xs
xsm
sm
md
lg

“ปิยสวัสดิ์” ถอนฟ้อง “ปานเทพ” แพร่บทความเปิดโปงพลังงานใน MGR Online

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ เดินทางมาที่ศาลอาญาวันนี้(1 พ.ย.)
“ปิยสวัสดิ์” ถอนฟ้อง “ปานเทพ” ฐานหมิ่นประมาท กรณีนำเสนอบทความเปิดโปงด้านพลังงานในเว็บไซต์ MGR Online เผย ฝ่ายจำเลยไม่ขอไกล่เกลี่ย พร้อมยืนยันทำหน้าที่ในฐานะสื่อมวลชน และขอซักค้านด้วยตนเอง จนล่าสุดฝ่ายโจทก์ขอถอนฟ้องเอง โดยไม่มีเงื่อนไข

วันนี้ (1 พ.ย.) รายงานข่าวแจ้งว่า นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อดีตประธานกรรมการ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้ยื่นขอถอนฟ้องคดีที่ นายปิยสวัสดิ์ เป็นโจทก์ยื่น นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ตัวแทนเครือข่ายประชาชนปฏิรูปพลังงานไทย (คปพ.) ฐานหมิ่นประมาท 2 คดี กรณีเขียนบทความเกี่ยวกับพลังงานเผยแพร่ในเว็บไซต์ MGR Online เมื่อปี 2560 โดยศาลได้อนุญาตให้ถอนฟ้องทั้งสองคดีออกจากสารบบ

ทั้งนี้ นายปานเทพ ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับรายละเอียดของคดีดังกล่าวในเฟซบุ๊ก “ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์” ดังนี้

ตามที่ นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ (โจทก์) ฟ้อง นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ (จำเลย) ในคดีหมิ่นประมาทกรณีที่ได้ “โพสต์ลิงก์” จากบทความของ นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ จากเว็บไซต์ของ MGR Online ในแฟนเพจเฟซบุ๊กของ “ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์” จำนวน 3 บทความ อันเป็นเหตุให้มีการฟ้องร้องรวม 2 คดีตั้งแต่ต้นปี 2560 นั้น

ต่อมาก่อนถึงนัดชั้นไต่สวนมูลฟ้อง ศาลอาญาได้นัดให้นายปิยสวัสดิ์ และ นายปานเทพ มาไกล่เกลี่ย 3 ครั้ง ปรากฏว่า นายปานเทพ (จำเลย) ขอไม่มาไกล่เกลี่ยทั้ง 3 ครั้ง เพราะนายปานเทพประสงค์จะขอซักค้านนายปิยสวัสดิ์ด้วยตัวเอง เพื่อพิสูจน์ความจริงตามกระบวนการยุติธรรม

เมื่อถึงนัดชั้นไต่สวนมูลฟ้องครั้งแรก ศาลฯ ได้ขอให้ไกล่เกลี่ยกันอีกครั้งหนึ่ง โดยนายปิยสวัสดิ์มีเงื่อนไขว่า จะถอนฟ้อง แต่ขอให้นายปานเทพมีการลงคำชี้แจงของนายปิยสวัสดิ์ในเว็บไซต์ผู้จัดการ (MGR Online) และขอให้มีการลบ 3 บทความดังกล่าวออกจากเว็บไซต์ผู้จัดการ (MGR Online) แต่นายปานเทพ ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว เพราะนายปิยสวัสดิ์ฟ้องนายปานเทพเป็นการส่วนตัวคนเดียว โดยไม่ได้ฟ้องร้องเว็บไซต์ผู้จัดการ (MGR Online) อีกทั้งนายปานเทพไม่สามารถจะลบลิงก์บทความดังกล่าวได้ เพราะถือว่าได้ทำหน้าที่ของสื่อมวลชนอย่างสุจริต และยืนยันจะขอซักค้านนายปิยสวัสดิ์เองในชั้นไต่สวนมูลฟ้องครั้งแรกนี้ด้วยตัวเอง

