xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ตีกลับ กม.ส.ส.คืน สนช.ยื่นตีความ-ขยับแก้คำสั่ง คสช.53/60

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (แฟ้มภาพ)
นายกฯ เผยเตรียมส่งร่าง กม.ลูกว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.คืนกลับไปให้สภานิติบัญญัติฯ ยื่นส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความ ขณะเดียวกัน กำลังพิจารณาแก้ไขคำสั่ง คสช.53/2560 วอนนักการเมืองอยากให้ประเทศเดินหน้าอย่าวิจารณ์จนเกิดความเสียหาย วุ่นวาย คุยฟุ้งความสัมพันธ์กับมหาอำนาจ สหรัฐฯ ยุโรป จีน พัฒนาก้าวหน้าจนรักษาความความสมดุลได้ดี

วันนี้ (2 เม.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า วันนี้ครอบครัวของข้าราชการที่มารับรางวัลดีใจ มีคนดีๆ เยอะ คนไม่ดีก็มีอยู่ ต้องคัดกรองกันออกไป อย่างที่ตนบอกทุกอย่างมีกฎหมาย ถ้าทำกันจริงจังมากขึ้นจะดีขึ้นเอง ไม่มีอะไรที่จะแก้ไขได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ได้ทันเวลา มันยากแค่จะสอบสวนคนก็มีหลายขั้นตอน ตั้งแต่ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่าเรื่องที่ร้องเรียนมาเป็นจริงหรือไม่ จากนั้นจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนอีกรอบหนึ่งเพื่อนำไปสู่กระบวนการปลด ไล่ออก โทษทางวินัย หรือแม้แต่การฟ้องศาลในคดีอาญา ขั้นตอนเป็นอย่างนี้ ขอให้ระมัดระวังในการสื่อข่าว หรือการรับรู้รับทราบจากทางโซเชียลมีเดียที่วันนี้มีปัญหาทุกประเทศ ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อรักษาอำนาจหรืออะไรกับใคร แต่มันทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้ยาก การเปลี่ยนแปลงประเทศต้องดูหลายอย่าง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การไปประชุมต่างประเทศทุกอย่างมีความร่วมมือที่ดีมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกประเทศพูดว่าวันนี้ประเทศเรามีความสัมพันธ์ที่ดีที่สุด ถือเป็นช่วงเวลาที่มีพลวัตมากที่สุด มีช่องทางพูดคุยกับสหภาพยุโรป จีน และสหรัฐอเมริกา เราสร้างความสมดุลตรงนี้ไว้ได้

“วันนี้อยากจะพูดถึงการเมืองนิดหนึ่ง ผมไม่ได้ไปตำหนิใคร แต่ก็เห็นว่ามีคนออกมาพูดจาต่างๆ ด้วยความหวังดีบ้าง ไม่หวังดีบ้าง ผมก็ขอร้องว่าในเมื่อทุกคนอยากจะเลือกตั้ง อยากจะเดินหน้าไปตามขั้นตอนโรดแมปที่กำหนดไว้ อย่าพูดจาให้เสียหาย สร้างความวุ่นวายให้มากนัก เพราะท้ายที่สุดความรับผิดชอบก็ตกอยู่ที่รัฐบาลอยู่ดี รัฐบาลไม่ได้มีหน้าที่เรื่องการเลือกตั้งอย่างเดียว ยังมีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อคนอื่นเขาด้วย รัฐบาลมีเจตนารมณ์มุ่งมั่นที่จะเดินหน้าไปสู่การเป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์ แต่ต้องไปคิดกันต่อว่าหลังจากเลือกตั้งไปแล้ว ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร ผมฝากคำถามนี้ไปแล้วกัน ก็หวังว่าจะดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในเวลานี้” นายกฯ ระบุ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ปัญหาอะไรต่างๆ ก็ตามที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว จะต้องได้รับการแก้ไข ถ้าบอกว่าตนทำไม่ดี ท่านต้องทำให้ดีกว่านี้ ไม่ใช่ไม่ทำอะไรเลย กลับไปสู่เดิมๆ ประชาชนก็เข้าใจแบบเดิมๆ มันไม่ได้ เราต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชนให้มากยิ่งขึ้นว่าเราควรแก้ปัญหาของประเทศเราอย่างไร ถ้าเราโจมตีกันไปมาก็ไม่เกิดประโยชน์อะไรทั้งสิ้น ตนไม่ใช่ศัตรูของท่าน เป็นคนไทย ท่านก็เป็นคนไทย เพราะฉะนั้นการเป็นคนไทยก็ต้องทำให้ประเทศไทยมั่นคง มีเสถียรภาพ ถึงจะนำไปสู่การพัฒนาด้านเศรษฐกิจและสังคม

เมื่อถามว่า ความชัดเจนเรื่องการยื่นตีความ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ต่อศาลรัฐธรรมนูญเป็นอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็เดี๋ยวจะส่งกลับให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ยื่น”

ส่วนเรื่องพรรคการเมืองเรียกร้องให้แก้ไขคำสั่ง คสช.ที่ 53/2560 ที่เกี่ยวก้บระยะเวลาในการยืนยันสมาชิกพรรคนั้น พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ยังพิจารณาอยู่”


กำลังโหลดความคิดเห็น