xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : ศาลยกฟ้องผู้นำเข้า“เครื่อง Alpha6”พี่น้อง“ไม้ล้างป่าช้า GT200”ยกประโยชน์ให้ ฐานไม่ใช่ผู้ผลิต **สนช.พลิกลิ้น ยื่นตีความร่าง กม.เลือกตั้งส.ส. **ก.ล.ต.ไล่เบี้ย“เว็บคลิกเบทสายกำนัน”ไซฟ่อนเงินจาก“บริษัทแม่”24 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว** บิ๊กกองทัพเฮลั่น!! ศาลยกฟ้องผู้นำเข้า“เครื่อง Alpha6”พี่น้อง“ไม้ล้างป่าช้า GT200”ยกประโยชน์ให้ ฐานไม่ใช่ผู้ผลิต“เจษฎา”ห่วงเป็นบรรทัดฐานที่จะใช้อ้างอิงในคดีความเกี่ยวกับการจัดซื้อ“Alpha6-GT200”ที่ ทบ.ยุค “บิ๊กป๊อก”ครองแชมป์ช็อปกระจาย 757 เครื่อง สูญ 682 ล้าน แต่ใช้การไม่ได้

ยังไม่ลืมกันใช่ไหม .. เมื่อวาน (28 มี.ค.) ศาลแขวงดอนเมือง อ่านคำพิพากษา คดีฉ้อโกงจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด Alpha6 โดยตัดสินยกฟ้อง กรณี“บริษัท แจ๊คสัน อิเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย)”ผู้นำเข้า และจำหน่ายให้กับหน่วยงานราชการในสังกัดกองบัญชาการกองทัพไทย จำนวน 8 เครื่อง เครื่องละ 1.3 ล้านบาท รวมเป็นเงิน 10.4 ล้านบาท .. อาจจะไม่ค่อยคุ้นหู ชื่อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด Alpha6 กันเท่าไหร่ ต้องบอกว่า มีกลไกทำงานไม่ต่างจาก“ไม้ล้างป่าช้า GT200”อันโด่งดังนั่นเอง แต่ตัวเครื่องไม่เหมือนกันซะทีเดียวเท่านั้น อาจจะเรียกได้ว่า“Alpha6- GT200”เป็นพี่น้องคลานตามกันมา ก็คงไม่ผิด .. โดยในคำพิพากษายกประโยชน์ให้จำเลย โดยระบุว่า“บริษัทจำเลยเพียงนำเข้าเครื่อง และเอกสารจากบริษัทคอมแพค มาจำหน่าย ซึ่งจำเลยอาจไม่ล่วงรู้ว่า ข้อความนั้นเป็นเท็จ หรือร่วมกับบริษัทผู้ผลิตกระทำการอันเป็นเท็จ ดังนั้นจำเลยจึงยังไม่มีความผิด” ..หรือประมาณว่า“บ.แจ็คสัน”ไม่ใช่ผู้ผลิต ถูกหลอกมาอีกทอดหนึ่ง จึงไม่รู้ว่าเป็นของเก๊ .. และไม่ต้องมีชะตากรรมเหมือนกับ“เจ้าของบริษัทผู้ผลิต”ที่ถูกตัดสินจำคุกไปเมื่อหลายปีก่อน ..
 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์
ตัดภาพมาที่เมืองไทย ไม่เพียงแต่ “บ.แจ็คสัน”จะได้ฉลองใหญ่ แต่“บิ๊กกองทัพไทย”ก็คงกระโดดโลดเต้นไปด้วย .. ก็ด้วย “หน่วยงานราชการไทย”โดยเฉพาะ “กองทัพไทย”เป็นลูกค้าที่เหนียวแน่นของทั้งสอง ไม่ว่า“Alpha6 - GT200”..ที่พิสูจน์ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วว่า“ลวงโลก” เป็นแค่กล่องพลาสติกเปล่าๆ เสียบเสาอากาศ ที่ใช้งานไม่ได้ จนถูกขนานนามว่า“ไม้ล้างป่าช้า” .. มีข้อมูลว่า ช่วงปี 2548-2553 ราชการไทยอย่างน้อย 15 หน่วย จัดซื้อเจ้า 2 ตัวนี้มาถึงเกือบ 1,400 ตัว สูญเสียงบประมาณไปมากกว่า 1,100 ล้านบาท .. เฉพาะ “กองทัพบก”ในยุคที่ “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา พี่รอง คสช. เป็น ผบ.ทบ. ปี 50-53 ที่ครองแชมป์ ซื้อ GT200ไปทั้งหมด 757 เครื่อง เป็นเงินกว่า 682 ล้านบาท .. ที่ว่าลิงโลดไปด้วย ก็ด้วยข้อสังเกตของ เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ผู้สร้างชื่อมาจากการเปิดโปง “ไม้ล้างป่าช้า GT200”แสดงความเป็นห่วงว่า คำพิพากษาของศาลครั้งนี้ อาจจะเป็น“บรรทัดฐาน”ที่ใช้อ้างอิงในคดีความเกี่ยวกับการจัดซื้อ “Alpha6 -GT200” ที่ไม่ค่อยจะคืบหน้าในประเทศไทยก็เป็นได้