ในวันเดียวกันนั้นเอง ฝ่ายนายปิยสวัสดิ์ขอเปลี่ยนเงื่อนไขว่า ขอให้นายปานเทพนำข้อความและคำชี้แจงของนายปิยสวัสดิ์ลงในแฟนเพจเฟซบุ๊ก “ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์” โดยอ้างต่อศาลฯ ว่า ถ้านายปานเทพเป็นสื่อมวลชนมืออาชีพจริงต้องเปิดพื้นที่ให้ความเห็นที่แตกต่างได้ลงในแฟนเพจเฟซบุ๊กเดียวกันได้

นายปานเทพ แจ้งต่อศาลฯ ว่า ยินดีให้นายปิยสวัสดิ์ลงบทความได้ แต่เมื่อลงคำชี้แจงให้แล้ว ก็ไม่ได้แปลว่า นายปานเทพ จำเป็นจะต้องเห็นด้วยกับคำชี้แจงเสมอไป โดยนายปานเทพขอสงวนสิทธิ์ที่จะลงโต้แย้งคำชี้แจงของนายปิยสวัสดิ์ในกระทู้เดียวกัน หากไม่เห็นด้วยกับคำชี้แจงของนายปิยสวัสดิ์ ศาลฯ เห็นว่ามีเหตุผลอันสมควรและเป็นไปได้ จึงนัดให้นายปิยสวัสดิ์ทำชี้แจงส่งให้นายปานเทพพิจารณาและเลื่อนนัดไต่สวนออกไป

แต่เมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน นายปิยสวัสดิ์ไม่ได้ส่งคำชี้แจงใดๆ กลับมา (หลังจากเลื่อนไปแล้วหลายครั้ง) ต่อมาทนายฝ่ายนายปิยสวัสดิ์ขอเปลี่ยนเงื่อนไขอีกครั้งหนึ่ง โดยให้นายปานเทพทำบันทึกข้อตกลงบางประการ เช่น ขอให้ลบลิงก์บทความดังกล่าว, รวมถึงต่อไปในภายภาคหน้าหากนายปานเทพจะเขียนข้อความพาดพิงนายปิยสวัสดิ์ จะต้องส่งให้นายปิยสวัสดิ์ดูก่อน ฯลฯ อย่างไรก็ตาม นายปานเทพ ปฏิเสธที่จะทำบันทึกข้อตกลงดังกล่าว เนื่องจากเห็นว่าไม่เป็นธรรมเพราะจะกระทบการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน จึงจำเป็นที่ต้องเข้าสู่กระบวนการไต่สวนมูลฟ้องเลย


ต่อมาวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2561 ศาลอาญานัดไต่สวนมูลฟ้องอีกครั้ง ปรากฏว่า นายปิยสวัสดิ์ไม่มาตามที่ศาลฯ นัด (โดยอ้างว่าติดภารกิจต่างประเทศ ทั้งๆ ที่ตกลงนัดหมายกับศาลฯ ล่วงหน้าแล้ว) และทนายฝ่ายนายปิยสวัสดิ์ได้ขอลดเงื่อนไขที่เคยขอศาลฯ ไว้เมื่อครั้งก่อนหน้านั้น ก่อนเริ่มการไต่สวนมูลฟ้องในวินาทีสุดท้าย โดยเงื่อนไขดังกล่าว คือ ขอให้นายปานเทพเพียงแค่ “ลบลิงก์” 3 บทความดังกล่าวเท่านั้นพอ โดยไม่ต้องลบบทความต้นฉบับและไม่ต้องทำบันทึกใดๆ ทั้งสิ้น แลกกับการถอนฟ้องของนายปิยสวัสดิ์ อย่างไรก็ตาม นายปานเทพ ปฏิเสธอีกเช่นเคย และยืนยันว่า ขอให้เริ่มมีการไต่สวนมูลฟ้องเลยเพื่อพิสูจน์ความจริง เพราะการเริ่มไต่สวนมูลฟ้องคดีนี้ได้ล่าช้ามาเป็นเวลาเนิ่นนานมากแล้ว

