xs
xsm
sm
md
lg

เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้!! เปิดที่มาถ้อยแถลง “เพราะพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม” ของ“ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์” **ตรึงราคา LPG ภาคครัวเรือนไม่ทันไร “กองทุนก๊าซ” ถังแตก **“ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”โชว์ชีวิตดี๊ดีย์ โฉบไปดูบอลโลกสบายใจเฉิบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว**เป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้!! เปิดที่มาถ้อยแถลง “เพราะพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม” ของ “ผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์” เหตุภารกิจประวัติศาสตร์ช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่า อยู่ในสายพระเนตรพระกรรณ “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” พระราชทานความสนับสนุนอยู่เบื้องหลังตลอด สมดั่งพระบรมราโชวาท “ปิดทองหลังพระ” แห่ง “องค์สมเด็จพระราชบิดา”
พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว
“เพราะพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม” .. ถ้อยแถลงของ “ผู้ว่าฯหนึ่ง” ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย (ศอร.) ในการแถลงปิด ศอร.วันก่อน .. ที่ได้เปิดเผยถึง “เบื้องหลัง” ความสำเร็จของภารกิจประวัติศาสตร์ช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าว่า อยู่ใน “สายพระเนตรพระกรรณ” ตลอด .. ไม่เพียงแต่ “โรงครัวพระราชทาน” หรือ “ชุดกันฝน” ที่เป็น “น้ำพระทัย” ของพระองค์ท่านที่ทรงห่วงใย ทั้งญาติ-ผู้ปฏิบัติหน้าที่ .. ยังทรงพระราชทาน “กุญแจดอกสำคัญ” ของปฏิบัติครั้งนี้ ในส่วนของวัสดุอุปกรณ์สำหรับการกู้ภัยในสภาพแวดล้อมที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่ถ้ำหลวง .. ที่ได้รับ “พระมหากรุณาธิคุณ” พระราชทานอุปกรณ์ที่ติดขัด ไม่สามารถหาได้ อย่างอุปกรณ์สำคัญอย่าง “ถังอัดอากาศ” ที่จำเป็นต้องใช้นับพันถัง เนื่องจากออกซิเจนในถ้ำเบาบางมาก .. ก็ได้รับพระราชทานจาก “สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” พร้อมกับ “ชุดดำน้ำ - เครื่องควบคุมความดัน” ที่สนับสนุนการทำงานของ “หน่วยซีล” ตามที่ “บิ๊กน้อย” พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ได้เคยกล่าวแสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณไว้ .. เรียกได้ว่า ในยามที่ขาดเหลือสิ่งใด เมื่อเจ้าหน้าที่ ข้าราชการ นำความขึ้นกราบบังคมทูลถึงพระเนตรพระกรรณ ก็ทรงจัดหามาพระราชทานให้ด้วยพระบารมีได้อย่างรวดเร็ว .. นับเป็นการ “ทรงงาน” ช่วยเหลือภารกิจกู้ภัยที่ “ถ้ำหลวง” อยู่เบื้องหลัง ตามแบบฉบับ “ฮีโร่ผู้ปิดทองหลังพระ” .. ดั่ง “คำสอนของพ่อ” พระบรมราโชวาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ว่า "..การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็น ก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้ว คนโดยมาก ไม่ค่อยชอบปิดทองหลังพระกันนัก เพราะว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้.." .. สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน.

