xs
xsm
sm
md
lg

คสช.แจงฟ้องเพจพรรคอนาคตใหม่ เหตุบิดเบือนกระทบความมั่นคง ยันไม่กลั่นแกล้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ (แฟ้มภาพ)
คสช.แจงเหตุฟ้องเพจพรรคอนาคตใหม่ ชี้บิดเบือนข้อมูล กระทบความมั่นคง ยันไม่กลั่นแกล้ง ทำตามกฎหมาย โต้ “หมวดเจี๊ยบ” ปูดข่าวส่งทหารประกบ ยันทหารไม่ทำนอกลู่นอกทาง

วันนี้ (2 ส.ค.) ที่กองทัพภาคที่ 1 พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ในฐานะทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีฝ่ายกฎหมาย คสช.แจ้งความให้เอาผิดต่อเจ้าของเฟซบุ๊กพรรคอนาคตใหม่-the future we want และเฟซบุ๊กเพจ Thanathorn Juangroongruangkit - ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) ในข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จฯ สร้างความตื่นตระหนก ยุยง และเป็นภัยต่อความมั่นคง ว่าเมื่อฝ่ายความมั่นคงตรวจพบว่าการกระทำใดๆ ที่ส่อไปในทางผิดกฎหมายและกระทบความมั่นคงก็ให้ฝ่ายกฎหมาย คสช.ดำเนินการแจ้งความต่อ ปอท.ซึ่งไม่มีอะไรเป็นพิเศษ และยืนวันว่าไม่ได้กลั่นแกล้ง ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เมื่อถามว่าการแจ้งความดังกล่าวเพราะเพจดังกล่าวพาดพิง คสช.ดูด ส.ส.ใช่หรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์กล่าวว่า มีการพาดพิงและมีบางข้อมูลที่บิดเบือน ทางฝ่ายกฎหมาย คสช.พิจารณาแล้วว่าจะมีผลกระทบจึงดำเนินการแจ้งความ เพราะมีการเผยแพร่ทางคอมพิวเตอร์ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดได้ ส่วนที่มีการตอบโต้ คสช.ว่ากระทำการเกิดกว่าเหตุนั้น คสช.ยืนยันว่าไม่สามารถทำอะไรนอกอำนาจหน้าที่และกฎหมายได้ เราไม่ได้กลั่นแกล้งใคร และทำให้เกิดความไม่เป็นธรรม หรือทำให้เกิดความรู้สึกไม่สร้างความสงบเรียบร้อย คสช.จะไม่ทำเช่นนั้นเด็ดขาด

ถามว่า คสช.จะเตือนอะไรกับพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์กล่าวว่า พี่น้องประชาชนคนไทยทั้งประเทศติดตามการทำงานของ คสช.ที่จะตอบสนองต่อประชาชนคนส่วนใหญ่ แต่อาจมีบางบุคคลบางพวก บางกลุ่มที่พยายามสร้างกระแสบิดเบือนข้อเท็จจริงนำไปสู่ความเข้าใจผิด รวมถึงสร้างความตื่นตระหนก คสช.ต้องออกมาสร้างความเข้าใจเป็นระยะ

ส่วนที่นายธนาธรออกมาระบุว่าสังคมไทยยังไม่พ้นวงจรการรัฐประหารนั้น พล.ต.ปิยพงศ์กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นและการแก้ไขปัญหา ประชาชนสามารถติดตามได้ว่ารัฐบาล คสช. และกระทรวงต่างๆ ได้ทำงานเพื่อตอบสนองความต้องการของประชาชน และแก้ไขปัญหาเพื่อสร้างความมั่นคงให้แก่ประเทศชาติ รวมถึงการวางรากฐานอนาคตของประเทศให้เกิดความสงบสุขร่มเย็น โดยเนื้องานจะเป็นตัวบอกคุณภาพของรัฐบาล คสช. อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าตอนนี้โรดแมปที่นำไปสู่การเลือกตั้งยังเป็นเหมือนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง  

เมื่อถามต่อว่า นายกรัฐมนตรีเป็นห่วงว่าหากเกิดความขัดแย้ง การเลือกตั้งอาจจะไม่เกิดขึ้น ทีมโฆษก คสช.กล่าวว่า อะไรก็ตามถ้าไม่สุขสงบ ไม่ร่มเย็นจะเป็นปัญหาที่ซ้อนขึ้นมา เราไม่อยากให้เป็นเช่นนั้น ในเวลานี้ทุกคนทุกฝ่ายต้องร่วมแรงร่วมใจนำพาบ้านเมืองก้าวพ้นความยากลำบากและทำให้บ้านเมืองเดินตามกรอบโรดแมป นำไปสู่การเลือกตั้งและมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

ส่วนจะทำความเข้าใจกลุ่มการเมืองต่างๆ ที่พยายามสร้างความขัดแย้งตอนนี้อย่างไรนั้น พล.ต.ปิยพงศ์กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นคนไทยด้วยกัน บรรยากาศความปรองดอง หรือความคิดเห็นที่แตกต่างกัน เราไม่จำเป็นต้องทะเลาะกัน เราควรยืนด้วยหลักการเหตุผล และเอาประเทศชาติเป็นหลัก เพื่อเดินหน้าร่วมกัน ส่วนกรณีที่นายนคร มาฉิม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุเบื้องหลังการรัฐประหารนั้น ฝ่ายกฎหมาย คสช.และฝ่ายความมั่นคงจะไปพิจารณาว่าข้อความดังกล่าวกระทบอะไรหรือไม่ ถ้าตนมองในฐานะประชาชนคนหนึ่ง คิดว่าประชาชนก็ติดตามดูอยู่ซึ่งประชาชนคงวิเคราะห์ได้

เมื่อถามถึงกรณีที่ คสช.เข้มงวดต่อการแสดงความคิดเห็นผ่านโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะนายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน คณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย อย่างไร พล.ต.ปิยพงศ์กล่าวว่า ไม่ใช่เฉพาะกลุ่ม แต่ทุกเรื่องที่กระทบความมั่นคง หรืออาชญากรรมต่างๆ คสช.พยายามดูแล สร้างบรรยากาศความสงบสุข ทุกเรื่องต้องได้รับการแก้ไข

เมื่อถามอีกว่า คสช.มีแนวทางส่งทหารไปพูดคุยทำความเข้าใจนักการเมืองมาปรับทัศนคติหรือไม่ พล.ต.ปิยพงศ์กล่าวว่า “ช่วงนี้ยังไม่มี เพราะบรรยากาศตอนนี้คือการสร้างความปรองดอง ดังนั้นอะไรที่กระทบความรู้สึก หรือขัดต่อการปรองดอง คสช.จะไม่ทำทั้งสิ้น”

ส่วนที่นายพิชัย นริพทะพันธุ์ และร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง สมาชิกพรรคเพื่อไทย ระบุว่ามีนายทหารยศพันเอกติดตามความเคลื่อนไหวนั้น พล.ต.ปิยพงศ์กล่าวว่า ตนยังไม่มีข้อมูลในส่วนนี้ ขอไปตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไร เท่าที่ทราบทหารไม่ทำอะไรที่นอกลู่นอกทาง


กำลังโหลดความคิดเห็น...