ศาลอาญาจึงถามนายปานเทพ ว่า เหตุใดจึงไม่ลบแค่ลิงก์บทความดังกล่าว นายปานเทพ ตอบเหตุผลไปว่า เพราะบทความทั้ง 3 ชิ้นในคดีนี้ เป็นการทำหน้าที่สื่อมวลชนในการตั้งคำถามเพื่อสาธารณประโยชน์ในด้านพลังงาน และนายปานเทพไม่เคยแพ้คดี หรือมีประวัติด่างพร้อยหมิ่นประมาทใครในการทำอาชีพสื่อมวลชนกว่า 20 ปีที่ผ่านมา นายปานเทพ จึงได้ขอให้ศาลฯไต่สวนมูลฟ้องคดีนี้เลยโดยจะขอซักค้านด้วยตัวเองเพื่อปกป้องวิชาชีพสื่อมวลชน แต่เมื่อศาลฯ เห็นว่า นายปิยสวัสดิ์ไม่มาศาลฯ ศาลฯ จึงนัดหมายขอให้นายปิยสวัสดิ์มาศาลอาญาด้วยตัวเองในวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 หากไม่สามารถไกล่เกลี่ยกันครั้งสุดท้ายได้ก็ให้เริ่มไต่สวนมูลฟ้องเลย

เมื่อมาถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 ซึ่งเป็นวันที่ศาลฯ นัดให้นายปิยสวัสดิ์มาที่ศาลฯ ด้วยตัวเอง ปรากฏว่า นายปิยสวัสดิ์ ไม่มาศาลฯ โดยส่งทนายความมารายงานต่อศาลฯ ว่า นายปิยสวัสดิ์มีความประสงค์จะถอนฟ้อง 2 คดีนี้ออกไปจากสารบบ โดยไม่มีเงื่อนไขให้ฝ่ายจำเลยต้องดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น ศาลฯ จึงอนุญาตให้นายปิยสวัสดิ์ถอน 2 คดีนี้ออกไป โดยทั้งนี้ได้มีบันทึกประกอบการถอนฟ้องว่าทั้งสองฝ่ายไม่ติดใจในคดีนี้อีกต่อไป

ในโอกาสที่ นายปิยสวัสดิ์ ซึ่งเป็นผู้ฟ้องคดีนี้เอง แต่กลับไม่มาศาลฯ เอง และสุดท้ายต้องถอนฟ้องไปเอง ซึ่งเป็นเหตุทำให้นายปานเทพไม่มีโอกาสที่จะซักค้านนายปิยสวัสดิ์ในศาลฯ เพื่อพิสูจน์ความจริงได้ จึงขอเชิญชวนท่านผู้อ่านได้พิจารณาอ่านและแชร์ 3 บทความด้านปิโตรเลียมและภาพประกอบบทความฉบับ “ปิยสวัสดิ์ถอนฟ้อง” ดังปรากฏบทความด้านล่างนี้

บันทึกลับ! ไพ่ฝากจากทักษิณในรัฐบาลทหาร (ตอนที่ 1): จากข้อสงสัยการประมูลและโอนปิโตรเลียมถึงสโมสรฟุตบอลอังกฤษ?
https://mgronline.com/daily/detail/9600000006760

บันทึกลับ! ไพ่ฝากทักษิณในรัฐบาลทหาร (ตอนที่ 2) : ปรองดองท่อน้ำเลี้ยง?
https://mgronline.com/daily/detail/9600000009114

บันทึกลับ! ไพ่ฝากจากทักษิณในรัฐบาลทหาร (ตอนที่ 3) : เปิดซุปเปอร์ดีล 3.5 แสนล้านบาท เข้ากระเป๋าใคร?
https://mgronline.com/daily/detail/9600000011659

“สุดท้ายนี้ขอขอบพระคุณพี่น้องประชาชนที่ให้กำลังใจมาโดยตลอด ซึ่งคดีนี้เป็นคดีตัวอย่างที่อาจจะช่วยลบคำครหาจาก “ติ่งทุนพลังงาน” ว่า ข้อมูลและบทความของภาคประชาชนบิดเบือนไม่เป็นความจริงหรือไม่รู้จริง เพราะสุดท้ายเมื่อประชาชนคนหนึ่งพร้อมจะพิสูจน์ความจริงในบทความตามกระบวนการยุติธรรมแล้ว และมีฝ่ายใดหรือไม่ ที่เป็นฝ่ายหนีการพิสูจน์ความจริง ???” นายปานเทพ ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...