xs
xsm
sm
md
lg

ช่อง 5 ยัน รายการ “ชลรัศมี” สดเจ้าตัวจัดเอง ชง ปอท.สอบเว็บกล่าวหาบันทึกเทป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ตัวแทนช่อง 5 ยื่นหนังสือ ปอท.ตรวจเว็บที่อ้างรายการ “เช้านี้ประเทศไทย” บันทึกเทป ยันจัดรายการสด มีเบื้องหลังเป็นพยาน ไม่มีดองข่าวเอาข่าวเก่าเล่าใหม่ “ชลรัศมี” ดำเนินรายการสด ไม่สามารถแยกร่างได้ ไม่ทราบเจ้าตัวไม่โชว์พาสปอร์ตชี้แจง เผยฝ่ายข่าวไม่ได้ให้เดินทางไปฮาวาย ปอท.เตือน ปชช.เผยแพร่ข้อมูลคิดให้รอบคอบ

วันนี้ (5 ต.ค.) พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนารายการและรายได้ และ พ.อ.จิระศักดิ์ เอี่ยมสมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 5 เข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.สยาม บุญสม รองผู้บังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ขอให้มีการตรวจสอบข้อมูลในเว็บไซต์ที่ระบุว่ารายการ “เช้านี้ประเทศไทย” ของช่อง 5 เป็นการบันทึกเทป พร้อมชี้แจงกรณีที่ปรากฏชื่อ พ.ต.หญิง ชลรัศมี งาทวีสุข ผู้ดำเนินรายการ เดินทางไปรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา กับคณะทำงานฝ่ายความมั่นคงของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

พ.อ.ธนาธิปกล่าวว่า ช่อง 5 มีการจัดรายการสดในสถานีวันละประมาณ 5 รายการ หนึ่งในนั้นคือรายการ “เช้านี้ประเทศไทย” ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 07.00-08.00 น. และสามารถดูย้อนหลังผ่านเว็บไซต์ tv5.co.th หรือแอปพลิเคชันของช่อง 5 ซึ่งการทำข่าวในห้องส่งมีรายการข่าวต่อเนื่อง มีคนรับผิดชอบหน้าที่ต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับ ช่างภาพ ฯลฯ ดังนั้นจะเห็นกันหมดว่าใครมาจัดรายการหรือไม่มา เป็นพยานชี้ชัดได้ จึงมาชี้แจงเพื่อความเข้าใจต่อประชาชนว่าการจัดรายการสดของช่อง 5 ไม่บันทึกเทปออกในแต่ละวัน เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่เปลี่ยนหมุนเวียนตลอดเวลา และเนื้อข่าวที่ปรากฏในแต่ละวัน ไม่สามารถเก็บข่าวจากวันหนึ่งไปออกอีกวันหนึ่งได้ ยืนยันว่าเราทำรายการสดทุกวัน ไม่มีการดองข่าวเอาของเก่ามาเล่าใหม่ ทั้งนี้ ในส่วนของ พ.ต.หญิง ชลรัศมีก็ได้จัดรายการสด มีหลักฐานยืนยันจากองค์ประกอบต่างๆ ในเว็บไซต์ทั้งเครื่องแต่งกายและเนื้อหาข่าว หากใครสงสัยว่ามีการปกปิดซ้อนเร้นอะไรหรือไม่ก็สามารถสอบถามพยานบุคคลได้

เมื่อถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่ พ.ต.หญิง ชลรัศมีเดินทางไปขึ้นเครื่องบินหลังจัดรายการเสร็จ พ.อ.ธนาธิปกล่าวว่า การเดินทางตนไม่ทราบว่ามีภารกิจอะไรที่ฮาวายบ้าง แต่ในวันที่ 29 ก.ย. พ.ต.หญิง ชลรัศมีก็จัดรายการที่มีเนื้อข่าวตามที่ปรากฏ และในวันที่ 30 ก.ย.ก็ยังมานั่งพูดอยู่ตามภาพที่ปรากฏ ไม่สามารถที่จะแยกร่างมาได้ ทั้งนี้ ในเว็บไซต์มีการระบุว่าเป็นรายการวันที่ 30 ก.ย. แต่เนื้อข่าวเป็นวันที่ 29 ก.ย. ทำให้เกิดความไม่เข้าใจ เราไม่มีการเอาข่าวดีเลย์มาออก จึงอยากให้ทาง ปอท.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงซึ่งอาจจะเป็นความผิดพลาดของคนก็ได้

ส่วนเหตุใด พ.ต.หญิง ชลรัศมีไม่แสดงพาสปอร์ตเพื่อยืนยันว่าไม่ได้เดินทางไปฮาวายนั้น ตนไม่ทราบ ไม่ได้มีการประสานงานพูดคุยกันในเรื่องดังกล่าว ที่มาชี้แจงในวันนี้เนื่องจากผู้บริหารสงสัยว่าเป็นรายการสดหรือเทป จึงให้ตนมาชี้แจงว่าเป็นรายการสด

“จริงๆ ต้องเจอกันทุกวันช่วงก่อนที่จะมีการจัดรายการข่าว เพราะเป็นหน้าที่ผมที่ต้องไปดูแลความเรียบร้อยในทุกเช้า แต่เมื่อมีกระแสข่าวในโซเชียลฯ ก็ยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน ก็จะให้ ปอท.ได้ตรวจสอบ ส่วน พ.ต.หญิง ชลรัศมีจะเข้ามาให้การทาง ปอท.หรือไม่ขึ้นอยู่กับเจ้าตัว ซึ่งปกติ พ.ต.หญิง ชลรัศมีจัดรายการเดินหน้าประเทศไทย และดูประเด็นเกี่ยวกับความมั่นคง แต่ฝ่ายข่าวก็ไม่ได้ให้เดินทางไปฮาวาย”

ส่วนจะมีการเอาผิดทางกฎหมายหรือไม่นั้น พ.อ.ธนาธิปกล่าวว่า ต้องปรึกษาฝ่ายกฎหมายและผู้บริหารของช่อง 5 อีกครั้งหนึ่ง

ด้าน พ.ต.อ.สยามกล่าวว่า ทาง ปอท.ก็จะนำข้อมูลที่ได้รับไปตรวจสอบ ทางช่อง 5 ยืนยันว่าเป็นรายการสด เบื้องต้นที่สันนิษฐานได้ว่าข้อมูลที่ลงผ่านสื่ออาจเป็นเท็จ ต้องไปตรวจสอบในทางเทคนิคอีกครั้ง ฝากเตือนประชาชนว่าการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์เป็นความผิด อาจตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีในการโพสต์ข้อความเท็จ การแชร์ คอมเมนต์ หรือส่งต่อ อาจตกเป็นผู้ต้องหาเอง การรับชมสื่อออนไลน์ต้องใช้วิจารณญาณในการชมและตรวจสอบ อย่าแชร์หรือคอมเมนต์โดยไม่คิดให้รอบคอบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...