**เกาไม่ถูกที่คัน!! ตรึงราคา LPG ภาคครัวเรือนไม่ทันไร “กองทุนก๊าซ” ถังแตกเหลือแค่ 99 ล้านบาท ไม่พออุ้มเดือนใหม่ “รมต.ศิริ” ก้นร้อน สั่ง สนพ.หามาตรการใหม่ “ธีระชัย” ฉะยิ่งแก้ ยิ่งยุ่ง หวัง “อำพรางความผิด” อิงราคาตลาดซาอุฯ ตีโป่ง “ค่าใช้จ่ายเทียม” เข้ากระเป๋า “นายทุนโรงแยกก๊าซ” แต่กลายเป็นภาระประชาชน
ศิริ จิระพงษ์พันธ์  และ ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล
ท่าจะแย่ซะแล้ว .. ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กับมาตรการตรึงราคาก๊าซหุงต้ม LPG ที่เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงในบัญชี LPG กดราคาต่อถัง (ขนาด 15 กก.) ไว้ที่ 363 บาท .. เริ่มทำมาเมื่อปลายเดือน พ.ค. ผ่านมาเดือนเศษ ปรากฏว่า “ถังแตก” เมื่อ เงินกองทุนน้ำมันฯ ในบัญชี LPG เหลือก้นถุงแค่ 99 ล้านบาท .. แม้จะยังไม่กระทบภาพรวมของกองททุนฯ ที่ยังมีในส่วนของบัญชีน้ำมันเชื้อเพลิงอยู่ราว 3 หมื่นล้านบาท แต่ก็ฟ้องแล้วว่า นโยบายของรัฐบาลมีปัญหา .. อีกทั้งเงิน 99 ล้านบาท ไม่เพียงพอสำหรับการตรึงราคา LPG ที่เงินเฉลี่ยเดือนละ 346 ล้านบาท .. เป็นเหตุต้องสั่งการให้ สำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ไปศึกษาทบทวนมาตรการโดยด่วน ..

เห็นดีด้วยแนวทางของรัฐบาล และ “รมว.ศิริ” ที่ยังคงจะให้ความสำคัญกับตรึงราคา LPG ภาคครัวเรือน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อค่าครองชีพ .. แต่ก็กลัวว่าจะมีอะไรบังตาให้ “เกาไม่ถูกที่คัน” หรือไม่อย่างไร .. ตามคิวที่ ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง ออกมาร้องทัก กระทรวงพลังงานกำลังหลงทาง “ยิ่งแก้ ยิ่งยุ่ง” .. พร้อมจับทางว่า 3 แนวทางเลือก ทั้งชักเงินกองทุนน้ำมัน 3 หมื่นล้านมาโปะ การไม่จ่ายหนี้โรงแยกก๊าซ หรือการกู้เงินมาใช้ตรึงราคา ล้วนแล้วแต่จะกลายเป็น “หนี้สาธารณะ” และเป็นภาระประชาชน .. แล้วยังเป็นความพยายาม “อำพรางความผิด” ที่รัฐ “เฉือนเนื้อประชาชน” เอาไปให้เป็นประโยชน์กับ “เจ้าของโรงแยกก๊าซ” .. เพราะ “ธีระชัย” พยายามย้ำมาหลายครั้งแล้วว่า ราคา LPG ที่ “รัฐบาลประยุทธ์” อิงจากราคาตลาดโลก ที่ซาอุดิอาระเบีย นั้นมันมี “ค่าใช้จ่ายเทียม” อยู่ .. ก็มีอย่างที่ไหน “โรงแยกก๊าซ” ผลิตเองอยู่ที่ “ศรีราชา” นี่เอง แต่ดันไปคิดราคาเหมือนซื้อจากตะวันออกกลาง .. เปิดช่องให้บวกค่าขนส่ง ค่าประกันภัย ค่าสูญเสีย ค่าจอดรอ ค่าอากรนำเข้า บลาๆๆๆๆ กลายเป็น “เงินกินเปล่า” เข้ากระเป๋า “โรงแยกก๊าซ” นี่สิ .. ย้ำแล้วย้ำอีก แต่ดูเหมือน “ท่าน รมต.ศิริ” จะทำเป็นเมินมาตลอด ไม่รู้จริงๆ หรือ มีอะไรบังตาหรือเปล่าน้า

