xs
xsm
sm
md
lg

คำสั่งผู้ว่าฯ กทม.ไร้ผล ชาวบ้านโวยตลาดใหม่โผล่ห่างจากบ้านป้าทุบรถแค่ 50 ม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชาวหมู่บ้านเสรีวิลล่า สวนหลวง ร.9 โวยมีตลาดนัดเกิดใหม่ข้างบ้าน ห่างจากบ้านป้าทุบรถ 50 เมตร ไม่สนคำสั่งผู้ว่าฯ กทม.ที่ให้หยุดขายจนกว่าศาลปกครองมีคำพิพากษาชี้ขาด

วันนี้ (11 มี.ค.) น.ส.อัชพิมพ์ อรุณลักษณ์ ผู้อยู่อาศัยบ้านเลขที่ 37/116 ในหมู่บ้านเสรีวิลล่า แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่หัวมุมถนนหน้าสวนหลวง ร.9 ฝั่งประตู 5 ที่ใช้เข้า-ออก ผ่านกลางหมู่บ้านเสรีวิลล่า หรือซอยศรีนครินทร์ 55 ไปยังถนนศรีนครินทร์ ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพจำนวน 9 รูป ในเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ "Ajapim Aroonlucksana" เผยให้เห็นบรรยากาศภายในซอยศรีนครินทร์ 55 ที่เกิดการตั้งตลาดขนาดย่อมขึ้นริมรั้วข้างบ้านหน้าสวนหลวง ร.9 และมีผู้มาซื้อ-ขายเป็นจำนวนมาก หลังจากที่ผู้ว่า ฯ กทม.สั่งปิดตลาดทั้งหมดในหมู่บ้านเสรีวิลล่า สวนหลวง ร.9 จนกว่าศาลปกครองกลางจะมีคำพิพากษาชี้ขาดข้อพิพาทการจัดตั้งตลาดในหมู่บ้านเสรีวิลล่า ตามที่ น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ กับพวกรวม 4 ได้ฟ้องร้องผู้ว่าฯ กทม. และ ผอ.เขตประเวศ กับพวกรวม 4 คน ว่าปล่อยให้มีการจัดตั้งตลาดในหมู่บ้านโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเสียหาย

ทั้งนี้ น.ส.อัชพิมพ์ได้ระบุข้อความในเฟซบุ๊กว่า "ขำๆ หรือขำไม่ออกไม่รู้ค่ะ คุ้มครองบ้านป้าทุบรถ สั่งปิดทุกตลาด แต่ไหงมาเปิดใหม่ตรงรั้วบ้านดิชั้นคะ คุณ างกัน 50 เมตร ไม่ถึง เมื่อครั้งนึงเคยเห็นใจแม่ค้า แต่ตอนนี้คิดว่าแม่ค้าดันทุรัง ไม่รักษากฎหมาย แถมมีรัฐเพิกเฉย คงต้องทนๆ ไป ใช่ไหมคะ"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพตลาดดังกล่าวมีสภาพเป็นตลาดแผงลอยสลับกับรถเข็นจำนวนมากยึดผิวจราจรถนนของหมู่บ้านเสรีวิลล่าหน้าสวนหลวง ร.9 ที่มีอยู่ 2 ช่องจราจรไป 1 ช่องจราจร ขายของตั้งแต่เช้ามืดจนถึงเวลา 12.00 น. ถึงทยอยเก็บร้าน แม้ว่าทาง สนง.เขตประเวศจะนำแผงเหล็ก และเชือกกั้น พร้อมป้ายมาติดเตือนห้ามขายของในบริเวณดังกล่าว ใครฝ่าฝืนมีโทษ 2,000 บาท ก็ไม่มีพ่อค้าแม่ค้ารายใดเกรงกลัวต่างขายของตามปกติ และหลังจากข้อความดังกล่าวพร้อมภาพถ่ายถูกแชร์ออกสู่โลกโซเชียลแล้วกว่า 500 ครั้ง และมีสื่อมวลชนหลายแขนงเดินทางมาขอข้อมูลเพิ่มเติมจาก น.ส.อัชพิมพ์ที่บ้านพักในหมู่บ้านเสรีวิลล่าต่อเนื่องตลอดช่วงบ่าย จึงได้มีเจ้าหน้าที่เทศกิจสำนักงานเขตประเวศ และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประเวศ มาถ่ายรูปบริเวณตลาดนัดดังกล่าวอยู่สักพักแล้วก็กลับไป ขณะที่ผู้ค้ารายหนึ่งกล่าวว่า ตนขายตรงพื้นที่นี้มานานแล้ว ก็จะขายตรงนี้ต่อไป

ด้าน นายวชิระ ชอบแต่ง รองโฆษกศาลปกครอง กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เรื่องนี้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากการรบกวนของการมีตลาดนัดเกิดขึ้นใหม่ในหมู่บ้านเสรีวิลล่าสามารถจะนำความเดือดร้อนมาร้องต่อศาลปกครองเป็นคดีได้เลย โดยอาจไม่ต้องทำกระบวนการร้องเรียนไป สนง.เขตประเวศ หรือ กทม.อีก เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวยังเป็นพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาทเรื่องการจัดตั้งตลาดโดยไม่ชอบที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลปกครอง และโดยหลักการ สนง.เขตประเวศ ในฐานะเป็นหน่วยงานทางปกครองที่รับผิดชอบพื้นที่ ไม่ควรปล่อยให้เกิดความขัดแย้งในพื้นที่เพิ่มขึ้นมาอีก
กำลังโหลดความคิดเห็น...