** รู้กันหมดแหละ!! สนช.พลิกลิ้น ยื่นตีความร่าง กม.เลือกตั้งส.ส. หลัง “ประยุทธ์”ปิดห้องคุย “พรเพชร”ประธาน สนช. ลูกไม้ตื้นๆ ยืด“โรดแมปเลือกตั้ง”ที่ใครๆ ก็จับได้ไล่ทัน

ยึดไม่มีหดซะแล้ว .. “โรดแมปเลือกตั้ง”ของ คสช. ที่ก่อนหน้านี้ก็คุยฟุ้งว่าไร้ปัญหา ผ่านฉลุย พอได้ผ่านมือ“หมอตำแย”ที่ชื่อ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เท่านั้นล่ะ ได้เรื่อง .. กลายเป็นว่า สนช.ที่ควรจะเป็นเนื้อเดียวกับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กลับมีความเห็นสวนทางกันตลอด .. เอาแค่กฎหมายลูก 2 ฉบับสำคัญ ที่ทิ้งไว้ท้ายสุดอย่าง“ร่าง พ.ร.ป.การได้มาซึ่งส.ว.”กับ “ร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส.”ที่ดักคอกันไว้แล้วว่า ถ้าโรดแมปจะยืด ก็ใช้ 2 ฉบับนี่แหละ .. ถึงขนาด “นายกฯตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา การันตีว่า ไม่มีการคว่ำกฎหมายลูก ชัวร์ป๊าบ .. ซึ่งก็พูดจริงครึ่งเดียว เพราะแม้จะไม่คว่ำ แต่ก็มีการทำให้มันมีปัญหาขึ้นมา โดยสนช.ส่งตีความ ร่าง พ.ร.ป.การได้มาซึ่งส.ว.ไปเอง 1 ฉบับ .. เพราะ ร่าง พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส. ก็ถูก กรธ. ของ มีชัย ฤชุพันธุ์ ท้วงแล้วว่า สนช. มีบางประเด็นอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ ควรส่งตีความ .. ทว่าเมื่อ พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. นำคอมเมนต์ “ปู่มีชัย”เข้าถามในที่ประชุม“สภาฝักถั่ว”กลับเลือกส่งศาลรัฐธรรมนูญแค่ฉบับเดียว .. จนคนเขางงว่าไหนๆ จะส่งแล้ว ก็ส่งไปทีเดียว 2 ฉบับ จะกั๊กไว้ทำไมไม่ทราบ ..
 พรเพชร วิชิตชลชัย
อีกฉบับก็ใส่ซองปิดผนึกไปให้ “นายกฯตู่”เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งที่ลึกๆ ในฐานะที่ผูกปมไว้เอง ก็รู้เต็มอกว่า มันมีปัญหา .. จนคนนินทาลับหลังกันว่า สนช.ไม่อยากเป็นเป้าแต่เพียงผู้เดียว เลยกระจายความเสี่ยงไปให้รัฐบาลออกหน้า ยื่นตีความเองบ้าง .. แต่เกมมันมาเปลี่ยน เมื่อการประชุม คสช. ที่ผ่านมา ที่ “ประธานพรเพชร”เข้าประชุมด้วย และปิดห้องคุยกับ“หัวหน้า คสช.” ..ไม่ทันไร สนช.ก็“พลิกลิ้น”ทันทีว่า ได้ล่าชื่อเพื่อส่งร่าง พ.ร.ป. เลือกตั้งส.ส.ไปให้ศาลฯ ตีความ .. รัฐบาลเองก็อยากลอยตัวว่า ไม่รู้เห็นกับการยืดโรดแมป โยนบาปให้สนช.แต่เพียงผู้เดียว .. แต่“ลูกไม้ตื้นๆ” แบบนี้ ชาวบ้านเขาก็จับได้ไล่ทันว่า “รู้กัน”น่ะซิ๊.
 รพี สุจริตกุล
** กลโกงสื่อจอมก๊อป!! ก.ล.ต.ไล่เบี้ย“เว็บคลิกเบทสายกำนัน”ไซฟ่อนเงินจาก“บริษัทแม่”24 ล้าน ใช้สเตป ปล่อยกู้ระยะสั้น ไม่ทันตีเป็น“หนี้สงสัยจะสูญ”ยืดเวลาให้ผ่อนเป็น 10 ปี ส่วนตัว“ผู้บริหารเบอร์หนึ่ง”ไปผงาดเป็นใหญ่เป็นโตใน“บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่”ในเครือ“บริษัทแม่”นั่นแหละ.