** ภาพบาดตาบาดใจ!! “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์”โชว์ชีวิตดี๊ดีย์ โฉบไปดูบอลโลกสบายใจเฉิบ ตัดภาพมาที่ไทย ปล่อย“สมุน”ตกระกำลำบาก ชดใช้กรรม ซ้ำร้าย “เจ๊แดง”ที่สั่งให้ไขเซฟ ต่อท่อน้ำเลี้ยงดูแลลูกน้อง ก็เหนียวไม่เลิก ขนาดถูก “พลังดูดสามมิตร”จ่อคอหอย อิหรอบนี้ถ้า “สมุน”แห่ย้ายพรรค ก็คงไม่แปลก
เยาวภา วงศ์สวัสดิ์
ชีวิตดี๊ดีย์ .. สองศรีพี่น้อง ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯหนีคดี เกาะกระแสฮอตฮิต โผล่ไปดูบอลโลก คู่สำคัญ “โครเอเชีย-อังกฤษ” ที่ประเทศรัสเซียกับเขาด้วย .. หลังมีการเผยแพร่ภาพผ่านเพจดังสัญชาติลาว โดยมีแฟนคลับไปขอจับมือ พร้อมถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน .. ย้ำให้เห็นถึงความสุขสบายของ “นักโทษหนีคดี”แตกต่างแบบ “ฟ้ากับเหว”กับ “ลูกสมุน - ข้ารับใช้”ที่ต้องตกระกำลำบาก ชดใช้กรรมในประเทศ .. ทั้ง บุญทรง เตริยาภิรมย์ -ภูมิ สาระผล สองอดีตรัฐมนตรี และอีกหลายคน ที่ต้องโทษจองจำเป็นสิบๆ ปี จากคดีทุจริตระบายข้าว .. ยิ่งเคยมีคำพูดของ “นายใหญ่”ที่ ประกาศกร้าวว่า "ไม่ยอมให้น้องติดคุกแม้แต่วินาทีเดียว" ก็ยิ่งเจ็บจิ๊ดแทน “ขี้ข้าเก่า”ไม่ได้ .. กลายเป็น “ปมในใจ”ที่เชื่อว่า ทำให้ “ลูกพรรค”ที่เคยมั่นคงจงรักภักดี สู้ถวายหัวให้กับ “นายใหญ่ดูไบ”เริ่มหวั่นไหวไปตาม “พลังดูด” พร้อมที่จะทิ้งพรรคเพื่อไทยได้ทุกเมื่อ หากได้รับ “ข้อเสนอ”ที่ “สมน้ำสมเนื้อ” ..

ก็ขนาดมีกระแสดูดหลายริคเตอร์จาก “กลุ่มสามมิตร”ของ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ - สมศักดิ์ เทพสุทิน ที่ข่าวว่าพร้อมทุ่ม “หลายพัน”แต่ฝ่าย “นายห้างชินวัตร”ก็นิ่งอย่างเหลือเชื่อ .. อย่างเสียงลือเสียงเล่าอ้างที่ว่า “พี่ษิณ”ทุบโต๊ะสั่ง “น้องแดง”เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ เปิดเซฟมาต่อ “ท่อน้ำเลี้ยง”เล่นเกม “เกทับ”ทาง “กลุ่มสามมิตร”มาร่วมเดือน .. จนแล้วจนรอด ผ่านมาร่วมเดือน “เจ๊แดง”ก็ยังเหนียวไม่เลิก ไม่กระเด็นกระดอนออกมาซักแดงเดียว .. เป็น “เจ๊แดง”ที่ปล่อยให้ “คนสนิท” อย่าง “เสี่ยฮุก -บุญทรง” กลืนเลือด “กูพูดไม่ได้”และเข้าไปชดใช้กรรมในคุกอยู่ตอนนี้ .. ก็ไม่แปลกหรอกที่ท้ายที่สุดอาณาจักร “เพื่อไทย”ที่เคยใหญ่คับประเทศ จะแตกสลายไปตาม “แรงดูดสีเขียว” ..ก็ทำกันซะแบบนี้ ใครมันจะไปอยู่ด้วย ปล่อยสมุน “ตายแทน” โดยไม่มาดูดำดูดี อะไรเลย


ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...