xs
xsm
sm
md
lg

“ไก่อู” เจอขุดคลิปออกทีวี หนุน GT200 ใช้งานได้จริง อ้างหลักฟิสิกส์-สนามแม่เหล็ก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


โซเชียลขุดคลิป โฆษกรัฐบาล เคยออกโรงป้อง GT200 ใช้งานได้จริง เมื่อปี 2553 อ้างหลักฟิสิกส์ - สนามแม่เหล็ก “หมอพรทิพย์” โผล่หนุน อ้างเคยใช้ที่ซานติก้าภายหลังจาก ศาลแขวงดอนเมืองมีคำพิพากษายกฟ้องคดีฉ้อโกงจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด GT200 และ อัลฟา 6 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท แจ๊คสัน อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย ) จำกัด ผู้ประกอบกิจการประเภทขายส่งเครื่องจักร อุปกรณ์ภัณฑ์ เป็นจำเลย โดยให้เหตุผลว่า บริษัท แจ๊คสันฯ เป็นเพียงผู้นำเข้า ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการจัดทำเอกสารเกี่ยวกับคุณสมบัติของตัวเครื่องอันเป็นเท็จนั้น ทำให้ประเด็นเกี่ยวกับเครื่องจีที 200 กลับมาเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อีกครั้ง เนื่องจากหน่วยงานของกองทัพได้ซื้อมาใช้ โดยที่ไม่สามารถใช้งานได้จริง ทำให้สูญเสียงบประมาณนับพันล้านบาท

ล่าสุด วันนี้ (29 มี.ค.) สังคมโซเชียลมีเดียได้แชร์คลิปวิดีโอ จากรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ ของ นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการข่าวชื่อดัง เมื่อปี 2553 หลังจากมีการตั้งข้อสังเกตว่าเครื่องจีที 200 สามารถใช้ได้งานจริงหรือไม่ โดยได้มีการเชิญ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไปอธิบายเรื่องการใช้งานเครื่องตรวจระเบิด GT200 ซึ่ง พล.ท.สรรเสริญ ยืนยันว่า ใช้งานได้จริง โดยใช้สสารที่ต้องการตรวจหามาทำเป็นเซ็นเซอร์การ์ดใส่เครื่องและจะมีสนามแม่เหล็กเกิดขึ้น เปรียบเทียบเหมือนการใช้แผนที่เข็มทิศ เพื่อกำหนดพื้นที่ให้แคบลง และยังใช้หลักฟิสิกส์ทำงาน พร้อมทั้งยืนยันเชื่อมั่นได้ 70 - 80 เปอร์เซ็นต์ เพียงพอต่อการฝากชีวิตประชาชนในพื้นที่ โดยการใช้เครื่องตรวจในที่มีสิ่งบอกเหตุ และยังยืนยันอีกว่าสามารถแยกประเภทของสารได้ตามความน่าจะเป็นของแต่ละพื้นที่

ขณะที่พิธีกรรายการ นายสรยุทธ ยังเปิดเผยว่า แพทย์หญิง คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีตผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ได้โทรศัพท์มายืนยันว่า ได้ใช้เครื่อง GT200 ตรวจช่วงเหตุการณ์ไฟไหม้ซานติก้าผับ โดยสามารถตรวจพบจุดที่มีทั้งเนื้อมนุษย์และโคเคน


กำลังโหลดความคิดเห็น...