xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน”เมินสหรัฐฯ ตัดจีเอสพี ยันไม่ทบทวนแบนสารพิษ และไม่ต้องชี้แจง เราไม่ใช่เมืองขึ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“อนุทิน” ดึงสติคนไทยอย่าตกใจ สหรัฐฯ ตัดจีเอสพีไม่เกี่ยวแบน 3 สารพิษ ยันไม่ทบทวนมติแน่นอน และไม่ต้องชี้แจงอเมริกา เราไม่ใช่เมืองขึ้น ชี้ตัดจีเอสพีไทยผลกระทบตกแก่คนอเมริกัน เพราะต้องซื้อของจากเราแพงขึ้น แต่ต้องมั่นใจว่าสินค้าเราดี

วันนี้(28 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีสหรัฐอเมริกามีคำสั่งระงับสิทธิพิเศษทางพิกัดอัตราภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไป (จีเอสพี) กับสินค้าจากประเทศไทย เกี่ยวพันกับการที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายมีมติยกเลิกการใช้สารพิษ 3 ชนิดหรือไม่ ว่า กระทรวงสาธารณสุขยังคงยืนยันที่จะไม่มีมติทบทวนในสิ่งที่ยกเลิกไปแล้ว และยืนยันว่าสารพิษ 3 ชนิดไม่มีประโยชน์ใดๆ เป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะเกษตรกร การที่สหรัฐฯ ระงับจีเอสพีมันเป็นสิทธิของเขา ซึ่งในคำสั่งของประธานาธิบดีสหรัฐฯ เขียนชัดเจนว่ายังไม่พอใจในเรื่องแรงงานของไทยที่ยังไม่มีมาตรฐาน ต้องไปดูว่าจริงหรือไม่ หากไม่จริงต้องโต้แย้งไป ส่วนผลกระทบต้องมาดูว่าจะมีมากน้อยแค่ไหน เราเห็นจำนวนตัวเลขที่ออกมาอย่าเพิ่งไปตื่นเต้นตกใจว่าตายแล้วประเทศไทยตายแน่ แต่ต้องมีความเชื่อมั่นในสินค้าไทย เชื่อมั่นในความต้องการของตลาดโลก ขณะเดียวกัน หากกลัวว่าจะขาดดุลการค้า เราก็ลดการนำเข้าสินค้านั้นจากประเทศนั้นๆ จะทำให้ไม่ขาดดุลการค้า

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้มีการบิดเบือนว่าสาเหตุที่สหรัฐฯ ระงับจีเอสพี เพราะไทยยกเลิกสารพิษ 3 ชนิด นายอนุทิน กล่าวว่า แน่นอน คนที่เสียหายจะบิดเบือนทุกเรื่อง โกหกทุกเรื่อง พาลทุกเรื่อง เรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกันก็เอามารวมกัน แต่เราต้องนิ่ง และต้องมั่นใจว่าสิ่งที่ทำถูกต้องแล้ว ต้องเดินไปบนถนนของเรา ให้รู้ไปสิว่าสินค้าไทยไม่ดี

“จริงๆ การระงับสิทธิจีเอสพีนี้ สุดท้ายคนที่จะได้รับผลกระทบ ตัวคนตัดเองก็ไม่พ้น เพราะเขาต้องซื้อของเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากภาษีเพิ่มขึ้น เดี๋ยวเขาคงโวยวายกันเองในบ้านของเขาน่ะแหละ เราส่งของดีไปให้เขา ถ้าเขาจะตัดสิทธิก็เท่ากับว่าการบริโภคอาหารหรือต้นทุนของสินค้าที่ถูกตัดสิทธิไปมันจะเพิ่มมากขึ้นด้วย ของเราดีหรือเปล่าล่ะ ถ้าของดีก็ไม่ต้องไปกลัว”นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า ทางสหรัฐฯ อ้างผลการวิจัยขององค์การอนามัยโลก นายอนุทิน กล่าวว่า ตนไม่อ้างผลวิจัย แต่เห็นคนที่ถูกลวก ถูกสารพิษ แทบเห็นกระดูก คนเป็นมะเร็ง กระทรวงสาธารณสุขมีข้อมูลการรักษาของโรคที่ติดมาจากสารพิษเหล่านี้เยอะแยะ ไม่เห็นจะต้องไปวิจัยอะไรเลย ไม่เช่นนั้นโรงพยาบาลจะขึ้นป้ายคัดค้านหรือ และที่ขึ้นป้ายไม่ใช่เกลียดสารพิษนี้ แต่เขาขี้เกียจรักษาคนพวกนี้แล้ว ไม่ไหวแล้ว ทำไมไม่หยุดใช้สารพิษเสียที ปล่อยให้เกษตรกรมาเป็นผู้รับเคราะห์ จะให้คนไทยรับประทานอาหารดีๆ และปลอดภัยไม่ได้หรือ

เมื่อถามว่า จะต้องส่งรายงานเหล่านี้ให้กับ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เพื่อทำรายงานชี้แจงไปให้สหรัฐฯ หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ต้องส่งอะไร เราเป็นเมืองขึ้นใครเสียที่ไหน หน่วยงานใดมีหน้าที่ชี้แจงก็ชี้แจงไป เราทำในสิ่งที่ถูกต้อง และคณะกรรมการวัตถุอันตรายถูกตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติ ไม่ได้มาตามอารมณ์ หรือตั้งขึ้นมารองรับการแบนสารพิษเหล่านี้ เมื่อมีมติอย่างไรเท่ากับเป็นกฎหมาย แล้วอยู่ดีๆ พอเป็นมติไปแบบเอกฉันท์ ขาดลอยแบบนี้แล้วยังจะต้องแปลอีกหรือ ถ้าทำแบบนี้ไปแล้ว และบอกให้พลิกมติ บอกว่าเขาทำผิด แล้วจะมีคณะกรรมการไว้ทำไม ขวัญกำลังใจของคนที่มาเป็นกรรมการจะเป็นอย่างไร ข้าราชการเหล่านี้ไม่ได้อยู่ดีๆ เข้าไปโหวต แต่มีความคิดของตัวเอง ซึ่งดูมติของคณะกรรมการฯ ที่ออกมาก็เป็นคำตอบได้แล้วว่าทำถูกหรือทำผิดกำลังโหลดความคิดเห็น...