xs
xsm
sm
md
lg

สคบ.ห้ามปืนฉีดน้ำแรงดันสูง-เข้มเครื่องเล่นสวนสนุก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


“สุวพันธุ์” นำ “สคบ.” ลุยตรวจความพร้อมเครื่องเล่นในสวนสนุก เข้มความปลอดภัยรับปิดเทอม และสงกรานต์ เตือนห้ามเล่นห้ามขาย “ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง” ขู่โทษจำ-ปรับ

วันนี้ (11 เม.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยก่อนเดินลงพื้นที่ตรวจสอบความปลอดภัยเครื่องเล่นที่สวนสนุกสวนสยามว่า การลงพื้นที่ครั้งที่เป็นงานส่วนหนึ่งของคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ซึ่งในช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงปิดภาคเรียน ผู้ปกครองก็มักจะพาบุตรหลานไปเที่ยวสวนสนุก โดยจะไปพูดคุยกับผู้ประกอบการสวนสยาม ร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ เช่น กรมโยธาธิการ และผังเมือง อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และ สคบ.ที่จะไปเฝ้าระวังและดูแลความไม่ปลอดภัยของผู้ที่มาเที่ยวสวนสนุก จะมีการตรวจสอบเครื่องมือ เครื่องเล่นบางประเภทว่ามีความพร้อมในการให้บริการหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการดูแลผู้บริโภคให้เกิดความเป็นธรรม และได้รับความปลอดภัยในการใช้บริการเครื่องเล่นของสวนสนุก รวมถึงการเล่นน้ำในเทศกาลสงกรานต์

นายสุวพันธุ์กล่าวว่า นอกจากนี้จะไปดูในเรื่องของการใช้ปืนฉีดน้ำที่มีแรงดันสูง เนื่องจาก สคบ.ได้ออกประกาศเมื่อปี 2550 ซึ่งไม่กี่วันที่ผ่านมา สคบ.เพิ่งลงพื้นที่และตรวจจับผู้ฝ่าฝืนไปหลายราย และเชื่อว่ายังมีบางส่วนยังลักลอบจำหน่าย โดยผู้ที่ฝ่าฝืนมีโทษสูง คือ จำคุกไม่เกินกว่า 5 ปี และปรับ 5 แสนบาท ตนเชื่อว่าเขาคงตระหนักเรื่องนี้ ขณะเดียวกัน สคบ.ก็จะมีสายตรวจลงไปดูแลอย่างเต็มที่

“สคบ.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการให้บริการของสวนสนุกมาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะๆ โดยมีปัจจัยหลัก 3 อย่างที่จะทำให้เกิดปัญหา คือ 1. ปัจจัยที่มาจากตัวผู้ให้บริการในเรื่องของการตรวจสอบบำรุงรักษาเครื่องเล่นให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ พร้อมให้บริการ 2. ปัจจัยที่มาจากตัวผู้บริโภค ที่ต้องเล่นเครื่องเล่นด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามหลักการเล่นของเครื่องต่างๆ และ 3. ผู้ปกครองที่พาบุตรหลานไปใช้บริการเครื่องเล่น ต้องไม่ปล่อยปละละเลย จนอาจทำให้ลูกหลานได้รับอันตราย” นายสุวพันธุ์กล่าว และว่า หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในเรื่องของการให้บริการ ให้สามารถแจ้งข้อมูลมายังสายด่วน สคบ.1116 ทุกวัน

นายสุวพันธุ์กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สิ่งที่เป็นห่วงในช่วงวันหยุดยาว และวันปิดเทอม คือ การใช้ยานพาหนะบนท้องถนนที่มีจำนวนมาก และมีการใช้บริการรถสาธารณะจำนวนมากขึ้นเช่นกัน จึงอยากขอความร่วมมือผู้ประกอบการทุกรายให้บริการด้วยความเป็นธรรม และคำนึงถึงความปลอดภัย โดยขอให้กวดขันผู้ขับขี่รถสาธารณะให้ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และคิดค่าบริการอย่างไม่ฉวยโอกาส โดย สคบ.จะดูแลกำกับภาพรวมทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง
กำลังโหลดความคิดเห็น