xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปนคน คนปนข่าว : อะไรๆ ก็เข้าทาง “พัชรวาท” ป.ป.ช.ยึกยักอุทธรณ์คดี 7 ตุลาฯ อุ้มหายข้อมูลคดีรวยผิดปกติอีก ภารกิจพิเศษ “ประธานกุ้ย” ทิ้งทวนก่อนปล่อยเซตซีโร่ ป.ป.ช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: นกหวีด


ข่าวปนคน คนปนข่าว** อะไรๆ ก็เข้าทาง “พัชรวาท” ป.ป.ช. ยึกยักอุทธรณ์คดี 7 ตุลาฯ อุ้มหายข้อมูลคดีรวยผิดปกติอีก ภารกิจพิเศษ “ประธานกุ้ย” ทิ้งทวนก่อนปล่อยเซตซีโร่ ป.ป.ช.

ภายหลังจากที่ผลคดี “7 ตุลาทมิฬ” กรณีสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย หน้ารัฐสภา เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสิน “ยกฟ้อง” จำเลยทั้ง 4 คนออกมา ..กระแสกดดันในคิว “อุทธรณ์คดี” ก็ถาโถมใส่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในฐานะ “โจทก์” ของคดีนี้ .. แต่ดูเหมือน ป.ป.ช. ชุดปัจจุบันที่มี “บิ๊กกุ้ย” พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เป็นประธาน รังเกียจรังงอนกับ “โอกาสแก้มือ” ที่รัฐธรรมนูญมอบให้พอสมควร กับการสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดไล่ศึกษากฎหมาย คำวินิจฉัย นู่นนี่นั่น ไปตามสเต็ป แบบไม่เร่งรีบอะไร .. ทั้งที่ข้อโต้แแย้ง “ข้อเท็จจริง - ข้อกฎหมาย” ก็มีอยู่แล้วค่อยข้างพร้อมสรรพ .. อย่างคำวินิจฉัยศาลปกครอง - กรรมการสิทธิฯในวุฒิสภา ในเรื่องเดียวกัน .. หรือจะเป็น “ข้อสังเกต” จากทางฝั่ง “อดีตแกนนำพันธมิตรฯ” ที่ “ชงหวาน” ไปให้พร้อมเสิร์ฟ แต่ก็ดูทาง ป.ป.ช. จะไม่ค่อยนำพา .. เพิ่มน้ำหนักให้กับข้อครหา “สู้ไม่เต็มที่ - ออกไม่เต็มหมัด” ในชั้นไต่สวน ให้สังคมเกิดความไม่ไว้ใจ - หวาดระแวง “องค์กรปราบโกง” แห่งนี้ไปซะแล้ว

เรื่องของเรื่องก็เพราะ 1 ใน 4 จำเลยมีชื่อ “บิ๊กป๊อด” พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) อยู่ด้วย .. นินทากันทั่วคุ้งทั่วแควว่า คดีนี้ถ้าไม่ได้ “บิ๊กป๊อด” น้องชายร่วมสายโลหิตของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ผู้มากบารมีแห่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จำเลยที่เหลือไม่ว่าจะเป็น สมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) คงไม่น่ามีชะตาชีวิตแบบนี้ .. จนกระทบมาถึงการยื่นคำร้องอุทธรณ์คดีต่อศาลฎีกาฯ ขณะนี้ยังไม่รู้ว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช. ที่มี “บิ๊กกุ้ย” คนสนิทของ “บ้านวงษ์สุวรรณ” เป็นประธาน จะพิจารณาอย่างไร เพราะยังมีเวลาอีก 30 วันนับตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม .. ขณะที่สังคมจับจ้องเช่นเดียวกัน เพราะอยากจะพิสูจน์ข้อครหาต่างๆ นานา ที่ว่า มีขบวนการจ้องล้มคดีนี้นั้นมันมีอยู่จริงหรือไม่ โดยเฉพาะตัว “หัวเรือปราบโกง” เอง

