xs
xsm
sm
md
lg

“เจ๊หน่อย” เห็นใจ “พ่อฟ้า” แต่ไม่กระทบฝ่ายค้าน เคาะยื่นซักฟอกสิ้นเดือนล็อกเป้า 3 ป.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
“สุดารัตน์” ยัน “ธนาธร” พ้น ส.ส. ไม่กระทบการทำงานฝ่ายค้าน รับเห็นใจ ย้ำ รธน.ตัวปัญหาพัฒนาชาติ อ้างชาวบ้านให้แก้เพื่อเอานายกฯ ออก สรุปยื่นซักฟอกปลายเดือน เน้น ศก.-คอร์รัปชัน 3 ป.โดนหมด ฉะทีม ศก.แย่สุด ยังไม่ชัด “อดิศร” ลงเลือกตั้งซ่อมวันนี้ (21 พ.ย.) คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคและอดีต ส.ส.บัญชีรายชื่ออนาคตใหม่ ขาดสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ว่า ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของ 7 พรรคฝ่ายค้าน เนื่องจากที่ผ่านมาแม้จะถูกสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ นายธนาธรไม่สามารถทำงานได้ จากนี้ไปแม้สถานะของนายธนาธรจะไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ยังเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จึงคิดว่าการทำงาร่วมกันไม่น่าจะมีปัญหาอะไร สามารถทำงานนอกสภาร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยอมรับว่ารู้สึกเห็นใจและเข้าใจเหตุการณ์ดีมาก เนื่องจากพรรคเพื่อไทยในสมัยไทยรักไทยก็เจอสภาพแบบนี้ ขอให้กำลังใจนายธนาธร

เมื่อถามว่ากรณีนายธนาธรจะเป็นตัวเร่งทำให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้มองเช่นนั้น แต่มองว่ารัฐธรรมนูญนี้คือตัวปัญหาในการพัฒนาประเทศ เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของรัฐบาล รวมทั้งตัดโอกาสของประชาชนในการได้รับสิทธิและการเข้าถึงทรัพยากรของประเทศ ดังนั้น การแก้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ถ้าคุยกับประชาชนจะมีสองแง่ โดยแง่ของหลักการเป็นอุปสรรคขัดขวางการพัฒนาประเทศ ซึ่งต้องแก้ไข เศรษฐกิจจะไม่มีทางดีขึ้น แต่ในอีกแง่ประชาชนสะท้อนว่าเบื่อรัฐบาล เบื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม แก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่ได้ ถ้าไม่แก้รัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่อีกอย่างน้อย 8 ปี เพราะว่ายังมี ส.ว.ที่มีวาระ 5 ปี ซึ่งสามารถเลือก พล.อ.ประยุทธ์ให้ดำรงตำแหน่งได้อีก ดังนั้น ในแง่ของชาวบ้านถ้าเอา พล.อ.ประยุทธ์ออก ต้องแก้รัฐธรรมนูญให้สำเร็จ นี่คือเสียงของชาวบ้าน

ทั้งนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ว่าได้ข้อสรุปว่าจะยื่นต่อประธานสภาในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อให้บรรจุวาระให้ทันประชุมประมาณ 17-20 ธ.ค.ในกรอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล โดยจะอภิปรายเป็นรายบุคคล ใน 3 เรื่องหลัก 1. ความล้มเหลวในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล ที่หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ คือ พล.อ.ประยุทธ์ 2. การคอร์รัปชันเชิงนโยบาย ที่มีการเอื้อให้ทุนขนาดใหญ่ได้รับโครงการขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการคอร์รัปชันและปัญหาความเหลื่อมล้ำ เนื่องจากทุนใหญ่ได้รับผลประโยชน์งบประมาณอย่างเต็มที่ คนรวยกระจุก คนจนกระจาย 3. การตรวจพบการทุจริตในหลายกระทรวงที่มีการเรียกรับผลประโยชน์ หรือมีการดำเนินการในทางใดทางหนึ่งเพื่อประโยชน์ให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ส่วนตัวบุคคลเบื้องต้นได้กำหนดแล้ว แต่ยังขอใม่เปิดเผย โดย 3 ป.คงโดนอภิปรายครบทั้งหมด เพราะหากไม่ครบอาจไม่ยุติธรรม

ส่วนรัฐมนตรีเศรษฐกิจที่เคยอยู่ในสมัย รัฐบาล คสช.จะถูกอภิปรายด้วยหรือไม่คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า ทีมเศรษฐกิจของรัฐบาลส่วนใหญ่เป็นชุดเดิม ดังนั้น คนชุดเดิมต้องรับผิดชอบในปัจจุบันด้วย ทีมเศรษฐกิจเป็นทีมที่เรามองว่าบริหารงานล้มเหลวมากที่สุด ทำให้เศรษฐกิจแย่ลงจนถึงทุกวันนี้ เป็นการบริหารที่ผิดพลาด บกพร่อง ไร้ประสิทธิภาพ ถ้าหากแก้ไขถูกจุด เศรษฐกิจจะไม่แย่ขนาดนี้ อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าบางส่วนจะมีรัฐมนตรีหน้าใหม่ถูกอภิปรายด้วย ยืนยันว่าอภิปรายเลือกข้อเท็จจริงไม่ใช่พุ่งเป้าไปที่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง แต่บังเอิญว่า 3 ป.มีเรื่องทุจริตที่ต้องดำเนินการ

เมื่อถามว่ากระทรวงคมนาคมที่มีปัญหาเรื่องโฮปเวลล์มีชื่ออยู่ด้วยหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์กล่าวว่า เป็นเรี่องหนึ่งที่เราพิจารณาอยู่

ส่วนเรื่องการส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้ง ส.ส.เขต 7 ขอนแก่น แทนนายนวัธ เตาะเจริญสุข อดีต ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทยนั้น ขณะนี้หัวหน้าพรรคอยู่ระหว่างดำเนินการ ยืนยันว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ต้องสู้กันอย่างหนัก เพราะการเลือกตั้งใหญ่ที่ผ่านมีการใช้อำนาจเงินและอำนาจรัฐเยอะมาก การเลือกตั้งแค่เขตเดียวคาดว่าจะระดมทุกสรรพกำลังลงไป ต้องฝาก กกต.ให้ช่วยตรวจสอบและทำให้การเลือกสุจริต ยืนยันว่าพร้อมจะสู้เนื่องจากอีสานเป็นที่เกิดของพรรคไทยรักไทยและเพื่อไทยในปัจจุบัน และมีความผูกพันกัน ที่ผ่านมาในช่วงรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ คนอีสานก็ถูกทอดทิ้ง ดังนั้น การเลือกตั้งของขอนแก่นจะเป็นนัยเตือนรัฐบาลที่ต้องเร่งทำงานให้กับคนจน ส่วนมีชื่อของนายอดิศร เพียงเกษ ก็ยังไม่ชัดเจน
กำลังโหลดความคิดเห็น...