xs
xsm
sm
md
lg

สมาพันธ์ชาวพุทธร้องนายกฯ ใช้สันติวิธีแก้ปัญหาวัดรุกที่ป่า ชี้สะเทือนใจขับไล่พระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

กลุ่มสมาพันธ์ชาวพุทธฯ ยื่นหนังสือ “ประยุทธ์” จี้กำหนดนโยบายแก้ปัญหาสร้างวัดเขตราชการ ป่าสงวนแบบสันติวิธี เหตุรื้อถอนไปหลายแห่งส่งผลกระทบจิตใจ แนะควรปฏิบัติด้วยจิตเมตตา ขับไล่พระพ้นวัดรู้สึกสะเทือนใจ ปัดเกี่ยวข้องธรรมกาย แค่ขอให้ดูแลภาพรวม

วันนี้ (17 ส.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ศูนย์บริการประชาชน สำนักงาน ก.พ. กลุ่มสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย นำโดย ร.ท.บรรจบ บรรณรุจิ ประธานสมาพันธ์ เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาคว่ามสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อให้พิจารณากำหนดนโยบายแก้ไขปัญหาการสร้างวัดและที่พักสงฆ์ที่ตั้งอยู่ในเขตที่ดินราชการ โดยเฉพาะป่าสงวน โดยสันติวิธี และให้มีผลกระทบต่อพระสงฆ์และชุมชนน้อยที่สุด โดยตามที่ปรากฏเป็นข่าวและข้อเท็จจริงว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐได้เข้าตรวจสอบสำนักสงฆ์และวัดหลายแห่ง อาทิ สำนักสงฆ์เขาบัวน้อย จ.กาญจนบุรี ที่พักสงฆ์แสงประทีป จ.บุรีรัมย์ วัดกัลยณมิตร กทม. วัดถ้ำเนรมิต จ.กาญจนบุรี ที่พักสงฆ์ป่าดงระแนง จ.กาฬสินธุ์ และที่อื่นอีกอีกกว่า 4,000 แห่ง ซึ่งมีการแจ้งข้อกล่าวหาต่างๆเช่นบุกรุกที่ดินไม่มีเอกสารสิทธิ ก่อสร้างอาคารโดยไม่ได้ขออนุญาต ขุดบ่อบาดาลโดยไม่ได้ขออนุญาต ปักเสาไฟฟ้าโดยไม้ได้ขออนุญาต เป็นต้น โดยทำการรื้อถอนวัดไปแล้วหลายแห่ง จนทำให้พระสงฆ์และชาวบ้านในพื้นที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจ

ทั้งนี้ วัดเป็นเป็นสมบัติสาธารณะ ไม่ใช่ของคนใดคนหนึ่ง เป็นศูนย์รวมจิตใจ มีความผูกพันกับชุมชน หากรัฐพบว่าการสร้างวัดไม่ถูกกฎหมาย ควรให้คำแนะนำหาทางออกโดยสันติวิธีร่วมกับชุมชน ควรปฏิบัติต่อวัดและภิกษุด้วยจิตเมตตาเคารพ ส่วนการขับไล่ รื้อถอน ทุบทิ้ง หรือดำเนินคดีตามกฎหมายอื่นนั้น ขอให้เป็นทางออกสุดท้าย

“อยากให้รัฐบาลดูแลเรื่องเหล่านี้ในภาพรวมด้วย เพราะภาพที่ตนเห็นเจ้าหน้าที่ขับไล่พระสงฆ์ออกจากวัด ออกจากป่า ชาวบ้านเห็นแล้วก็รู้สึกสะเทือนใจ ผมในฐานะชาวพุทธจึงรวมรวมเครือข่ายเคลื่อนไหวเรื่องนี้ เพื่อให้นายกฯ รับทราบ และสั่งการให้เจ้าหน้าที่มีแนวทางดูแลพระสงฆ์และชาวบ้าน” ร.ท.บรรจบกล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่เกี่ยวกับกรณีที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสวนป่าหิมวันต์ วัดพระธรรมกาย จ.เลย โดยสิ่งที่ตนเรียกร้องนั้น ต้องการให้นายกฯ ดูและในภาพรวม และตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกายแต่อย่างใด


กำลังโหลดความคิดเห็น...