xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กเจี๊ยบ” ขอกลุ่มคนอยากเลือกตั้งอย่าเดินขบวน เสี่ยงผิด กม.ทำ ปชช.เดือดร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
“เฉลิมชัย” ขอกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ชุมนุมอย่าเดินขบวน เสี่ยงผิด กม. ทำ ปชช.เดือดร้อนการเดินทาง รับยังไม่ชัดการเมืองหนุนหรือไม่ เผย คสช.ทำดีที่สุดให้ได้เลือกตั้ง แจงจัดทำคู่มือรับมือม็อบไม่โยงชุมนุมรอบนี้

วันนี้ (15 พ.ค.) ที่ชุมชนศาลเจ้าพ่อสมบุญ เขตสายไหม กทม. พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึงกรณีกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่จะออกมาชุมนุมกันในวันที่ 19 พ.ค. ว่าเป็นเจตนารมณ์ของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งที่ต้องการแสดงเจตนารมณ์ในช่วงครบรอบ 4 ปีของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งอาจจะมีการเคลื่อนไหวชุมนุมในพื้นที่ย่อยๆ ในวันที่ 19-20 พฤษภาคม ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) และเช้าในวันที่ 21 พ.ค.ต้องการเคลื่อนขบวนมายังทำเนียบรัฐบาล ตนทราบในเรื่องนี้แล้ว

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ในส่วนของฝ่ายความมั่นคงได้มีการประชุมเพื่อเตรียมการในเรื่องนี้แล้ว ทั้งงานด้านการข่าว และการวางมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัย โดยส่วนตัวตนรู้สึกว่าการเคลื่อนขบวนออกมานั้น เป็นเรื่องที่น่ากังวล เพราะวันดังกล่าวเป็นวันราชการเกรงว่าจะมีผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน อีกทั้งการเคลื่อนขบวนออกมาเมื่อมีคนจำนวนหนึ่งก็จะประสบปัญหาในเรื่องของการจราจร และการดูแลความปลอดภัย รวมถึงเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย อาจจะมีผลทางกฎหมายตามมากับแกนนำ ดังนั้นถ้าขอร้องได้ก็ไม่ควรจะมีการเคลื่อนขบวน

เมื่อถามว่าจะมีการพูดคุยกับแกนนำหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า แต่ละฝ่ายมีการพูดคุยขอร้อง ในแง่มุมต่างๆ มาโดยตลอด ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือด้วยดี สังเกตได้ว่าที่ผ่านมาไม่มีอะไรนอกกรอบที่ให้เขาแสดงออกมาได้ บางจุดเราก็ยอมกัน ในส่วนที่ไม่ผิดกฎหมายก็อะลุ้มอล่วย และขอความร่วมมือ

เมื่อถามว่าขอความร่วมมือจากนักการเมืองให้ช่วยกันพูดคุยทำความเข้าใจกับกลุ่มคนที่มีการชุมนุมนี้หรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า เป็นความต้องการของทุกคนที่จะให้มีการเลือกตั้งในเดือน ก.พ. 62 โดยไม่เกิดปัญหาขึ้นระหว่างทางและเป็นความต้องการของทุกฝ่ายดังนั้นต้องช่วยกันทำความเข้าใจและช่วยกันคลี่คลายปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น

เมื่อถามว่ากลุ่มการเคลื่อนไหวของคนอยากเลือกตั้งมีการเชื่อมโยงกับนักการเมืองหรือไม่ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า เท่าที่ตนดูในเวลานี้ยังไม่มีความชัดเจนว่ามีการเมืองมาสนับสนุนหรือไม่ อาจจะเป็นเรื่องของตัวบุคคล แต่ทุกอย่างยังอยู่ในกรอบของช่วงเวลาไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไร

เมื่อถามถึงกรณีผลการสำรวจความคิดเห็นของนิด้าโพล ประชาชนส่วนใหญ่ระบุว่าอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้ง พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า เป็นความเห็นของแต่ละฝ่ายและเป็นเรื่องธรรมดาของการเมือง การเมืองเป็นเรื่องของความขัดแย้ง แต่เราจะบริหารอย่างไรให้ลงตัว และให้ความขัดแย้งนั้นอยู่ในกรอบไม่เกิดความรุนแรงซึ่งเป็นเรื่องที่เราต้องดำเนินการ ความเห็นคนย่อมมีความแตกต่าง แต่เราไม่สามารถไปซ้ายหรือไปขวาได้

เมื่อถามว่า 4 ปี คสช.เป็นอย่างไรบ้าง พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า “ไม่ใช่ถามผมว่าเป็นอย่างไร แต่คุณต้องบอกว่าเป็นอย่างไร เราพยายามทำให้ดีที่สุดในกรอบที่รับผิดชอบโดยเฉพาะการดูแลความมั่นคงซึ่งพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อให้บ้านเมืองเดินไปสู่การเลือกตั้งได้”

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการจัดทำคู่มือรับม็อบว่ามีความคืบหน้าอย่างไร พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ขณะนี้กำลังดำเนินการอยู่โดยต้องดำเนินการให้ได้ในระยะยาวเพื่อให้กำลังพลใหม่ได้รับทราบแนวทางการดำเนินงานไม่ได้เกี่ยวข้องกับในวันที่ 22 พ.ค.แต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น