นอกจากการจับจ้องเรื่องการอุทธรณ์ของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในคดีนี้ ตอนนี้สังคมยังจับจ้องคดีของ “บิ๊กป๊อด” ที่ยังหลงเหลืออยู่ใน ป.ป.ช. ด้วย หลังเมื่อปี 2553 มีผู้ร้องต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดเก่า ให้ตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินของเจ้าตัวกับ พล.ต.ท.บุญเรือง ผลพาณิชย์ อดีต ผช.ผบ.ตร. ว่า มีพฤติการณ์ร่ำรวยผิดปกติ โดยร่วมกันเป็นเจ้าของคอกม้า “รุ่งโรจน์ รุ่งพัชร” ที่ตั้งอยู่ที่หุบเขาแก่งคอย จ.สระบุรี มูลค่าหลายร้อยล้านบาท .. แต่ดันเกิดเรื่องเหลือเชื่อขึ้น พอคดีนี้เป็นข่าวขึ้นมา ข้อมูลคดีของ “บิ๊กป๊อด” กลับอันตรธานหายไปจากเว็บไซต์ ป.ป.ช. ซะเฉยๆ ราวกับมีคนให้ไม่อยากให้คนทั่วไปเข้าถึงข้อมูลในคดีที่ว่า ซะอย่างนั้น

รายงานล่าสุดว่า อนุกรรมการไต่สวนในคดีนี้ กำลังสรุปข้อเท็จจริงเพื่อรายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่พิจารณาแล้ว .. เมื่อเป็นเช่นนี้นั่นหมายความว่า คดีนี้จะรู้ผลภายในยุคของ “บิ๊กกุ้ย” แน่นอน ต่อให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะกำหนดให้กรรมการ ป.ป.ช. ชุดปัจจุบันที่ขาดคุณสมบัติต้องพ้นจากตำแหน่ง ตาม พ.ร.บ. ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. …. ซึ่งตัวประธาน ป.ป.ช. เอง น่าจะต้องไปด้วย ..เพราะคุณสมบัติขัดต่อกฎหมายลูกตัวใหม่ เพียงแต่กว่ากฎหมายลูกฉบับนี้จะใช้ ยังต้องใช้ระยะเวลาอีกหลายเดือน คดีเสร็จก่อนกฎหมายมีผลบังคับใช้แน่นอน

แล้วถ้า “บิ๊กป๊อด” รอดอีก ทีนี้ล่ะชัดแจ้งแดงแจ๋เลย ถ้าจะมีคนนินทาหมาดูถูกว่า การส่ง “บิ๊กกุ้ย” ครั้งนี้ มาเพื่อมาทำภารกิจบางอย่างโดยเฉพาะ เมื่อเสร็จภารกิจแล้วก็ไป เหมือนที่ กรธ. เพิ่งจะมาเขียนว่า ให้กรรมการ ป.ป.ช. ที่คุณสมบัติขัดต่อกฎหมายลูกตัวใหม่ ต้องพ้นจากตำแหน่ง โดยเลือกที่จะไม่เซตซีโร่ ทั้งหมด .. ประหนึ่งชวนให้สงสัยว่า เขียนเพื่อนำ “บิ๊กกุ้ย” กลับสู่ที่ที่ปลอดภัยหลัง “มิชชั่นคอมพลีท” แล้ว แต่ก็ไม่ต้องกลัวว่า จะว่างงาน เพราะยอมเจ็บตัวขนาดนี้ ต่ำๆ เก้าอี้ ส.ว. 250 ตัว การันตีมีงานให้ทำแน่นอน