ช่วงนี้ทอปฟอร์ม .. สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ภายใต้การนำของ รพี สุจริตกุล เลขาธิการ ก.ล.ต. ดูกำลังมันมือกับการไล่ฟาด“แก๊งปั่นหุ้น-แก๊งไซฟ่อน” ..แว่วว่าล่าสุดเพิ่งทำจดหมายไปสอบถาม“หุ้นสื่อตัวหนึ่ง”เกี่ยวกับความผิดปกติของข้อมูลงบการเงินเมื่อปี 2559 .. จำนวนเงินไม่มากมาย แค่ 24 ล้านบาท ที่ถูกตีเป็น“เงินกู้ยืมระยะสั้น”ให้กับ “สำนักข่าวแห่งหนึ่ง”ที่เป็นวงศ์วาน .. เป็นเว็บข่าวที่มาแรง มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องปล่อยข่าว“คลิกเบท”แถมก็อปปี้ชาวบ้านสารพัด .. เรื่องเงิน 24 ล้านที่ว่า พอจะอนุมานได้ว่า เป็นลักษณะ“บริษัทแม่” ให้“บริษัทลูก”กู้ .. พอถึงกำหนดชำระคืน ก็ตามสูตร เจอเบี้ยว แต่“บริษัทแม่”ก็ไม่ว่าอะไร ใช้เทคนิค ตีเป็น“หนี้สงสัยจะสูญ”หน้าตาเฉย .. พร้อมกับขยายเวลาผ่อนชำระเป็น 10 ปี คืนให้ครบกันภายในปี 2570 นู่น .. สเตปยักย้ายถ่ายเทเงินสด-สินทรัพย์จากของ“ส่วนรวม”ออกไปเป็น“ส่วนตัว”แล้วตีหนี้สูญแบบนี้ ในวงการหุ้นเขานิยามว่า “ไซฟ่อนเงิน”..หากนึกไม่ออกว่าสำนักข่าวไหน ก็“สำนักข่าวคลิกเบทชื่อดัง”เครือข่าย“คุณลุงกำนัน”ที่ตอนนี้ “ผู้บริหารเบอร์หนึ่ง”ไปผงาดเป็นใหญ่เป็นโตใน“บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่”ในเครือ “บริษัทแม่”นั่นแหละ .

ช.ชฎา


กำลังโหลดความคิดเห็น...