xs
xsm
sm
md
lg

“เสี่ยป้อม” หนุน “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯ รับแก่อุบทำงานต่อ ยันเลือกตั้ง ก.พ. 62 แง้มซี้ “เสนาะ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (แฟ้มภาพ)
“ประวิตร” ยันหนุน “ประยทธ์” เป็นนายกฯ แต่อุบทำงานต่อ ระบุแก่แล้ว ยันเลือกตั้ง ก.พ. 62 แน่ ไร้ปัจจัยส่อเลื่อนเหตุ สนช. ยืนยันจะทำ กม.ให้ทัน เชื่อไร้มือที่ 3 ป่วนชุมนุมคนอยากเลือกตั้ง รับสนิท “ป๋าเหนาะ” แต่ไม่เคยคุยเรื่องการเมือง ส่วน “ไพศาล” คุยเฉพาะเรื่องงาน-ป้องกันไม่ให้มีการเดินขบวน ยันนายกฯ ไม่ทาบทามใคร อ้างเจ้าตัวยังไม่บอกจะเล่นการเมือง

วันนี้ (15 พ.ค.) เมื่อเวลา 12.40 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีนิด้าโพลระบุว่าประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กลับมาเป็นนายกฯ อีกครั้งภายหลังการเลือกตั้งเพราะ 4 ปีที่ผ่านมามีผลงานดีว่า ยอมรับว่า 4 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ทำผลงานดี แต่ต้องถาม พล.อ.ประยุทธ์ว่าอยากเป็นนายกฯ ต่อหรือไม่ สำหรับตนพร้อมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์อยู่แล้ว แต่ไม่ได้บอกว่าตนจะทำงานด้วยเพราะอายุมาก 70 ปีกว่าแล้ว แก่แล้ว ไม่แข็งแรงแล้ว

เมื่อถามว่าในที่ประชุม ครม.ได้มีการพูดคุยถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่มีคนออกมาคัดค้านรัฐบาลในขณะนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็ไม่ได้คัดค้านอะไร กลุ่มที่อยากเลือกตั้งก็มีกลุ่มอยู่แล้ว และตนไม่เคยบอกว่าคนกว่า 70 ล้านคนไม่อยากเลือกตั้ง ตนบอกว่าคน 70 ล้านคนเขาเข้าใจโรดแมปเพราะคนอยากเลือกตั้งทั้งนั้น แต่โรดแมปบอกให้มีเลือกตั้งในเดือน ก.พ. 62 รัฐบาลประกาศชัดเจนและต้องมีการเลือกตั้งอยู่แล้ว และยืนยันจะไม่มีปัจจัยใดทำให้การเลือกตั้งเปลี่ยนไป เพราะ สนช.ก็ยืนยันแล้วว่าจะทำกฎหมายเลือกตั้งให้ทันตามโรดแมป ส่วนการชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเลือกตั้งในวันที่ 22 พ.ค.นั้น ทางฝ่ายความมั่นคงก็ต้องดูแลความสงบเรียบร้อยตามปกติ ส่วนเรื่องมือที่ 3 อยากให้สื่อไปถามกลุ่มคนอยากเลือกตั้งกลับว่ามีหรือไม่ หากเขากังวล ตนก็กังวล แบบนั้นแสดงว่าไม่มี

พล.อ.ประวิตรยังกล่าวถึงกรณีนายไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร) ได้พูดคุยกับนายเสนาะ เทียนทอง แกนนำกลุ่มวังน้ำเย็น พรรคเพื่อไทย ทางนายไพศาลได้รายงานเรื่องที่พูดคุยกลับมาหรือไม่ว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของนายไพศาลกับนายเสนาะที่เขารู้จัก และมีความสนิทกันเป็นเวลานาน จะมาจับประเด็นเพราะนายไพศาลทำงานกับตนอย่างนั้นหรือ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตน แม้นายไพศาลจะเป็นกรรมการผู้ช่วยของตน แต่เป็นกรรมการช่วยเรื่องการเมืองหรือไม่

เมื่อถามว่ามีความสนิทส่วนตัวกับนายเสนาะหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า สนิทกันมาตั้งนานแล้ว แต่ไม่มีการพูดคุยเรื่องการเมืองต่อกัน และตนก็ไม่ได้คุยเรื่องการเมืองกับนายไพศาลด้วย หากจะมีการคุยกับนายไพศาลก็จะเป็นเรื่องงาน เรื่องป้องกันไม่ให้มีการเดินขบวน ส่วนที่เรื่องนี้เป็นกระแสข่าวนายกฯ ทาบทามนักการเมืองให้ร่วมพรรคการเมืองนั้น ต้องบอกว่าไม่มี นายกฯ จะไปทาบทามใคร ยืนยันว่านายกฯ ไม่ได้ทาบทามใครและนายกฯ ยังไม่ได้บอกว่าจะเล่นการเมืองเลย เมื่อถามถึงกรณีที่นายเสนาะพูดถึงรัฐบาลแห่งชาติ โอกาสข้างหน้าจะเกิดรัฐบาลแห่งชาติขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ไม่มี ไม่รู้ เหตุการณ์ข้างหน้ายังมาไม่ถึง จะไปรู้ได้อย่างไร หากอยากรู้ต้องไปถามนายเสนาะ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...