** ลือหึ่งปลด “ผู้ช่วย รมต.” โทษฐานจัดอีเวนต์สารพัด สงสัยทำไม “มาดามน้อง จองอีเวนต์” ยังอยู่ได้

หลายเรื่องในอดีตไม่เคยเห็นแต่ก็ได้เห็นในยุคของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อย่างล่าสุดมีรายงานจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่า มีการปลด ภาวิณี ปุณณกันต์ พ้นจากตำแหน่ง ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม .. ทำเอาอึ้งกันไปเป็นแถบๆ เพราะขนาดรัฐบาลเลือกตั้งยังไม่ทำแบบนี้ เรียกว่า ตั้งแต่ยุครัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ก็ไม่เคยปรากฏ เนื่องจากตำแหน่งนี้ดำรงวาระกันแค่ปีเดียว ถ้าไม่โอเค ก็รอหมดวาระแล้วตั้งคนใหม่ .. แล้วข่าวที่ออกมาก็มีการอ้างว่า “ภาวิณี” นั้นเป็นเจ้าแม่อีเวนต์ เลยปลดออกกันซะเลย แต่ถามว่า ข้อหาแบบนี้มันลอยเหลือเกิน มันต้องมีเหตุผลอะไรมากกว่านี้ .. เพราะถ้าบอกว่า วันๆ ไม่ทำงาน เอาแต่ออกอีเวนต์ อย่างนี้ต้องหันไปสอดส่องดู กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเหมือนกัน เนื่องจากในยุคของ “มาดามน้อง” กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา คนปัจจุบัน .. อีเวนต์นี่พรึ่บพรั่บไปหมด จนเคยได้ฉายา “มาดามน้อง จองอีเวนต์” แต่เหตุไฉนยังนั่งทำงานอยู่ได้ แถมปรับ ครม. กี่รอบต่อกี่รอบ ยังอยู่ยงคงกระพัน นี่ฟันธงรอล่วงหน้าได้เลยว่า อยู่ยาวยันหมดยุค “บิ๊กตู่” นั่นแหละ

**อังคารนี้ ครม.เคาะเก้าอี้ “บิ๊กข้าราชการ” อีกลอต จับตาล้างบาง “กรมป่าไม้” ลุ้น “เด็กบรรหาร” ขึ้นปลัด ก.เกษตรฯ

แล้วนี่ยังว่ากันว่า หลังสิ้น “ภาวิณี” แล้ว อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะกรมป่าไม้ ที่อาจมีการสังคายนาใหญ่กันอีกรอบ .. หลังมีเสียงนินทาเล็ดลอดออกมาว่า เจ้าหน้าที่บางคนไปสนิทสนมกับกลุ่มทุน จนเกิดการกระทบกระทั่งกับระดับผู้บริหารของรัฐบาลกันเลยทีเดียว .. เลยต้องจ้องตาอย่าให้กะพริบว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 8 สิงหาคมนี้ หากมีการยกพวง ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็สันนิษฐานกันเลยว่า เป็นเพราะประเด็นอะไร .. ว่ากันถึงเรื่องตำแหน่งแห่งหน ทั้งตั้ง และทั้งปลด นี่น่าสนใจ เพราะการประชุม ครม. ครั้งก่อน มีการเปิดตำแหน่งเทียบเท่าระดับซี 11 ไว้ถึง 10 ตำแหน่ง ทั้งที่ตำแหน่งที่ควรจะเปิดควรมีตำแหน่งเดียว เพื่อปลอบใจ นายสมเกียรติ ศรีประเสริฐ รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ที่อกหักถูก “บิ๊กป้อม” เอาเพื่อนรักหลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) อย่าง พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนกลาโหม มาปาดหน้า แต่ทำไมถึงเปิดมากมายก่ายกองขนาดนั้น หรือเพราะกำลังจะมีรายการปลอบใจ หรือเอาไว้รองรับการเด้งใครสักคนในเร็วๆ นี้หรือเปล่า ต้องติดตามชม

อีกเก้าอี้ที่น่าสนใจในการประชุม ครม. อังคารนี้ คือ ตำแหน่งปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ก่อนหน้านี้มีรายการเด้งฟ้าผ่า ธีรภัทร์ ประยูรสิทธิ ออกไปแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย .. ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการแต่งตั้งคนใหม่เข้ามา โดย วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมายอมรับว่า ที่ล่าช้า เพราะมีปัญหา เลยต้องจับตาว่า หวยจะไปออกที่ใคร จะมีรายการนำคนนอกมาเป็นนั่งเหมือนคราวก่อนที่นำ “ธีรภัทร์” ข้ามฟากมาจากกระทรวงทรัพยาธรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มานั่งเป็นอีกหรือไม่ .. ต้องรอดู แต่ตอนนี้ชื่อที่แรงกว่าใครคือ คนในที่เป็นอดีตเด็กบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีผู้ล่วงลับอย่าง เลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ช.ชฎา
กำลังโหลดความคิดเห็น...