มีเจตนาต้องการให้เรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมสภาโดยเร็ว มีเพียงแต่ทางรัฐบาลที่ไม่พฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจ ซึ่งพฤติกรรมนี้เราจะหยิบยกไปอภิปรายในช่วงปลายเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วย

เมื่อถามถึง ระยะเวลาการนับวงรอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีออกมาระบุไม่ตรงกับทางพรรคฝ่ายค้าย นายสุทิน กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่เข้าใจไม่ตรงกัน ซึ่งตน และทีมกฎหมายเข้าใจว่านับเป็นปีปฏิทิน ไม่ใช่รอบปี ทั้งนี้ในทางปฏิบัติคิดว่าไม่มีปัญหา เพราะเราสามารถอภิปรายไม่ไว้วางใจได้อยู่ดี เพียงแต่หากเข้าใจแบบนายวิษณู ก็เท่ากับนับเดือนส.ค.นี้ ไปชนส.ค.ปีหน้า เราจะอภิปรายไม่ได้อีกเท่านั้นเอง ดังนั้นจึงไม่ใช่อุปสรรคในการอภิปรายในเดือนธ.ค.นี้ เพียงแต่คราวต่อไปเราจะได้อภิปรายอีกเมื่อไหร่เท่านั้น

เมื่อถามถึง กรณีที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะกมธ.ป.ป.ช.สภาฯ ออกมาระบุว่าจะประสานไปยังวิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้านเพื่อหารือกรณีเปลี่ยนตัวพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานกมธ.ป.ป.ช.สภาฯ ออกจากตำแหน่งประธาน กมธ. นายสุทิน กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้มีการประสานมา แต่หากมีการประสานเข้ามา เราก็พร้อมที่จะพูดคุย ซึ่งตนมองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องของสไตล์การทำงาน ซึ่งพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ก็ทำงานมีประโยชน์ เรื่องนี้ไม่ได้เกิดเพียงจากพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์เท่านั้น แต่ต้องคำนึงถึงคนที่ต้องให้ความร่วมมือด้วย ซึ่งหากดูพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหมแล้ว อย่าว่าแต่ กมธ. เลย ขนาดสภาฯใหญ่เขาก็ไม่ให้ความร่วมมือ ดังนั้นปัญหาดังกล่าวต้องพิจารณาทั้ง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีด้วย เพราะถ้าเชิญแล้วมา ก็คงไม่เกิดปัญหา เพราะ กมธ..ชุดอื่น เขาเชิญคนอื่นมาเขาก็มา ไม่มีปัญหา เช่น ผบ.ทบ.

เมื่อถามว่า วิปฝ่ายค้านจะนำเรื่องดังกล่าวไปพูดคุยหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า หากจะพูดคุยก็คงจะพูดเรื่องโควตา ซึ่งเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เป็นไปตามอำเภอใจของฝ่ายค้าน หรือ ส.ส. คงไม่พูดคุยเรื่องของพฤติกรรม หากไปคุยเรื่องพฤติกรรมจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเป็นเรื่องที่ต้องใช้วิจารณญาณส่วนตัว จะไปชี้ขาดตัดสินไม่ได้ ทั้งนี้ความต้องการเปลี่ยนตัวประธานกมธ. ป.ป.ช.สภาฯเป็นเพียงความต้องการของนายสิระ และน.ส.ปารีณา ไม่น่าจะทำให้เป็นปัญหา เพราะมีงานอื่นที่ต้องทำอีกมาก เมื่อเรื่องกมธ.เป็นเรื่องโควต้า ดังนั้นสมาชิกจะเอาความต้องการของคนสองคนมาเป็นปัญหาของสภาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตนยังมองไม่เห็นช่องที่ทั้ง 2 คน จะถอดถอนพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ได้ นอกจากฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล จะตกลงเปลี่ยนโควตากัน ย้ายโควตานี้ให้ไปเป็นของพรรคอื่น ซึ่งเรื่องนี้ไม่น่าจะง่าย เพราะส.ส.ทั้ง 2 ซีก คงจะมีสติ และมีงานทำอีกมาก


กำลังโหลดความคิดเห็น...