xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.ทบ.สั่งสกัดใช้โดรนหาข้อมูลโจมตี ชี้มาเลย์เปลี่ยน รบ.ไม่กระทบ ยัน ฮ.AW149 ใช้ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (แฟ้มภาพ)
“บิ๊กเจี๊ยบ” สั่ง มทภ.4 สกัดผู้ก่อความไม่สงบใช้โดรนหาข้อมูลโจมตีฐานทหาร เชื่อเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้เกิดประโยชน์ มั่นใจมาเลย์เปลี่ยนผู้นำไม่กระทบแก้ปัญหา 3 จชต. ยันเฮลิคอปเตอร์ เอดับเบิลยู 149 เครื่อง 3-4 ใช้งานได้อยู่ระหว่างตรวจรับ

วันนี้ (15 พ.ค.) พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้โดรนหาข้อมูลก่อนโจมตีฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) บาโงยซิแน บ้านลีมาปูโล๊ะ หมู่ที่ 3 อ.ยะหา จ.ยะลา ในเช้าวันนี้ว่า เป็นเรื่องธรรมดาในทางด้านยุทธวิธีที่แต่ละฝ่ายต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อตัวเองสูงสุด ตนได้กำชับ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ไปแล้วในเรื่องการใช้อาวุธ เนื่องจากที่ผ่านมาไม่เคยมีการใช้โดรนเป็นเครื่องมือก่อเหตุ อย่างไรก็ตาม ตามหลักการโดรนอยู่ในการควบคุมการใช้งานอยู่แล้ว

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวต่อว่า ในส่วนของกองทัพบกก็มีเครื่องบินอากาศยานไร้คนขับ หรือยูเอวี ปฏิบัติงานอยู่แล้ว ใช้ในกรอบภาพรวมโดยเฉพาะงานทางด้านยุทธวิธี ส่วนที่ผู้ก่อความไม่สงบพยายามเลียนแบบยุทธวิธีของทหารนั้นเชื่อว่าแต่ละฝ่ายพยายามหายุทธวิธีและนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้เพื่อให้ตนเองได้ประโยชน์สูงสุด ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องเกิดขึ้น เพียงแต่เราต้องหาวิธีป้องกันไม่ให้ฝ่ายตรงข้ามได้ใช้ประโยชน์

พล.อ.เฉลิมชัยยังกล่าวเชื่อมั่นว่า กรณีที่ประเทศมาเลเซียมีการเปลี่ยนผู้นำรัฐบาลจะไม่ส่งผลกระทบต่อการแก้ไขปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายหลังให้ฝ่ายความมั่นคงได้ประเมินสถานการณ์ ยังไม่พบความเปลี่ยนแปลง ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบเดิม

พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าเฮลิคอปเตอร์เอดับเบิลยู 149 ของกองทัพบก เครื่องที่ 3 และเครื่องที่ 4 ที่กองทัพบกจัดซื้อมาและได้รับภายในเดือนมีนาคม 2561 ไม่สามารถใช้งานได้ว่า ไม่มีปัญหาอะไร เฮลิคอปเตอร์ทั้ง 2 ลำอยู่ในขั้นตอนของกระบวนการตรวจรับซึ่งเป็นไปตามขั้นตอนของตรวจสอบแล้ว ไม่ได้มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าทำไมถึงใช้เวลาในการตรวจรับนานกว่าปกติโดยที่คณะกรรมการตรวจรับไม่ยอมเซ็นตรวจรับเนื่องจากเครื่องดังกล่าวไม่สามารถใช้งานได้ พล.อ.เฉลิมชัยกล่าวว่า ตนต้องตรวจสอบดูอีกที แต่เท่าที่ทราบเบื้องต้นจากการตรวจสอบของกรมขนส่งทหารบกทราบว่าไม่ได้มีปัญหาอะไรที่เป็นอุปสรรค ปัจจุบันอากาศยานของกองทัพบกมีความสมบูรณ์ทุกลำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...