xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ใหญ่” ฟิตสั่งปูพรมกวาดล้างยาเสพติดทั้งปีมุ่งตัวการ-ผู้มีอิทธิพล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (แฟ้มภาพ)
“ประวิตร” สั่งหน่วยงานความมั่นคงเปิดยุทธการปูพรมกวาดล้างยาเสพติดทั่วประเทศตลอดทั้งปี โดยประสานกับ ป.ป.ส.ใกล้ชิด มุ่งสาวถึงตัวใหญ่และเครือข่าย ไม่ละเว้นผู้มีอิทธิพลหรือเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง เผยผลจับกุมล็อตใหญ่ปี 61 มากขึ้นจากความร่วมมือประชาชน

วันนี้ (21 พ.ค.) ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มีคำสั่งกำชับฝ่ายความมั่นคง ทั้งทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครอง ร่วมขับเคลื่อนเดินหน้า และคงความต่อเนื่องในการแก้ปัญหายาเสพติดตามนโยบายรัฐบาลต่อไป โดยให้เปิดยุทธการกวาดล้างภัยจากยาเสพติดในทุกจังหวัดทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี และให้ประสานการทำงานร่วมกับ ป.ป.ส.อย่างใกล้ชิด ในงานด้านการข่าวและการบังคับใช้กฎหมายให้ครอบคลุม ขยายผลเชื่อมโยง สาวให้ถึงทุกกลุ่มอิทธิพลและเครือข่ายที่เกี่ยวข้องอยู่เบื้องหลังให้ได้ โดยไม่มีละเว้น แม้หากมีเจ้าหน้าที่รัฐเกี่ยวข้อง   

พล.ท.คงชีพกล่าวว่า พร้อมกับขอให้ประเมินผลการทำงานเป็นระยะๆ จากความร่วมมือ ความเชื่อมั่นและความพึงพอใจของประชาชนในพื้นที่ เน้นย้ำทุกสถานีตำรวจพื้นที่ต้องร่วมลดภัยยาเสพติดที่ประชาชนในพื้นที่หวาดระแวงให้ได้ หากยังมีแหล่งมั่วสุมและหาซื้อยาเสพติดได้ง่ายในพื้นที่คงต้องร่วมกันทำงานหนักให้มากขึ้น สำหรับพื้นที่ภาคใต้ขอให้จับตาความเคลื่อนไหวของยาเสพติดที่มีมากขึ้น โดยต้องไม่ยอมให้ยาเสพติดขยายตัวเข้าไปทำลายวิถีชีวิตพี่น้องมุสลิมเป็นอันขาด

เขากล่าวว่า พล.อ.ประวิตรได้แสดงความขอบคุณเจ้าหน้าที่ของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงความร่วมมือในการดำเนินการปราบปรามยาเสพติด ประจำปีงบประมาณ 61 ในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา (1 ต.ค. 60 - 31 มี.ค. 61) โดยสามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้ 157,624 คน ยึดยาเสพติดได้จำนวนมาก มีมูลค่าสูง โดยเป็น ยาบ้าถึง 107,624,342 เม็ด , ยาไอซ์  6,755 ก.ก., เฮโรอีน 650 กก., กัญชาแห้ง 5,857 กก.และโคเคน 23 กก. ยึดทรัพย์ 810 รายมูลค่า 342 ล้านบาท 

โฆษกกระทรวงกลาโหมยังกล่าวอีกว่า สถานการณ์ยาเสพติดปัจจุบันในภาพรวมว่าแหล่งผลิตส่วนใหญ่ยังอยู่นอกประเทศและนำมาพักคอยตามพื้นที่ชายแดน มีเส้นทางลำเลียงผ่านแดนทางบกเข้าทางพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กระจายสู่พื้นที่ชั้นในและลำเลียงออกนอกประเทศผ่านทางน้ำและภาคใต้ การผลิตไอซ์ในประเทศมีมากขึ้น โดยการจับกุมของเจ้าหน้าที่พบการลักลอบนำเข้าสารตั้งต้นมากขึ้น สามารถจับและยึดยาเสพติดได้จำนวนมาก โดยเฉพาะยาบ้ากว่า 1 ล้านเม็ด และยาไอซ์กว่า 100 กก.ในแต่ละครั้ง ส่วนใหญ่ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวและการชี้เป้าจากประชาชน จึงอยากขอเตือนผู้เกี่ยวข้องและอยู่เบื้องหลังการแสวงประโยชน์จากยาเสพติดให้หยุดพฤติกรรมดังกล่าวก่อนที่จะต้องพบจุดจบที่โดดเดี่ยวและว่างเปล่า


กำลังโหลดความคิดเห็น