xs
xsm
sm
md
lg

“สมชัย” ไม่บังคับทีวีดิจิตอลถ่ายรายการประชามติ หนุนแดงเชิญ กกต.แจง แต่คงไม่ไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (แฟ้มภาพ)
กกต.เลื่อนประชุมทีวีดิจิตอลเป็น 6 มิ.ย.เหตุวันนี้มากันไม่ครบ ย้ำไม่บังคับออกอากาศรายการประชามติ แต่ขอความร่วมมือ “สมชัย” รับสิ่งดี นปช.ขอวิทยากร กกต.ให้ความรู้เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ แต่บังคับใครไปคงไม่ได้ รับตัวเองคงไม่ไปให้มาคุยที่ กกต.แทน ชี้ กรธ.แจงแต่เนื้อหา ไม่ได้ชี้นำจนผิด กม.

วันนี้ (30 พ.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือิกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารสถานีดิจิตอลทีวีจำนวน 19 ช่อง ว่ามีผู้บริหารสถานีมาเพียง 10 ช่อง อาจจะเกิดจากการแจ้งไปกะทันหันทำให้ไม่สามารถมาร่วมได้ ดังนั้นจึงนัดหมายการประชุมอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 6 มิ.ย. 2559 เวลา 13.30 น. ทั้งนี้ ยืนยันว่าการออกอากาศรายการเกี่ยวกับการออกเสียงประชามติเป็นการขอความร่วมมือ ไม่ใช่การบังคับ เพราะ กสทช.ยืนยันว่าบังคับไม่ได้เพราะเขาเป็นเอกชนที่ประมูลช่องมา ขณะเดียวกัน กสทช.จะนำเรื่องเข้าที่ประชุมกรรมการนโยบายเพื่อหารือถึงการขอความร่วมมือกับสื่อดิจิตอลอย่างเข้มงวด โดยอาจจะกำหนดช่วงเวลาในการออกอากาศให้สั้นลงกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม ถ้าสื่อดิจิตอลไม่ให้ความร่วมมือก็ไม่เป็นปัญหา ไม่กระทบต่อการรณรงค์ประชามติ เพราะจากเดิมตั้งใจขอความร่วมมือเฉพาะสื่อหลักเท่านั้น แต่ กสทช.กับสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลประสงค์จะมาร่วมเอง ทั้งนี้ ที่ กกต.อยากให้ชัดเจนภายในวันที่ 6 มิ.ย. เพราะว่าวันที่ 15 มิ.ย.จะนำผังรายการไปเผยแพร่ผังรายการเพื่อประชาสัมพันธ์

นายสมชัยยังกล่าวถึงกรณีที่แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ขอวิทยากรจาก กกต. ให้ความรู้ในการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ วันที่ 5 มิ.ย.ว่า เป็นสิ่งดี ถือเป็นการตื่นตัวของประชาชนที่จะได้ช่วยกันสอดส่อง แต่การจะดำเนินการอะไรต้องเป็นไปตามกฎหมาย เช่น การจะส่งอาสาสมัครไปลงพื้นที่หน่วยออกเสียงประชามติ หากกรรมการประจำหน่วยไม่อนุญาตก็ไม่สามารถทำได้ อย่างในพื้นที่ภาคใต้ 8 จังหวัด เพื่อช่วยสอดส่องดูแลการออกสียงให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ขณะเดียวกันก็มีหน่วยงานหลายหน่วยขอให้ กกต.ไปให้ความรู้ ซึ่ง กกต.ก็ให้ตามศักยภาพที่จะทำได้ แต่การมาขอให้ กกต.บางท่านไปคงบังคับไม่ได้

“ถ้าเชิญผมไปก็คงไม่ได้ แต่ถ้าจะมาคุยที่สำนักงาน กกต. โดยส่งตัวแทนมา 5-10 คน โดยมีเวลาตรงกัน เพื่อจะชี้แจงว่าอะไรทำได้ทำไม่ได้ ผมก็พร้อม ตอนนี้ดูจากตารางงานแล้ว วันพุธตอนบ่ายหรือเช้าวันพฤหัสบดีก็ยังว่างอยู่” นายสมชัยกล่าว

เมื่อถามว่า นปช.เป็นห่วงการชี้แจงของ กรธ.เพราะกฎหมายคุ้มครองให้ไม่เข้าข่ายเป็นการชี้นำ นายสมชัยกล่าวว่า กรธ.ชี้แจงได้เพียงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ จะไปพูดว่าให้รับหรือไม่รับไม่ได้ ซึ่งการชี้แจง กรธ.ก็อยู่ภายใต้กฎเกณฑ์เดียวกันกับฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...