xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ยินดี “โปรเม” คว้าแชมป์กอล์ฟ - สั่งกำจัดผักตบชวาเจ้าพระยา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (ภาพจากแฟ้ม)
โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ ชื่นชมโปรเมเป็นมืออาชีพ สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ แนะคนไทยเอาแบบอย่างเรื่องความขยัน ตั้งใจ และมีสมาธิ พร้อมให้กำลังใจก้าวสู่โอลิมปิก สั่งบูรณาการกำจัดผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสาขา ป้องกันน้ำท่วมภาคกลาง และ กทม. พร้อมกำชับให้หน่วยงานหาทางแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน โดยใช้นวัตกรรม และการส่งเสริมอาชีพ

วันนี้ (1 ส.ค.) พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฝากแสดงความชื่นชมโปรเม น.ส.เอรียา จุฑานุกาล ที่สามารถคว้าแชมป์การแข่งขันกอล์ฟในรายการ ริโคห์ วีเมนส์ บริติช โอเพ่น มาครองได้สำเร็จ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ เพราะถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์ในระดับเมเจอร์

“นายกฯ ชื่นชมว่า แม้โปรเมจะมีอายุยังน้อย แต่มีความเป็นนักกีฬามืออาชีพ ที่อาศัยการเรียนรู้ และพัฒนาเทคนิคของตัวเอง ด้วยความขยัน ตั้งใจจริง และมีสมาธิเป็นอย่างดี ระหว่างการแข่งขัน ทำให้สามารถฝ่าฟันอุปสรรค และได้รับชัยชนะในที่สุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย แต่เป็นเพราะฝีมือ และความรับผิดชอบ การฝึกฝนของโปรเมล้วน ๆ จึงอยากให้คนไทยและนักกีฬาไทยได้ศึกษาและนำไปเป็นแบบอย่าง” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรียังได้ฝากให้กำลังใจโปรเม ในการเป็นตัวแทนแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่กำลังจะมาถึงในเร็ว ๆ นี้ อย่างเต็มภาคภูมิ โดยย้ำว่า การได้รับชัยชนะและเลื่อนขึ้นเป็นมือวางอันดับต้นของโลก เป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ขอให้รักษามาตรฐานของตนเอง ทั้งในเรื่องของฝีมือและการฝึกฝนต่อไป คนไทยทั้งประเทศพร้อมส่งแรงเชียร์ให้โปรเมประสบความสำเร็จในทุกการแข่งขัน

พล.ต.สรรเสริญ ยังเปิดเผยว่า รัฐบาลได้รับรายงานจากกรมเจ้าท่า เรื่องปริมาณผักตบชวาในแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสาขา ตั้งแต่ภาคกลาง จนถึง กทม. ว่า มีจำนวนมาก เนื่องจากการแพร่ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี และ จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นต้นทางของผักตบชวาก่อนที่จะไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยความหนาแน่นของผักตบชวา อาจส่งผลต่อการระบายน้ำในช่วงน้ำหลาก หรือฝนตกหนัก และยังเป็นอุปสรรคต่อการสัญจรทางน้ำและการจับปลาของชาวบ้าน

“นายกฯ ได้สั่งการเร่งด่วนให้ส่วนราชการในพื้นที่ ทั้งจังหวัด อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยทหารที่ดูแลรับผิดชอบ ซึ่งมีกำลังพลและอุปกรณ์ ร่วมกับกรมเจ้าท่า ดำเนินการกำจัดผักตบชวาโดยเร็ว รวมทั้งขุดลอกคูคลองให้น้ำไหลได้สะดวก เพราะจากบทเรียนที่ผ่านมาในช่วงที่มีฝนตกหนักและระดับน้ำสูงขึ้น ผักตบชวา และขยะต่าง ๆ จะเป็นปัญหาต่อการระบายน้ำ จนเป็นเหตุให้น้ำท่วมพื้นที่ภาคกลาง และ กทม.” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ขณะนี้กรมเจ้าท่าได้ประสานงานกับกระทรวงมหาดไทย เพื่อระดมสรรพกำลังลงพื้นที่กำจัดผักตบชวาแล้ว พร้อมทั้งได้กำหนดแผนปฏิบัติการส่งชุดเรือเจ้าท่ากำจัดผักตบชวาและวัชพืชในแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองสาขา เช่น แม่น้ำน้อย คลองบางบาล คลองบางพระครู จ.พระนครศรีอยุธยา และแม่น้ำท่าจีน จ.สุพรรณบุรี ตั้งแต่บัดนี้ ถึง 28 ก.ย. นี้

“นายกฯ ยังได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงวิทยาศาสตร์, กระทรวงมหาดไทย, กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไปหาแนวทางการกำจัดผักตบชวาอย่างยั่งยืน โดยนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ให้เกิดประโยชน์ หรือนำผักตบชวาไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ หรือนำไปเป็นอาหารสัตว์ เพื่อลดต้นทุนได้อีกทางหนึ่ง” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...