xs
xsm
sm
md
lg

คสช.ขอบคุณ ปชช.ฉลองสงกรานต์งดงาม สั่งดูจราจรให้สะดวก พบเมาขับ 10,099 คัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคสช. (แฟ้มภาพ)
รองโฆษก คสช.ขอบคุณประชาชนเฉลิมฉลองประเพณีสงกรานต์อย่างงดงาม พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่อำนวยการจราจรเส้นทางสายหลัก-สายรอง ส่งประชาชนกลับบ้านให้สะดวกที่สุด ทั้งนี้ 5 วันยึดรถดื่มแล้วขับ 10,099 คัน

วันนี้ (16 เม.ย.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช.กล่าวว่า ภาพรวมการจัดงานสงกรานต์ทั่วประเทศช่วง 5 วันที่ผ่านมา ในปีนี้เห็นได้ชัดว่าทุกภาคส่วนพร้อมใจกันจัดกิจกรรมที่สอดคล้องกับการอนุรักษ์วัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของไทย และดำรงไว้ซึ่งการใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ตามที่รัฐบาลขอความร่วมมือโดยพบว่าการจัดงานทั้งใน กทม. แหล่งท่องเที่ยว และตามจังหวัดต่างๆ เป็นไปด้วยความคึกคักสนุกสนาน ผู้ร่วมงานต่างมีความสุข คสช.ขอขอบคุณ ผู้จัดงาน ประชาชนและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่ดูแลสถานที่ อำนวยความสะดวกผู้ร่วมงานและบริหารจัดงานได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ประชาชนจำนวนมากกำลังเดินทางกลับจากการเฉลิมฉลองและท่องเที่ยว ทำให้การสัญจรในเส้นทางต่างๆ หนาแน่นเป็นระยะ และคาดว่าจะหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปัจจุบันเจ้าหน้าที่กำลังเร่งอำนวยความสะดวกด้านการสัญจรอย่างเต็มที่ ให้การระบายรถมีประสิทธิภาพ รวมทั้งความพร้อมของจุดบริการต่างๆ เพื่อให้ประชาชน ได้พักระหว่างเดินทาง สอบถามเส้นทาง หรือตรวจเช็กสภาพรถยนต์ เพิ่มความปลอดภัยยิ่งขึ้น โดย 5 วันที่ผ่านมามีผู้สัญจรใช้บริการจุดบริการประชาชนของกองทัพบกถึง 61,758 คน

ทั้งนี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ปรับการอำนวยการจราจรให้สะดวกที่สุดและทันต่อสภาพการใช้ถนนทั้งในสายหลัก สายรอง และทางลัด พร้อมเปิดเส้นทางพิเศษ เพื่อเร่งระบายการจราจรให้คล่องตัวที่สุด ควบคู่ไปกับการเข้มงวดในมาตรการสร้างความปลอดภัย “ดื่มไม่ขับ จับยึดรถ”

สำหรับสถิติการตรวจพบผู้กระทำผิดในลักษณะที่สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุโดยประมาทด้วยการดื่มแล้วขับขี่ในวันที่ 15 เมษายน 2561 มีดังนี้

จักรยานยนต์ พบการกระทำความผิด 52,698 ครั้ง เจ้าหน้าที่ได้ยึดใบอนุญาตขับขี่ไว้ 2,999 ราย จำเป็นต้องยึดไว้ 2,069 คัน และส่งผู้กระทำผิดดำเนินคดี 41,443 คน

สำหรับรถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคคล พบการกระทำความผิด 38,956 ครั้ง เจ้าหน้าที่ได้ยึดใบอนุญาตขับขี่ไว้ 3,544 ราย ยึดรถยนต์ 814 คัน ส่งผู้กระทำความผิดดำเนินคดี 24,936 คน

โดยตลอด 5 วันที่ผ่านมา (11-15 เมษายน 2561) เจ้าหน้าที่ได้ยึดรถที่ฝ่าฝืนมาตรการความปลอดภัย ดื่มไม่ขับไว้แล้ว 10,099 คัน (จักรยานยนต์ 7,372 คัน และรถยนต์ 2,727 คัน) และดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิด รถจักรยานยนต์ 113,450 คน รถโดยสารสาธารณะ/รถยนต์ส่วนบุคล 69,898 คน

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้การเดินทางสัญจรทั่วประเทศรวมถึงบริเวณด่านชายแดนเป็นไปด้วยความเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ทุกส่วนจะผลัดเปลี่ยนปฏิบัติติหน้าที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้ทุกคนเดินทางกลับถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพ


กำลังโหลดความคิดเห็น